Cộng đồng số VDONE chính thức đưa vào hoạt động trong đời sống

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 15:41 28/12/2022

(SK&MT) - Với mục tiêu chuyển đổi số quốc gia phục vụ cho các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội nhận thức, sử dụng và làm chủ các nền tảng công nghệ số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc làm do tác động của đại dịch Covid 19. Cộng đồng số VDONE định hướng tới một cộng đồng số tập hợp nguồn lực, kết nối hệ thống cộng đồng doanh nghiệp tạo ra giá trị tối đa cho từng thành viên tham gia, đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển thương mại điện tử Quốc gia.

Cộng đồng số VDONE chính thức đưa vào hoạt động trong đời sống Lễ ra mắt cộng đồng số VDONE

VDONE là một nền tảng công nghệ đa phương tiện chứa nhiều chức năng nổi bật như livestream, chat, truyền gửi dữ liệu, bán hàng... Bên cạnh đó, VDONE còn được tích hợp hệ thống Affiliate, Đại nhạc hội và cho phép người dùng có thể kiếm tiền bằng nhiều cách trên nền tảng. Có thể nói sự khác biệt của cộng đồng số VDONE với các cộng đồng số khác là mỗi thành viên trong cộng đồng này đều là người thật, được xác minh và sử dụng các tính năng miễn phí của nền tảng. Được kết nối, tương tác trao đổi, kiếm tiền, bán hàng, livestream, tham gia cuộc thi ca nhạc, tham gia các hoạt động hội nhóm, lưu trữ thông tin, được tư vấn về y tế, pháp luật...VDONE không chỉ là mạng xã hội. VDONE được nghiên cứu và ứng dụng mô hình, giải pháp chuyển đổi số, phục vụ sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm việc làm cho doanh nghiệp và cộng đồng trước tác động của đại dịch Covid-19. Cộng đồng số VDONE được thành lập thành 12 nhóm, trong đó có: Cộng đồng V-Shop; Cộng đồng Nghệ thuật; Cộng đồng Bất động sản; Cộng đồng Logistics; Cộng đồng Bác sĩ; Cộng đồng Luật sư; Cộng đồng Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; Cộng đồng Thông tin, truyền thông; Cộng đồng Đầu tư, chứng khoán; Cộng đồng việc làm; Cộng đồng Du lịch; Cộng đồng kiến trúc, xây dựng. Cộng đồng số (Digital Community) hay còn gọi là Cộng đồng người dùng hoạt động trên nền tảng số VDONE. Các thành viên trong cộng đồng đều được xác minh; được sử dụng các tính năng miễn phí, được kết nối, tương tác trao đổi, kiếm tiền, bán hàng, livestream, tham gia cuộc thi ca nhạc, tham gia các hoạt động hội nhóm, lưu trữ thông tin, được tư vấn về y tế, pháp luật. Lợi ích của thành viên khi tham gia Cộng đồng số VDONE là: Tập hợp nguồn lực, kết nối hệ thống cộng đồng doanh nghiệp; Đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển thương mại điện tử của Quốc gia; Mở rộng thị trường; Nâng tầm giá trị trên thị trường Quốc tế, góp phần vào thành công trong công cuộc hội nhập kinh tế Quốc tế của Việt Nam; Với nhiệm vụ “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số” sẽ giúp tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người, giúp người dân khi tham gia có thể mua được hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng với giá rẻ nhất.

Với mong muốn góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, giúp cho những doanh nghiệp và cộng đồng xã hội dần nhận thức sử dụng song làm chủ các nền tảng công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo việc làm. Đăc biệt là giải quyết những khó khăn do bệnh dịch covid gây ra. Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM, gọi tắt là viện VIPTAM, đã xây dựng đề án nghiên cứu và ứng dụng mô hình chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho những doanh nghiệp, cộng đồng bị tác động bởi địa dịch covid 19 giai đoạn từ năm 2021-2025.

Đề án C19 được triển khai theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2022, giai đoạn 2 từ năm 2023 đến năm 2025; với các nhiệm vụ lần lượt là triển khai chương trình đào tạo phổ cập chuyển đổi số cho doanh nghiệp, cộng đồng xã hội, nghiên cứu và phát triển. Việc chuyển giao sản phẩm khoa học cộng nghệ trong các giai đoạn này sẽ có hỗ trợ tích cực từ các nền tảng công nghệ để đạt được hiệu quả tối đa mà đề án đề ra. Sau đại dịch đề án C19 là đề án được đánh giá sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và doanh nghiệp.

Phó viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM – ông Nguyễn Cảnh Dinh cho biết: “ Nền tảng này có chức năng liên kết đào tạo nhằm phổ cập chuyển đổi số phục vụ cho người dân và cả nhà nước. Bởi hằng ngày, chúng ta vẫn đang thường xuyên sử dụng các mạng xã hội nên khi được đào tạo chuyên sâu thì sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Thứ hai là tính năng của nền tảng rất hữu ích cho các nhà sản xuất vì nhà sản xuất chỉ cần tải về nền tảng này về và đăng ký với nền tảng là có thể chuyên tâm vào công tác sản xuất mà không cần tuyển dụng hay mất thêm bất cứ chi phí nào cho người bán hàng như trước đây. Đây là một cách tiết kiệm rất nhiều cho các doanh nghiệp cũng như cho các nhà máy sản xuất và cũng là cách để rút ngắn khoảng cách giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng một cách nhanh chóng nhất, thuận tiện nhất và giảm bớt các chi phí để tiếp cận được giá thành và chất lượng.

Cộng đồng số VDONE chính thức đưa vào hoạt động trong đời sốngBan lãnh đạo viện VIPTAM chụp ảnh kỷ niệm lễ ra mắt cộng đồng số VDONE

 

Nguyễn Thanh Tuấn- chủ tịch Hội đồng viện ứng dụng công nghệ VIPTAM chia sẻ: “Giai đoạn 1 viện sẽ đưa ra chương trình đào tạo phổ cập số cho toàn thể các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội để làm sao chúng ta xây dựng một cộng đồng số mà tất cả mọi người đều hiểu và đều tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng nhằm đóng góp giá trị, tạo giá trị thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và cũng là điểm mới về đề án này. Chúng tôi hy vọng có thể sử dụng những cơ chế chính sách của nhà nước như hiện nay để thúc đẩy quá trình, đưa đề án vào thực tiễn một cách nhanh nhất và đặc biệt chú trọng vào công tác đào tạo để doanh nghiệp có thể hiểu, biết những kiến thức để cùng tham gia vào hoạt động chuyển đổi số.”

Đến nay, viện VIPTAM đã hoàn thiện sơ bộ giai đoạn một của đề án C19 và nền tảng công nghệ DPT, hỗ trợ cho chương trình đào tạo của đề án. Dù mới ở giai đoạn đầu song với sự đầu tư nghiên cứu bài bản, sự tham gia tích cực của các đơn vị cung ứng các ứng dụng nền tảng số hàng đầu của Việt Nam, đề án

C19 được giới chuyên môn đánh giá sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng và doanh Nền tảng công nghệ dữ liệu số do người Việt Nam tạo ra được sử dụng cho chính các doanh nghiệp và phục vụ vì lợi ích chung của người Việt Nam. Chính trong giai đoạn dịch bệnh covid 19 lại xuất hiện ngày càng nhiều những doanh nghiệp, những chương trình, đề án như thế nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho chủ trương chuyển đổi số quốc gia mà Đảng và nhà nước ta đang nỗ lực thực hiện.

Hà Loan

 

Gửi bình luận của bạn