Mối liên quan giữa khả năng thụ cảm vị đắng và kết quả lâm sàng ở bệnh nhân mắc COVID-19

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 11:29 01/06/2021

(SK&MT) - Một nghiên cứu mới được công bố gần đây nhất vào ngày 25/05/2021 thực hiện bởi nhóm nhà khoa học dẫn đầu bởi Tiến Sĩ Henry  Barham cho thấy có mối liên quan giữa khả năng cảm thụ vị đắng và kết quả xét nghiệm dương tính sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Mối liên quan giữa khả năng thụ cảm vị đắng và kết quả lâm sàng ở bệnh nhân mắc COVID-19

Một số người có khả năng chịu đựng khi  nếm phải chất phenylthiocarbamide (PTC) trong khi những người khác không thể chịu được các chất này và xem nó mối nguy hiểm khi vô tình nếm phải khi ăn uống. Chất Phenylthiocarbamide có một đặc tính khác thường là nó có thể mang đến vị rất đắng hoặc hầu như không có vị, tùy thuộc vào cấu trúc di truyền của người nếm phải nó.

Về phương diện gen, ở người, gen TAS2R38 hay còn gọi là gen cảm nhận vị đắng nằm trên nhiễm sắc thể số 7. Một số nghiên cứu trước đây đã báo cáo rằng có mối liên quan giữa loại bệnh tiểu đường loại I và phenylthiocarbamide (PTC). Cũng có nghiên cứu báo cáo về mối tương quan giữa bệnh béo phì và khả năng cảm thụ chất phenylthiocarbamide (PTC).

Trong thời gian từ ngày 1 tháng 7 đến 30 tháng 9 năm 2021, một nhóm các nhà nghiên cứu về COVID-19 đã theo thực hiện theo dõi các đối tượng tham gia nghiên cứu gồm 1935 người trưởng thành, 266 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong nhóm các đối tượng này, những người có khả năng chịu đựng đắng yếu hoặc không chị nổi vị đắng  thì dễ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 hơn. Những người này  cũng phải nằm viện để được điều trị trong thời gian dài hơn. Ngược lại, những người có khả năng chịu đựng vị đắng lớn hơn chỉ chiếm khoảng 5,6% số bênh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2. Điều này cho thấy khả năng chịu đựng vị đắng có mối liên quan đến khả năng phát triển hệ miễn dịch bẩm sinh của các đối tượng tham gia nghiên cứu nói trên.

Theo các nhà khoa học, điều này gợi ý rằng các biến thể alen của thụ thể vị đắng có liên quan đến khả năng miễn dịch bẩm sinh đối với SARS-CoV-2 và có thể được sử dụng để xem xét mối tương quan với diễn biến lâm sàng và tiên lượng của COVID-19.

Huỳnh Tài (lược dịch)

Gửi bình luận của bạn