Cà Mau: Hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu bị thiệt hại do mưa lũ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/01/2019

SK&MT – Do ảnh hưởng của bão số 1 gây mưa lớn nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng gãy đổ, gây thiệt hại nặng nề cho những người dân tại tỉnh Cà Mau.

Thông tin được biết, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, mưa lớn kèm theo gió mạnh gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa Đông - Xuân và hoa màu của người dân Cà Mau.

Địa phương chịu thiệt hại nặng nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau là huyện Trần Văn Thời, với hơn 4.000 ha lúa bị ảnh hưởng.

Cà Mau: Hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều diện tích lúa bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Ông Nguyễn Văn Liêu (ở xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Khi nghe thông tin có bão vào, khoảng từ ngày 1 – 5/1, trời mưa gần như liên tục. Lúa của gia đình ông đang trong giai đoạn vào mẩy, gặp mưa to cùng gió lớn nên bị sập, nằm rạp xuống nước. Trên diện tích đất canh tác gần 2 ha, ước khoảng 40% diện tích lúa bị sập. Ông Liêu lo lắng, năng suất lúa vụ này của gia đình sẽ giảm mạnh, mức thiệt hại khoảng 70%”.

Để cứu vớt trà lúa, hiện nhiều nông hộ tại xã Khánh Bình đang tiến hành bơm nước để tránh úng. Tuy nhiên, do mực nước lớn, một số nơi ngập cả hệ thống bờ bao nên người dân gặp khó khăn trong bơm, tát nước. Đặc biệt, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế để cứu vớt phần nào, chứ năng suất lúa của người dân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, ảnh hưởng bão số 1 gây mưa lớn những ngày qua đã làm sập, đổ ngã và gây ngập úng gần 4.700 ha lúa. Trong đó, có khoảng 300 lúa bị thiệt hại trên 70%; gần 800 ha bị thiệt hại từ 30% đến 70%. Diện tích lúa còn lại chưa xác định được mức độ thiệt hại.

Ngoài ra, mực nước dâng cao gây ngập úng cũng đã làm thiệt hại hơn 75 ha hoa màu của người dân. Trong đó, chủ yếu là các loại rau cải, dưa hấu người dân trồng để phục vụ Tết Nguyên đán.

Chị Lê Anh Thư (ở xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Để chuẩn bị cho vụ Tết, gia đình chị đã xuống 2 công đất trồng cải bẹ hơn nửa tháng nay. Những trận mưa liên tục đã làm ngập vườn cải. Hiện lượng nước đã rút được phần nào nhưng cây cải bị thối rễ, héo nên rất khó khắc phục. Chưa bao giờ vụ hoa màu Tết gặp mưa như thế này”.

Nhằm giúp người dân giảm bớt thiệt hại do mưa lớn gây ra, ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho mở tất cả các cống thủy lợi để tiêu thoát nước. Tuy nhiên, mấy ngày qua, thủy triều phía ngoài đê vùng ngọt hóa dâng cao nên việc tiêu thoát nước rất chậm. Theo dự báo, trong vài ngày tới mực nước trong nội đồng mới trở lại bình thường, đảm bảo hoạt động sản xuất cho bà con.

M.Vy

Gửi bình luận của bạn