Bưởi hồ lô gần triệu đồng mỗi cặp “cháy hàng” dịp Tết

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/02/2018

SK&MT - Dịp tết đến, bà Nguyễn Thị Bích Phượng (huyện Châu Thành, Hậu Giang) có doanh thu lên đến hơn 200 triệu đồng với 3.000 quả bưởi.

Bưởi hồ lô vốn khó tạo hình, tỷ lệ thành công khoảng 75%, nên giá bán cao. Tùy theo độ đẹp, kích thước, cân nặng, màu sắc mà giá bán có thể dao động từ 0,5 đến 1,8 triệu đồng mỗi cặp.

 

Bưởi hồ lô giá cả triệu mỗi cặp.

Bà Phượng cho biết, giá bưởi hồ lô cao còn do chất lượng quả ngon, to đều, dáng đẹp, lạ mắt, nhu cầu trưng Tết nhiều. Bưởi hồ lô có thể bảo quản đến 2 tháng nên thị trường được mở rộng ra TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội…

Được biết, vườn bưởi của bà mỗi vụ cho hơn 3.000 trái. Bà Phượng cho biết, muốn tạo hình hồ lô, phải chọn giống bưởi năm roi không hạt. Bà bắt đầu trồng từ năm 2012, đến năm 2014 thì bắt đầu công việc tạo hình.

Trước kia, bà Phượng trồng chanh leo không hạt trên diện tích 500 m2, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Nhận thấy bưởi hồ lô được người tiêu dùng ưa chuộng vào dịp Tết, thị trường tiêu thị rộng, giá bán cao, thời điểm 5 năm trước khoảng 550.000 đồng mỗi cặp, nên bà đã mạnh dạn chuyển sang trồng bưởi năm roi để tạo trái hồ lô.

Khuôn tạo hình bằng nhựa, dáng hồ lô, khắc nổi các chữ Phúc, Lộc, Thọ, được bà Phượng đầu tư nhiều nhất. Giá khuôn khá cao, 22.000-25.000 đồng mỗi chiếc, sử dụng được 1-2 năm phải thay mới.

 

Những trái bưởi vừa cắt xuống đã có người mua tại vườn.

 

Các công đoạn đóng thùng, vận chuyển đều được thực hiện rất nhẹ nhàng và cẩn thận để trái bưởi không bị trầy xước.

Theo bà Phượng, thời gian từ khi bưởi ra hoa đến khi thu hoạch mất khoảng 5 tháng, kéo dài từ tháng 7 đến 12 âm lịch. Trồng bưởi hồ lô đòi hỏi kỹ thuật cao, chăm sóc đặc biệt để tạo hình đẹp theo ý muốn. Ngoài ra, khâu chế khuôn tạo hình cũng quan trọng không kém, nếu sơ xuất sẽ khiến bưởi không lớn đầy khuôn.

Ban đầu, bà học kỹ thuật trồng bưởi và tạo hình từ người bán giống, sau đó tìm hiểu thêm qua sách vở. Năm 2015, bà tham gia lớp tập huấn quy trình, kỹ thuật sản xuất bưởi hồ lô do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang tổ chức, đem kiến thức học được về áp dụng cho cho vườn nhà để nâng cao chất lượng và số lượng quả.

 

Bưởi hồ lô năm nay đa dạng về mẫu mã.

Sau đó 2 tháng cây ra hoa, trái bưởi to bằng nắm tay, người trồng sẽ chọn ra những quả đẹp nhất để thắt nút dây giữa trái. Sau 3 tuần, dưới tác động của ngoại lực, cách chăm sóc tỉ mỉ, kỹ lưỡng, trái bưởi sẽ tạo thành hình dáng hồ lô như người trồng mong muốn. Lúc này, bưởi sẽ được cho vào khuôn cố định quả. Khoảng 2 tháng sau, nhà vườn có thể thu hoạch.

Minh Trang (T/h)

Gửi bình luận của bạn