Con người sáng suốt hơn khi đói

  • KIẾN THỨC KHOA HỌC
  • 00:44 01/11/2014

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Nhiều người tin rằng, sẽ tốt hơn nếu chúng ta ra các quyết định quan trọng sau khi đã ăn no. Tuy nhiên, chúng ta có quyết định tốt hơn với bụng lép kẹp.Theo các chuyên gia thuộc ĐH Utrecht (Hà Lan), những người đói thường quyết định tức thì sáng suốt hơn và cũng có thể đánh giá đúng các phần thưởng lớn trong tương lai giỏi hơn những người ăn no. Kết luận được rút ra sau khi họ tiến hành hàng loạt thí nghiệm với những người tình nguyện.

Trong nghiên cứu, những người tình nguyện được yêu cầu nhịn ăn trong một đêm, và khi tới phòng thí nghiệm vào ngày hôm sau, một nửa trong số họ được phép nạp thực phẩm, trong khi nửa còn lại thì không. Họ sau đó được giao hàng loạt nhiệm vụ khác nhau nhằm kích thích quá trình ra quyết định.

 - 1Khi đói, con người được phát hiện ra quyết định tức thì sáng suốt hơn khi ăn no. Ảnh minh họa: CCTV

Ở 2 trong số 3 nhiệm vụ, những người tình nguyện thực hiện một bài kiểm tra tâm lý có tên gọi là Nhiệm vụ đánh bạc Iowa (IGT), vốn được thiết kế để kích thích quá trình ra quyết định trong đời thực. Thí nghiệm đầu tiên sử dụng 30 sinh viên đại học tham gia IGT để đổi lấy tiền, trong khi thí nghiệm thứ hai tương tự nhưng đòi hỏi sự tham gia của 50 sinh viên.

Kết quả của 2 thí nghiệm trên chỉ ra rằng, mọi người đưa ra các quyết định nhanh chóng tốt hơn với cái dạ dày rỗng tuếch.

Trong thí nghiệm thứ 3 với sự tham gia của 46 sinh viên, những người tình nguyện nhận được 27 câu hỏi, yêu cầu họ chọn giữa việc được trao một khoản tiền nhỏ trong hiện tại hoặc một khoản tiền lớn hơn trong tương lai. Kết quả là, những người bị đói nhiều khả năng chọn giải pháp thứ hai hơn, và ngược lại.

Tính tổng cộng, khi thực hiện nhiệm vụ, những người tình nguyện bị đói đã ra các quyết định có lợi hơn và nhận thức về phần thưởng lớn trong tương lai tốt hơn những người ăn no. Điều này ám chỉ, việc ra quyết định trong một "trạng thái kịch tính" thực sự rất tốt. Trong đó, theo tâm lý học, trạng thái kịch tính là thời điểm dâng cao cảm xúc, có thể khiến bạn ra các quyết định nhanh chóng và thỉnh thoảng phi lý.

"Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên đã cung cấp bằng chứng cho thấy, các trạng thái kịch tính cải thiện việc ra quyết định trong những điều kiện không chắc chắn, đi ngược lại quan niệm lâu nay về ảnh hưởng tiêu cực của sự bốc đồng trong quá trình ra quyết định", trích báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan.

Các chuyên gia lý giải, hiện tượng trên có thể vì, các trạng thái kịch tính nói chung và cơn đói cũng như sự thèm ăn nói riêng, không nhất thiết khiến mọi người hấp tấp hơn. Thay vào đó, chúng khiến họ dựa nhiều hơn vào cảm xúc sâu thẳm bên trong, do trái tim mách bảo, có lợi cho những quyết định phức tạp với kết quả chưa rõ ràng.


Theo Tuấn Anh - VietNamNet

Gửi bình luận của bạn