Bất động sản Nhật Nam: Giải cơn khát nguồn cung bằng các dự án chung cư đang "ngủ đông"

  • KINH TẾ
  • 12:28 22/11/2022

(SK&MT) - Trong bối cảnh lượng căn hộ mới đang ngày càng hạn hẹp do một số rào cản trên thị trường thì các giao dịch mua bán sáp nhập những dự án đang xây dựng nhưng chưa thể hoàn thiện do thiếu vốn được xem là giải pháp hiệu quả nhất cho bài toán nguồn cung lúc này.

Bất động sản Nhật Nam: Giải cơn khát nguồn cung bằng các dự án chung cư đang

Những dự án đang xây dựng dở dang có thể giải được bài toán nguồn cung trong giai đoạn này

Theo dự báo của nhiều đơn vị phân tích, những khó khăn của thị trường bất động sản chưa thể tháo gỡ được ngay nên nguồn cung mới sẽ tiếp tục giảm thấp trong giai đoạn tới.

Nguồn cung hiện hữu

Lý giải nguyên nhân của việc nguồn cung ngày càng trở nên khan hiếm, ông Lại Đức Vượng – Giám đốc sàn giao dịch Bất động sản Sơn Nga cho biết, trong vài năm qua, chính sách Nhà nước có phần thả nổi, phê duyệt nhiều dự án cho nhiều chủ đầu tư không có tiềm năng, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư không thể hoàn thiện dự án, thị trường không có căn hộ mới.

Trong khi đó, hệ quả của việc giao dự án nhiều là quỹ đất thu hẹp, khiến những dự án về sau muốn được phê duyệt ngày càng khó khăn hơn.

“Hơn nữa, chính sách hiện nay tập trung vào xây dựng dự án nhà ở xã hội, chủ yếu tập trung ở các quận, huyện vùng ven, còn trong khu vực 6 quận nội thành gần như không có dự án mới”, ông Vượng nói.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, bà Vũ Thị Thúy – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có rất nhiều dự án nhà ở chung cư đang rơi vào tình trạng xây dựng dở dang và phải dừng lại do thiếu vốn. 

Dẫn lại kết quả giám sát của HĐND TP. Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn, bà Thúy cho biết, Thủ đô hiện đang có hơn 400 dự án rơi vào tình trạng bỏ hoang hoặc xây dựng dang dở.

“Đây có thể là nguồn tài nguyên lớn phục vụ nhu cầu ngày càng gia tăng của người dân,giải phóng được hàng tồn kho, cũng như góp phần tăng thêm nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước. Những nhà đầu tư mới thậm chí có thể làm cho những dự án đó sang trọng, đẳng cấp hơn, giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn”, CEO bất động sản Nhật Nam cho biết cho biết.

Nhận định của bà Thúy hoàn toàn có cơ sở dựa trên kinh nghiệm thực tế của Nhật Nam. Bởi lẽ, trong năm 2021, doanh nghiệp đã rất thành công khi cho ra mắt dự án Khu biệt thự cao cấp Nhật Nam với 37 căn biệt thự được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu.

“Đây là dự án Nhật Nam mua lại của chủ đầu tư cũ sau hơn 10 năm “trùm mền”. Ngay sau khi nhận bàn giao dự án, Nhật Nam đã tiến hành làm mới, mở bán và nhanh chóng rơi vào tình trạng “cháy hàng” bất chấp việc phân khúc biệt thự lâu nay vẫn được xem là kén nhà đầu tư bởi giá thành khá cao. Tới đây, Nhật Nam sẽ tiếp tục phát triển tại phân khúc chung cư”, bà Thúy chia sẻ.

Chọn mặt gửi vàng

Không thể phủ nhận được ưu điểm “lợi trăm đường” của những thương vụ mua bán sáp nhập (M&A), nhất là đối với thị trường căn hộ chung cư.Tuy nhiên, đây cũng là “sân chơi” mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia. 

“Những đơn vị tham gia vào các thương vụ M&A phải có tiềm lực tài chính tốt, dòng tiền vững mạnh, cũng như có đội ngũ nhân lực am hiểu thị trường, tìm được những dự án tốt, khi đến tay người mua mới tránh được những rủi ro không đáng có”, bà Thúy cho biết.

Bởi lẽ, bên cạnh những thành công thì cũng có không ít thương vụ khó về đích do những quy định về chuyển nhượng dự án vẫn còn chồng chéo, gây khó cho doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, chia sẻ tại “Diễn đàn mua bán - sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 14 (M&A Vietnam Forum) 2022” mới đây, ông Bùi Ngọc Anh, đại diện Công ty Luật VLAF cũng tiết lộ trong khoảng 2-3 năm gần đây, quá trình thẩm định pháp lý hoạt động M&A diễn ra lâu hơn bình thường. Cả bên mua và bên bán phải tốn nhiều thời gian và chi phí hơn để tìm hiểu, đánh giá trước khi quyết định “chốt deal”.

Hay như có trường hợp nhiều dự án “ngủ đông” được chủ đầu tư mới mua và tái khởi động, nhưng thời hạn sử dụng đất chỉ còn lại khoảng 40 năm, làm giảm tính thanh khoản, giảm giá trị của dự án khi chuyển nhượng, dẫn đến việc đơn vị nhận chuyển nhượng khá thiệt thòi.

Do vậy, việc lựa chọn, đánh giá được dự án để “đổ tiền” cũng là vấn đề mà các chủ đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng, “chọn mặt gửi vàng”. 

Cũng tại M&A Vietnam Forum bà Vũ Thị Lan, Quản lý Bộ phận tư vấn và thẩm định giá, Công ty TNHH Cushman & Wakefeld (Việt Nam) đã đưa ra nhận định, thị trường bất động sản đang được thanh lọc theo hướng lành mạnh, minh bạch hơn. Và đặc biệt, thị trường luôn có tính chu kỳ,  sau giai đoạn sốt nóng sẽ là khoảng thời gian chững lại. 

“Nhưng có một thực tế là ở giai đoạn nào cũng có thách thức đi kèm với cơ hội quan trọng là các nhà đầu tư bắt được như thế nào”, bà Lan cho biết.

PV 

Gửi bình luận của bạn