Hàn Quốc lên kế hoạch thành cường quốc vaccine

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 22:34 11/08/2021

(SK&MT) - Hàn Quốc lên kế hoạch đầu tư gần 2 tỷ USD để bước vào nhóm 5 nhà sản xuất vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới trong vài năm tới.

Hàn Quốc lên kế hoạch thành cường quốc vaccine

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm phòng thí nghiệm vaccine của SK Bioscience tại thành phố Andong

 

Kế hoạch đầy tham vọng được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố mới đây, tại cuộc họp của Ủy ban hợp tác công - tư về giải pháp thúc đẩy sản xuất vaccine Hàn Quốc. "Chúng ta sẽ cố gắng nhảy vọt, trở thành một trong năm nhà sản xuất vaccine hàng đầu toàn cầu vào năm 2025", ông Moon nhấn mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc muốn đưa vaccine Covid-19 vào nhóm ba công nghệ chiến lược quốc gia, bên cạnh vật liệu bán dẫn và pin, trong bối cảnh nỗ lực chống dịch của quốc gia Đông Bắc Á này đang bị cản trở đáng kể bởi nguồn cung vaccine toàn cầu hạn chế và các hãng dược liên tục trễ hẹn đơn hàng.

Với lộ trình đầu tư gần 2.200 tỷ won (khoảng 1,9 tỷ USD) trong 5 năm, Hàn Quốc dự kiến hỗ trợ khoảng 200 nhà khoa học y khoa, đào tạo 10.000 chuyên viên thử nghiệm lâm sàng và 2.000 nhân lực sản xuất sinh phẩm mỗi năm. Theo giới phân tích, chiến lược này sẽ giúp Hàn Quốc chuẩn bị tốt hơn cho kịch bản Covid-19 kéo dài cũng như những đại dịch trong tương lai.

Yoon Sung-suk, chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Chonnam, đánh giá Hàn Quốc cần tự trang bị năng lực phát triển và sản xuất vaccine để bảo vệ chính mình trước đại dịch. Thành công trong lĩnh vực này còn giúp Hàn Quốc củng cố vị thế nhà cung cấp sản phẩm chiến lược toàn cầu, điều đặc biệt quan trọng giữa bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung ngày càng phức tạp và nhiều lần đe dọa xóa trộn chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc đang thấm thía nỗi khổ thiếu hụt vaccine Covid-19 vì phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, trong khi làn sóng Covid-19 thứ tư đang bùng phát nghiêm trọng tại nước này.

Tính đến ngày 8/8, Hàn Quốc đã tiêm chủng ít nhất một liều cho 45% trên tổng dân số 52 triệu người. Tỷ lệ tiêm đủ hai mũi chiếm khoảng 15% dân số, thấp hơn nhiều nước trong nhóm thu nhập cao.

Ngày 9/8, Bộ trưởng Y tế Kwon Deok-cheol xin lỗi người dân vì hãng dược Moderna chỉ giao được 4,5 triệu liều vaccine trong tháng 8, bằng một nửa cam kết ban đầu. Đây không phải lần đầu tiên hãng dược Mỹ trễ hẹn. Theo báo cáo từ Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bện Hàn Quốc (KDCA), nước này mới nhận được 2,4 triệu liều trong đơn hàng 40 triệu liều vaccine Covid-19 đặt mua từ Moderna.

Thực tế là nguồn cung vaccine Covid-19 thế giới liên tục đối diện nguy cơ biến động. Đầu tuần qua, KDCA tuyên bố kế hoạch đàm phán sớm những lô hàng cho năm 2022 trước nguy cơ xuất hiện làn sóng thu gom vaccine thứ hai của các nước phương Tây. Với sự xuất hiện của biến chủng Delta, một số nước giàu đã khởi động kế hoạch tiêm mũi thứ ba cho người dân, kéo theo sức ép lên dây chuyền sản xuất ở châu Âu và Mỹ.

Các hãng dược Pfizer và Moderna cũng vừa nâng giá sản phẩm. Trong khi đó, Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine và biệt dược lớn nhất thế giới, vẫn đang tập trung cho thị trường nội địa vì diễn biến dịch Covid-19 phức tạp. Mất đi nguồn cung vaccine từ Ấn Độ đã đẩy hàng loạt khu vực trên thế giới vào cảnh "vỡ kế hoạch" chống dịch. Không ít quốc gia trong nhóm thu nhập vừa và thấp phụ thuộc vào nguồn cung vaccine giá thành hợp lý của cường quốc Nam Á này.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh chỉ có tự phát triển và sản xuất vaccine Covid-19 nội địa mới có thể đảm bảo "tự chủ vaccine" quốc gia. "Khi nào thế giới còn chưa đủ vaccine cho tất cả quốc gia, chúng ta sẽ không thể ngăn chặn nCoV lây lan với những biến chủng mới liên tục xuất hiện. Hàn Quốc muốn tiên phong giải quyết vấn đề này bằng cách trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu", ông tuyên bố.

Lee Hoanjong, giáo sư danh dự Bệnh viện Nhi - Đại học Quốc gia Seoul, cũng lạc quan về triển vọng ngành vaccine trở thành động lực tăng trưởng mới cho Hàn Quốc. Ông lưu ý quốc gia Đông Bắc Á này đang giữ vị thế nước sản xuất y sinh lớn thứ hai thế giới và có nhiều nhà sản xuất tầm cỡ như Samsung Biologics hay SK Bioscience. Theo ông, việc kết hợp hạ tầng sản xuất của Hàn Quốc với năng lực nghiên cứu - phát triển của Mỹ và châu Âu là một ý tưởng nhiều hứa hẹn.

 Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn