“Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/05/2019

SK&MT - Đó chính là chủ đề của Hội thảo khoa học do Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa tổ chức vào sáng ngày 11/5/2019. Tại Hội thảo các nhà khoa học chuyên ngành trực tiếp báo cáo các chuyên đề khoa học và các tham luận về phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam.

 “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”

Về dự có lãnh đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Khánh Hòa và các nhà khoa học, chuyên gia trong nước. Có 33 chuyên đề được gửi đến Hội thảo, đặc biệt có 3 bài viết của quốc tế từ Thái Lan và Malaysia về tác dụng tổ yến trong ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, ung thư và cao huyết áp. Hội thảo đã tập trung nghiên cứu, trao đổi và thảo luận tích cực, sôi nổi nhiều vấn đề liên quan như: Đánh giá hiện trạng và tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới sự phát triển quần thể chim yến tại Việt Nam; giải pháp khoa học và công nghệ phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam; ứng dụng khoa học, công nghệ, bí quyết kỹ thuật phát triển nghề nuôi chim yến; giải pháp bảo vệ an toàn quần thể chim yến tại Việt nam; định hướng phát triển nghề nuôi chim yến tai Việt Nam theo định hướng bền vững và hiệu quả cao; công nghệ chế biến tạo sản phẩm cao cấp từ yến và các sản phẩm giá trị gia tăng từ yến; giá trị bổ dưỡng và công dụng của yến sào; sở hữu trí tuệ, thương hiệu yến sào được xây dựng và bảo vệ theo quy định của luật pháp quốc tế.\

 “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”

Các sản phẩm cao cấp từ yến sào Khánh Hòa

 

            Tại hội thảo lần này, bên cạnh việc thu thập thông tin về phát triển bền vững nghề nuôi chim yến Việt Nam, các đại biểu cùng nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển nghề nuôi chim yến Việt Nam tới năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, hội thảo nghiên cứu qui hoạch các khu bảo tồn thiên nhiên cho loài chim yến có giá trị kinh tế, bảo tồn lưu giữ nguồn gen quí hiếm, giải pháp nguồn thức ăn, môi trường sinh thái nhà yến, quy hoạch các vùng, làng nghề nuôi chim yến tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

            Từ năm 2004 trở lại đây, chim yến được đưa vào làm tổ trong nhà ở hầu hết các tỉnh từ Hải Phòng đến Cà Mau, Phú Quốc – Kiên Giang và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên như Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai. Riêng khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có khoảng 3.424 ngôi nhà yến và tập trung ở các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận. Việc nuôi chim yến trong nhà cũng như hiệu quả của việc dùng yến sào ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng. Số lượng nhà nuôi chim yến được xây dựng bùng phát tại các địa phương đã tạo nên một làn sóng mới trong cộng đồng xã hội. Lợi thế về tự nhiên, khả năng về kỹ thuật cần khai thác tốt nhất để phát triển nghề nuôi chim yến, mang lại hiệu quả kinh tế cho các địa phương.

Tuệ Văn 

 

 

Gửi bình luận của bạn