Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 23:45 16/09/2021

(SK&MT) - Nghiên cứu đợt dịch do biến thể Delta gây ra ở thành phố Quảng Châu, các chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc đã lập bản đồ về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta lần đầu tiên trên thế giới.

Ngày 15/9, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin một nhóm chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, vừa lập bản đồ về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta.  Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí EClinicalMedicine thuộc tạp chí y khoa quốc tế uy tín The Lancet. Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát biến thể Delta.

Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta

Các chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc thực hiện nghiên cứu dựa trên đợt dịch do biến thể Delta gây ra ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Đợt dịch này bắt đầu vào ngày 21/5/2021 và được kiểm soát vào tháng 6. Nhóm nghiên cứu đã kết hợp các công nghệ giải trình tự gen của virus và dịch tễ học để lập chính xác bản đồ về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta. Họ cũng kết hợp các nguồn tài liệu lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong đợt dịch Quảng Châu, dịch chủ yếu lây qua con đường tiếp xúc trực tiếp và gần nhau, với 30,8% trường hợp nhiễm bệnh qua các bữa ăn chung, tiếp theo là tiếp xúc trong gia đình (30,13%), lây truyền trong cộng đồng (18,59%) và các đường lây truyền khác bao gồm công việc và tiếp xúc xã hội (19,87%).

Theo nghiên cứu trên, biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và có tốc độ lây truyền nhanh hơn, với thời gian ủ bệnh trung bình chỉ 4,7 ngày, ngắn hơn đáng kể so với chủng gốc (6,3 ngày). 

Các chuyên gia Trung Quốc chia các ca nhiễm ra thành các thế hệ/đời (generation). Biến thể Delta có thể lây lan qua 4 thế hệ ca nhiễm trong 10 ngày, với sự lây lan giữa các thế hệ nhanh nhất chỉ mất chưa đầy 24 giờ. Tải lượng virus ở những người mắc biến thể Delta cao hơn đáng kể so với chủng gốc.

Nghiên cứu trên cho thấy việc truy vết nhanh chóng, cách ly và phát hiện kịp thời người nhiễm bệnh, quản lý và kiểm soát kịp thời ở các địa điểm trọng yếu và xét nghiệm PCR với tất cả người dân ở một số khu vực trong các tình huống đặc biệt giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn