Công ty Yến sào Khánh Hòa: Giới thiệu Hệ thống quản lý và điều khiển nhà Yến thông minh tại Triễn lãm TechFest 2022

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 07:50 23/08/2022

(SK&MT) - Trong hơn 100 gian hàng, 500 sản phẩm khoa học được trưng bày tại Triễn lãm TechFest 2022 Nam Trung Bộ và Tây Nguyên diễn ra tại TP. Nha Trang (từ ngày 19 đến 20/8/2022) Công ty Yến sào Khánh Hòa đã giới thiệu Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh.

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Giới thiệu Hệ thống quản lý và điều khiển nhà Yến thông minh tại Triễn lãm TechFest 2022

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đoàn Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tham quan tại gian hàng của Công ty Yến sào Khánh Hòa.

 

 Đây là một trong những sản phẩm của đổi mới sáng tạo đang được Công ty Yến sào Khánh Hòa nghiên cứu. Khi đưa vào hoạt động, hệ thống này có chức năng nhận dạng và đếm chim yến trong nhà; điều khiển nhiệt độ, độ ẩm nhà yến từ xa; cảnh báo người dùng khi nhiệt độ độ ẩm nhà yến vượt ngưỡng; cảnh báo người lạ và thiên địch xâm nhập nhà yến, hỗ trợ thay đổi và điều khiển âm thanh dẫn dụ chim yến từ xa. Theo Thạc sĩ Lương Công Bình, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: “Mục tiêu của sản phẩm là nhằm xây dựng phần mềm có chức năng giám sát, điều khiển các thông số trong nhà yến, nhận dạng hình ảnh chim yến thông qua hệ thống camera giám sát. Người nuôi chim yến dễ dàng ước lượng được số chim yến trong nhà. Hệ thống còn hỗ trợ bảo vệ an toàn nhà yến và giúp giám sát, điều khiển nhà yến từ xa thông qua thiết bị di động thông minh. Ứng dụng còn đề xuất các giải pháp giúp vận hành và khai thác tổ yến hiệu quả.”

Khi đến tham quan Hệ thống quản lý và điều khiển nhà yến thông minh, anh Hoàng Tuấn ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) chia sẻ: Sau khi quan sát, nghe giới thiệu, tôi thấy hệ thống rất tiện lợi, hữu ích với bản thân khi đang nuôi chim Yến. Tôi tin rằng, hệ thống này khi đưa vào hoạt động sẽ giúp quan sát được tổ yến nào đủ tiêu chuẩn để thu hoạch, tránh trường hợp hái non hoặc làm ảnh hưởng đến các tổ đang có chim ấp trứng. Khi hệ thống này đưa ra thị trường, tôi sẽ lựa chọn để đầu tư cho nhà yến.

Được biết, Công ty Yến sào Khánh Hòa là đơn vị hàng đầu trong nước về công tác quản lý, khai thác và bảo tồn nguồn tài nguyên yến sào đảo thiên nhiên. Một trong những yếu tố then chốt dẫn đến thành công đó là nhờ những người làm công tác khoa học của công ty đã dày công nghiên cứu, sáng tạo ra các công trình khoa học kỹ thuật ứng dụng vào bảo tồn, nhân rộng đàn chim yến đưa nghề nuôi chim yến phát triển bền vững.

P. V

         

 

Gửi bình luận của bạn