Chuyển đổi số là cơ hội để An Giang bức phá, vươn lên

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 21:06 27/10/2022

(SK&MT) - Ngày 27/10/2022, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo mang tên “chuỗi sự kiện chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2022” với chủ đề thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Ngoài lãnh đạo tỉnh An Giang và các tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí còn có đại diện của nhiều doanh nghiệp cung ứng dịch vụ về chuyển đổi số trong và ngoài tỉnh đến dự.   

Theo khái niệm đưa ra từ Bộ Thông tin và Truyền thông, chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Tại quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Đây là một ngày ý nghĩa với công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Chuyển đổi số là cơ hội để An Giang bức phá, vươn lên

Văn nghệ tại buổi hội thảo “chuỗi sự kiện chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2022”

 

Phát biểu tại hội thảo “chuỗi sự kiện chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2022”, bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, chuyển đổi số là xu thế, là tất yếu trong thời đại ngày nay. Nó mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương và doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; giúp Chính phủ các quốc gia hoạt động hiệu quả, hiệu lực và minh bạch hơn.

Theo bà Thúy, chuyển đổi số là cuộc chuyển đổi toàn diện từ không gian thực lên không gian số, cho phép đưa toàn bộ hoạt động lên không gian số. Cuộc dịch chuyển này diễn ra với tốc độ nhanh chóng theo ba trụ cột: Chính phủ số (Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử - PV), kinh tế số (trong đó có thương mại điện tử - PV) và xã hội số. Ngày 22/8/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU, về chuyển đổi số tỉnh An Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bà Thúy cho biết, chuyển đổi số cũng là cơ hội để An Giang bức phá, vươn lên. Chính quyền số giúp nền hành chính tỉnh An Giang hoạt động hiệu quả, hiệu lực, minh bạch hơn. Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị mới, tăng năng suất lao động, tạo ra một hệ sinh thái doanh nghiệp phát triển bền vững. Xã hội số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng. Các ngành, lĩnh vực được tối ưu, thông minh hóa hướng đến nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của người dân.

Chuyển đổi số là cơ hội để An Giang bức phá, vươn lên

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại hội thảo

 

Theo bà Thúy, song hành với cơ hội luôn là những thách thức. Thách thức lớn nhất trong công cuộc chuyển đổi số tỉnh An Giang là vấn đề về nhận thức, là lý luận về chuyển đổi số. Điều đó đòi hỏi phải có sự thống nhất trong cả hệ thống chính trị cho đến người dân. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu lấy người dân làm trung tâm và huy động được sự tham gia của toàn dân. Vì vậy “chuỗi sự kiện chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2022” là dịp để nâng cao nhận thức của người dân trong tỉnh về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống của mỗi người dân nói riêng và sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh nói chung. Chuyển đổi số sẽ giúp đưa chính quyền đến gần người dân hơn; hỗ trợ chính quyền đưa ra các chủ trương, chính sách phù hợp hơn. Chuyển đổi số sẽ giúp xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp mà từ đó các nguồn lực về tài nguyên, con người sẽ được sử dụng tối ưu và mang lại hiệu quả cao nhất. Chuyển đổi số sẽ giúp người dân có cơ hội phát triển như nhau, bất kể thành thị hay nông thôn, đồng bằng hay miền núi, vùng xâu, vùng xa. Chuyển đổi số sẽ giúp An Giang tạo nên một hệ sinh thái số mà ở đó ngay cả một người dân không biết gì về công nghệ số cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái số.

Ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam bắt đầu từ năm 2020. Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia (viết tắt là DTI). Theo đó, năm 2020, chỉ số DTI của tỉnh An Giang được xếp hạng thứ 29 trong cả nước. Tuy nhiên, sang năm 2021 thì chỉ số DTI của An Giang tuột xuống thứ 42, giảm 13 bặc. Trong đó, xếp hạng về chính quyền số ở An Giang trong năm 2021 giảm 12 bặc so với năm 2020; về kinh tế số giảm 33 bặc và xã hội số giảm 24 bậc. Đây là những chỉ tiêu được đánh giá là thụt lùi so với năm 2020 ở tỉnh An Giang về chuyển đổi số.

Được biết, tỉnh An Giang có khoảng 1,9 triệu dân với 525.974 hộ gia đình và có 6.874 doanh nghiệp. Kinh tế số là làm sao hướng đến xây dựng mỗi hộ gia đình trở thành một doanh nghiệp. Làm thế nào để đưa nông sản của người sản xuất lên sàn thương mại điện tử để giao dịch trao đổi, mua bán; thanh toán không dùng tiền mặt…  

Chuyển đổi số là cơ hội để An Giang bức phá, vươn lên

Bối cảnh hội thảo “chuỗi sự kiện chuyển đổi số tỉnh An Giang năm 2022”

 

Tại hội thảo, qua những chỉ tiêu bị giảm sút của tỉnh An Giang, ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đưa ra rất nhiều khuyến nghị để chính quyền tỉnh An Giang chú trọng hơn trong việc xây dựng, phổ biến, khai thác chuyển đổi số ngày càng thực chất và hiệu quả hơn. Về chính quyền số, chính quyền cần cung cấp dịch vụ số nhiều hơn nữa để phục vụ người dân qua cổng dịch vụ công trực tuyến. “Làm sao để người dân nộp hồ sơ tại nhà đỡ mất thời gian, đi lại và chi phí. Bây giờ thực sự người dân nộp hồ sơ tại nhà trên môi trường trực tuyến ở An Giang và một số nơi chưa nhiều”.

Phát biểu tại hội thảo, một đại diện của BKAV (Công ty cổ phần BKAV) cho rằng, chuyển đổi số không phải là tin học hóa. Nó có những khác biệt đưa đến nhiều tiện ích hơn cho Chính phủ, người dân và doanh nghiệp. Tin học hóa là điều hành bằng các nghiệp vụ (xây dựng phần mềm riêng lẻ thiếu kết nối). Còn chuyển đổi số là điều hành bằng các nhu cầu gồm: nghiệp vụ đã tin học hóa + nhu cầu mới + số liệu. Chuyển đổi số là nghĩ ra đủ mọi nhu cầu dựa vào việc đang làm, việc biết mà chưa làm được, nhờ chuyên gia trong ngành chỉ cho… Nó dứt khoát là phải sử dụng các nền tảng (là các công cụ mạnh, cung cấp mọi tiện ích dùng ngay bằng cấu hình không cần lập trình). Công nghệ số là công nghệ trong suốt, hiển nhiên công nghệ đã đáp ứng, không còn như tin học hóa nữa… Kết quả mang đến là giúp chính quyền, người dân và doanh nghiệp đỡ mất thời gian trong việc tìm kiếm giải pháp cho xử lý nhu cầu công việc, đỡ phải xây dựng lại lập trình như tin học hóa… 

VĨNH SƠN – LONG VIỆT

Gửi bình luận của bạn