Khoa học và công nghệ
Đánh giá tác hại của ô nhiễm môi trường không khí đối với đa dạng sinh học, sức khỏe con người và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác hại trong giai đoạn 2022 - 2025
Ngày đăng: 11/05/2022
(SK&MT) - Theo Báo cáo Hiện trạng Môi trường Việt Nam giai đoạn 2016-2020 của Bộ TN&MT [1], ÔNKK ở nước ta tiếp tục là một trong các vấn đề nóng về môi trường. Môi trường không khí bị ô nhiễm chủ yếu là bụi (TSP, PM10, PM2.5), điển hình ở các đô thị lớn, ở một số khu công nghiệp, một số khu vực khai thác khoáng sản và ở một số làng nghề.
Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tại Vĩnh Phúc
Ngày đăng: 10/05/2022
(SK&MT) - Những năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện đồng bộ cải cách về thể chế, tổ chức bộ máy, hành chính công, hiện đại hóa hành chính.
Nữ trí thức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày đăng: 31/01/2022
​​​​​​​(SK&MT) - Hưởng ứng Ngày Hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam (TECHFEST VIETNAM 2021), Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Trung tâm giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị, Làng thách thức và Sáng tạo xã hội, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam các Hiệp hội DNKH&CN Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam, Chi Hội Quốc tế Việt – Âu tổ chức sự kiện Trưng bày giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST
Cuộc cách mạng chữa ung thư không cần hóa trị
Ngày đăng: 30/09/2021
(SK&MT) - Tiến sĩ Gabriel Hortobagyi, chuyên gia tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, cho biết trong nhiều thập kỷ, hóa trị được coi là lựa chọn căn bản xử lý khối u vú và nhiều bệnh ung thư khác.
Anh phát thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc COVID-19
Ngày đăng: 29/09/2021
(SK&MT) - Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc COVID-19. Hai lần xịt loại thuốc này vào lỗ mũi sẽ có tác dụng bảo vệ người dùng trong 8 giờ.
Khẩu trang diệt hết virus chủng Delta
Ngày đăng: 27/09/2021
(SK&MT) - Ngày 26/9, Công ty sản xuất khẩu trang Sonovia của Israel công bố báo cáo thử nghiệm cho thấy khẩu trang của họ có khả năng bảo vệ 99,95% trước biến thể Delta đang gây dịch COVID-19 toàn cầu.
Hệ thống đám mây giúp xác định nhanh hơn các biến thể COVID-19
Ngày đăng: 25/09/2021
(SK&MT) - Được xây dựng bằng cách sử dụng Nền tảng Đường dẫn Mầm bệnh có thể mở rộng của Oxford (SP3), Oracle APEX và Cơ sở Hạ tầng Đám mây Oracle (OCI), Hệ thống Phân tích Mầm bệnh toàn cầu là nền tảng đám mây cung cấp một hệ thống thống nhất, được chuẩn hóa để phân tích và so sánh dữ liệu chuỗi gen của SARS- CoV-2. Các nhà nghiên cứu đang sử dụng hệ thống để tải lên dữ liệu mầm bệnh và nhận được kết quả hoàn chỉnh chỉ trong vòng vài phút.
Đại dịch Covid-19 khiến thế giới tăng đầu tư cho nghiên cứu khoa học
Ngày đăng: 22/09/2021
(SK&MT) - Đại dịch Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu càng cho thấy nghiên cứu khoa học quan trọng đến nhường nào.
Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta
Ngày đăng: 16/09/2021
(SK&MT) - Nghiên cứu đợt dịch do biến thể Delta gây ra ở thành phố Quảng Châu, các chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc đã lập bản đồ về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta lần đầu tiên trên thế giới.
Anh chuẩn bị sẵn cơ sở thử nghiệm vaccine cho các đại dịch tiếp theo
Ngày đăng: 13/09/2021
(SK&MT) - Một Viện Khoa học mới được thành lập tại Anh hướng tới mục tiêu ngăn chặn những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai với sự góp sức của tình nguyện viên tham gia các thử nghiệm.