Facebook cấm các quảng cáo bài trừ vắc-xin

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 16:27 15/10/2020

(SK&MT) - Mới đây, Facebook đã công bố quy định mới về việc cấm đăng tải các quảng cáo có nội dung không chính xác, bài xích việc tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh.

Facebook mới ban hành quy định cấm đăng tải thông tin sai lệch, không trung thực về những vấn đề sức khỏe, và việc tiêm chủng vắc-xin mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) các nước đã khuyến cáo.

WHO từng đánh giá việc “không tiêm vắc-xin” là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu năm 2019.

Tuy nhiên, Facebook sẽ tiếp tục cho phép đăng tải các quảng cáo với nội dung ủng hộ hay phản đối các chính sách của chính phủ liên quan đến việc tiêm chủng vắc-xin, bao gồm cả vắc-xin Covid-19.

Facebook cấm các quảng cáo bài trừ vắc-xin

Facebook đã ra thông báo cấm các nội dung quảng cáo khuyến khích mọi người chống lại việc tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh xuất hiện trên nền tảng của họ. (Ảnh: Theguardian).

Những thay đổi này khác với quy định trước đây của Facebook, vốn cấm các quảng cáo có thông tin sai lệch về vắc-xin, nhưng cho phép các quảng cáo phản đối vắc-xin nếu chúng không chứa tuyên bố sai sự thật.

Nội dung và cuộc thảo luận chống vắc-xin sẽ vẫn được phép xuất hiện tự nhiên trên nền tảng, bao gồm cả trong các nhóm Facebook. Một phân tích của trang Guardian cho thấy, mức độ tương tác với các bài đăng chống vắc-xin trên một số trang Facebook đã tăng vọt trong mùa hè này.

Một phát ngôn viên của công ty nói rằng, các chính sách quảng cáo của Facebook nhìn chung “nghiêm ngặt hơn” so với các tiêu chuẩn cộng đồng, áp dụng cho người dùng cá nhân và công ty có các chính sách khác về thông tin sai lệch về sức khỏe ngoài quảng cáo, bao gồm gắn cờ các tuyên bố sai sự thật để kiểm chứng.

Người phát ngôn cho biết: “Nếu chúng tôi loại bỏ tất cả những tin đồn và trò lừa bịp, nội dung sẽ vẫn có sẵn ở những nơi khác trên internet, các trang mạng xã  hội, hoặc thậm chí xung quanh bàn ăn. Bằng cách đưa ra quy định này, chúng tôi có thể cung cấp cho mọi người thông tin và bối cảnh quan trọng thay vì tạo ra một lỗ hổng thông tin”.

Facebook cho biết họ sẽ bắt đầu thực thi các quy định mới trong vài ngày tới. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, công ty đã thắt chặt các quy định về thông tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh nguy hiểm này. Những thay đổi diễn ra khi “gã khổng lồ” truyền thông xã hội phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà lập pháp và các nhóm y tế công cộng, nhằm trấn áp thông tin sai lệch và nội dung chống vắc-xin.

Trong bài đăng trên blog thông báo về chính sách thông tin vắc-xin mới, Facebook cho biết, mặc dù vắc-xin Covid-19 hiện vẫn chưa có sẵn, nhưng đại dịch đã nêu bật tầm quan trọng của các hành vi y tế dự phòng. Các quan chức y tế cho rằng, việc khuyến khích mọi người tiêm vắc-xin cúm là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cộng đồng y tế đang nỗ lực chống lại Covid-19.

Facebook cho biết, họ đang làm việc với các tổ chức y tế công cộng, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Unicef ​​để chia sẻ thông điệp về vắc-xin trên nền tảng, cung cấp cho họ cách tiếp cận nhiều người nhất có thể.

Diane Summers – cố vấn cấp cao của Unicef ​​cho biết: “Vắc-xin luôn là ưu tiên toàn cầu của Unicef ​​và sẽ còn hơn thế nữa khi thế giới tiếp tục chiến đấu với Covid-19. Xây dựng nhu cầu tiêm chủng trong cộng đồng trên toàn thế giới là chìa khóa để cứu sống mọi người. Sự hợp tác với Facebook là một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm giải quyết thông tin sai lệch về vắc-xin và chia sẻ thông tin cộng hưởng và trấn an về việc tiêm chủng”.

THÚY MINH

Gửi bình luận của bạn