Nga chính thức lưu hành vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 14:33 08/09/2020

(SK&MT) - Nước Nga vừa lưu hành lô vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik sản xuất hàng loạt đầu tiên và dự kiến sẽ tiêm chủng cho các tình nguyện viên trong tuần này.

Bộ Y tế Nga vừa ra thông cáo, cho biết: “Lô vaccine Sputnik V đầu tiên nhằm ngừa Covid-19 do Viện nghiên cứu Gamaleya của Bộ Y tế Nga phát triển đã vượt qua giai đoạn kiểm nghiệm chất lượng trong phòng thí nghiệm và đã được lưu hành". Bộ Y tế Nga cũng thông tin thêm, nhiều lô vắc-xin đang được phân phối trên khắp các khu vực của Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo rằng, việc tiêm chủng vắc-xin Sputnik V thuộc quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho các tình nguyện viên sẽ bắt đầu trong tuần này.

Nga chính thức lưu hành vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik

Vắc-xin Covid-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: sputnikvaccine.com

Thông báo này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển vắc-xin Sputnik V. Nga đã đăng ký vắc-xin Sputnik V vào ngày 11/8 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2, trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vắc-xin ngừa Covid-19.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) tài trợ hoạt động phát triển vắc-xin, nói rằng khoảng 40.000 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đang diễn ra ở Nga, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Arab Saudi, Philippines và nhiều thị trường khác.

Không có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận với những người tiêm vắc-xin, theo The Lancet trích dẫn số liệu đã được kiểm nghiệm của Nga. Số liệu giai đoạn thử nghiệm thứ ba sẽ được công bố vào tháng 10 tới.

Sau khi đăng ký, ít nhất 20 quốc gia, trong đó có UAE, Saudi Arabia, Indonesia, Philippines, Mexico, Brazil và Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm và mong muốn mua vắc-xin này của Nga. Nga đã lên kế hoạch tăng cường sản xuất 200 triệu liều vắc-xin Sputnik V vào cuối năm nay, trong đó có 30 triệu liều cho nhu cầu trong nước.

PHƯƠNG MAI

 

Gửi bình luận của bạn