Kiến thức khoa học
Xây dựng chỉ dẫn địa lý vải thiều chín sớm Tân Yên góp phần phát triển kinh tế địa phương
Ngày đăng: 09/06/2022
Nhằm phát huy tiềm năng cũng như lợi thế của vải thiều chín sớm “Tân Yên”, dần khẳng định được chất lượng đặc thù và tạo thương hiệu cạnh tranh trên thị trường một cách bền vững. Được sự cho phép của tỉnh Bắc Giang, Bộ Khoa học và Công nghệ, huyện Tân Yên đang triển khai xây dựng bảo hộ sản phẩm, chỉ dẫn địa lý đối với vải chín sớm Tân Yên. 
Dự báo về một số tác động của cuộc CMCN lần thứ 4: Bản chất, xu hướng công nghệ và công nghệ nền tảng trong cuộc CMCN 4.0 (Bài 2)
Ngày đăng: 23/05/2022
(SK&MT) - Với cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ cả quy mô lẫn tốc độ, lôi cuốn mọi người, ai cũng có thể tham gia và chịu sự ảnh hưởng. Về tác động của cuộc CMCN lần thứ tư, có quốc gia, vùng lãnh thổ, có tổ chức, cá nhân được lợi nhiều, rất nhiều; bên cạnh thi có nhiều người sẽ bị thua thiệt, thậm chí còn thua thiệt nhiều hơn, dẫn đến bị tụt hậu xa hơn, bị bóc lột nặng nề hơn.
Sử dụng năng lượng ít Carbon - giải pháp thu hẹp chênh lệch ô nhiễm không khí
Ngày đăng: 20/05/2022
(SK&MT) - Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang California (UC Davis) của Mỹ, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu ít carbon cho các hoạt động như vận chuyển, nấu ăn, sưởi ấm, sản xuất điện và các nhu cầu khác sẽ giúp giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, thu hẹp chênh lệch ô nhiễm không khí giữa các chủng tộc, sắc tộc.
Đánh giá tiềm năng, khai mở nguồn tài nguyên mới bền vững, có hiệu quả
Ngày đăng: 13/05/2022
(SK&MT) - Điều tra, lập bản đồ địa chất khoáng sản đã góp phần vẽ nên bức tranh tổng quan về nguồn tài nguyên của đất nước. Từ đó, đưa ra định hướng khai thác, sử dụng, dự trữ khoáng sản một cách bền vững, có hiệu quả.
Đánh giá tác hại của ô nhiễm môi trường không khí đối với đa dạng sinh học, sức khỏe con người và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác hại trong giai đoạn 2022 - 2025
Ngày đăng: 11/05/2022
(SK&MT) - Theo Báo cáo Hiện trạng Môi trường Việt Nam giai đoạn 2016-2020 của Bộ TN&MT [1], ÔNKK ở nước ta tiếp tục là một trong các vấn đề nóng về môi trường. Môi trường không khí bị ô nhiễm chủ yếu là bụi (TSP, PM10, PM2.5), điển hình ở các đô thị lớn, ở một số khu công nghiệp, một số khu vực khai thác khoáng sản và ở một số làng nghề.
Bí ẩn về chết lâm sàng
Ngày đăng: 25/01/2016
“Chúng ta cần phân biệt chết lâm sàng với chết sinh vật. Chết sinh vật là triệu chứng tim vẫn đập, vẫn thở nhưng hệ thống thần kinh không hoạt động. Trong một số tai nạn thì nạn nhân vẫn có thể rơi vào trạng thái chết lâm sàng, nhưng chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn, khoảng vài giây. Nếu được cấp cứu kịp thời, nạn nhân hoàn toàn có thể trở về trạng bình thường và tránh được những cái chết oan uổng”.
Mắt của con người sẽ có thể nhìn xuyên đêm?
Ngày đăng: 13/11/2015
Các nhà khoa học Mỹ vừa lý giải được nguyên nhân vì sao các loài cá nước ngọt và một số loài động vật lưỡng cư có thể nhìn thấy tia hồng ngoại...
 Con người sáng suốt hơn khi đói
Ngày đăng: 01/11/2014
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Nhiều người tin rằng, sẽ tốt hơn nếu chúng ta ra các quyết định quan trọng sau khi đã ăn no. Tuy nhiên, chúng ta có quyết định tốt hơn với bụng lép kẹp.
13 quan niệm sai lầm về khoa học nhiều người mắc phải
Ngày đăng: 26/07/2014
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, một số quan niệm hay suy nghĩ phổ biến trong quá khứ được chứng minh là hoàn toàn sai lầm.
Những người thông minh thường cận thị
Ngày đăng: 08/07/2014
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Gần đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức đã chứng minh rằng những người càng thông minh thì càng dễ bị cận.