Khẩu trang diệt hết virus chủng Delta

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 11:26 27/09/2021

(SK&MT) - Ngày 26/9, Công ty sản xuất khẩu trang Sonovia của Israel công bố báo cáo thử nghiệm cho thấy khẩu trang của họ có khả năng bảo vệ 99,95% trước biến thể Delta đang gây dịch COVID-19 toàn cầu.

Theo báo Jerusalem Post, kết quả thử nghiệm biến Sonovia trở thành nhà sản xuất loại vải dệt duy nhất được chứng minh là loại bỏ được biến thể Delta, đồng thời chứng minh khẩu trang có vai trò ngăn chặn sự lây lan của virus. Ngay sau khi công bố kết quả thử nghiệm, giá cổ phiếu của Sonovia đã tăng vọt gần 30% trên thị trường chứng khoán.

Khẩu trang diệt hết virus chủng Delta

Công nghệ dệt vải của Sonovia sử dụng sóng âm thanh để đưa các hạt nano bạc và kẽm vào các sợi vải trong quá trình dệt. Các tinh thể này lưu giữ trên vải sẽ có tác dụng diệt khuẩn. Loại vải đặc biệt không chỉ có tác dụng diệt biến thể Delta gây bệnh COVID-19 mà còn diệt virus gây bệnh cúm gia cầm H1N1.

Công ty Sonovia đang có kế hoạch đưa loại vải này ra sản xuất bọc ghế trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc làm ga gối trong các khách sạn và cả quần áo thời trang.

Hiện phòng thí nghiệm hàng dệt may Vismederi Textyle của Ý đang tiếp tục thử nghiệm khả năng diệt biến thể Mu của khẩu trang Sonovia.

Trước đó, trong tháng 8, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM) của Mexico cũng tuyên bố phát minh ra chiếc khẩu trang có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Khẩu trang có 3 lớp, bao gồm các lớp nano bạc và đồng có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2. UNAM đặt tên cho chiếc khẩu trang là SakCu. Sak có nghĩa là bạc trong ngữ hệ Maya và Cu là ký hiệu hóa học của đồng.

Các nhà nghiên cứu lấy các giọt bắn chứa virus từ những bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Juarez ở Mexico để thử nghiệm. Kết quả cho thấy nếu nồng độ virus cao, 80% virus sẽ biến mất trong khoảng 8 giờ. Nếu nồng độ virus thấp, không có RNA nào của virus được phát hiện trong vòng 2 giờ.

Theo báo cáo của UNAM, khi tiếp xúc với lớp nano bạc và đồng, màng của virus SARS-CoV-2 bị vỡ và RNA của nó bị hỏng.

Vì vậy, ngay cả khi khẩu trang SakCu bị vứt bỏ không đúng cách thì cũng không có vấn đề gì, vì nó không gây ô nhiễm như khẩu trang thông thường khi bỏ đi. SakCu có thể tái sử dụng và rửa được khoảng 10 lần mà không mất tính chất diệt khuẩn.

N.Chiến

Gửi bình luận của bạn