Nga liên kết sản xuất vaccine Sputnik V tại Hàn Quốc cung cấp cho châu Á

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 14:08 07/09/2020

(SK&MT) - Tờ KoreaTimes của Hàn Quốc ngày 6/9 dẫn lời Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev nói rằng Nga đã bắt đầu các thủ tục để sớm cung cấp những mẫu vaccine ngừa COVID-19 cho Hàn Quốc để sản xuất tại nước này.

Nga liên kết sản xuất vaccine Sputnik V tại Hàn Quốc cung cấp cho châu Á

100% những người tình nguyện tiêm thử vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi Sputnik-V đều có phản ứng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2.

 

"Hàn Quốc cũng là một đối tác tuyệt vời để sản xuất Sputnik V. Chúng tôi đang đàm phán với hai công ty dược phẩm lớn của Hàn Quốc để sản xuất vaccine ở Hàn Quốc rồi cung cấp không chỉ cho Hàn Quốc mà còn xuất khẩu sang các nước châu Á" - ông Dmitriev tiết lộ.

Trước đó, Nga cũng đã bắt tay với Iran để hợp tác sản xuất vaccine này.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali và Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Krill Dmitriev, hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V đã được ký kết. Tại cuộc họp, Đại sứ Jalali đã kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn nữa về y tế giữa hai nước. Về phần mình, Giám đốc Dmitriev bày tỏ hài lòng về sự sẵn sàng của hai nước đối với việc sản xuất vaccine phòng COVID-19 với khối lượng lớn.

Iran hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại Trung Đông và sự hợp tác sản xuất vaccine này sẽ mang đến cho họ cơ hội để đối phó với căn bệnh toàn cầu.

Nga mới đây công bố kết quả thử nghiệm vaccine Sputnik V trên tạp chí y khoa lâu đời và uy tín của Anh - tờ The Lancet, trong đó có những bằng chứng rõ ràng về việc toàn bộ tình nguyện viên đều có kháng thể mạnh chống COVID-19.

Không có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận với những người tiêm vaccine, theo The Lancet trích dẫn số liệu của Nga.

Theo lời ông Dmitriev, Sputnik V được cấp phép tại Nga trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba. Các thử nghiệm giai đoạn này đang được tiến hành và kết quả sẽ được công bố vào tháng 10 tới. "Hiện tại, chúng tôi có 40.000 thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra ở Nga, chúng tôi bắt đầu tiến hành vào cuối tháng 8 và cũng sẽ có các thử nghiệm lâm sàng ở Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Arab Saudi, Philippines và nhiều thị trường khác"- ông Dmitriev nhấn mạnh.

Hiện gần 30 quốc gia đã đặt mua hơn một tỷ liều vaccine COVID-19 của Nga. Giới chức y tế Nga nói rằng việc xuất khẩu vaccine có thể bắt đầu ngay từ tháng 11 hoặc 12/2020.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn