Chuyện doanh nghiệp đầu tư ở Hải Dương: Những “cái bẫy” phía sau “thảm đỏ”

  • KINH TẾ
  • 13:45 12/08/2020

(SK&MT) - Là một doanh nhân thành đạt tại Canada, ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch Công ty Cổ phần và Phát triển Đại Sơn mong muốn mang kinh nghiệm, lợi thế đã làm kinh doanh tại nền kinh tế thị trường phát triển, có điều kiện học tập nhiều về quản trị, công nghệ… về Việt Nam đầu tư, cống hiến, trong đó đặc biệt là vùng đất Hải Dương, quê hương ông. 

>>> Bài cùng chủ đề: Từ khu hoang hóa thành dự án nghìn tỷ: Doanh nghiệp có nguy cơ "Dã tràng xe cát..."

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực trở thành nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất ASEAN thì rất cần sự đóng góp, hiến kế của đội ngũ doanh nhân Việt kiều. Tuy nhiên, tại Hải Dương, doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc đã vấp phải không ít khó khăn, khi tấm “thảm đỏ” mời đầu tư tưởng chừng như trải xuống, thì thủ tục hành chính và quan điểm trái chiều khó hiểu của cán bộ công quyền nơi đây lại trở thành những “cái bẫy” cản trở doanh nghiệp, làm ảnh hưởng môi trường kinh doanh, kéo tụt lùi sự phát triển kinh tế địa phương.

Chuyện doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Hải Dương:  Những “cái bẫy” phía sau “thảm đỏ”

Ông Nguyễn Hoài Bắc làm việc với Ban biên tập Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường.

Doanh nghiệp mong muốn liên ngành kiểm tra

Doanh nghiệp (DN) đầu tư vào tỉnh theo đúng quy định của Luật Đầu tư và các văn bản pháp luật liên quan, đã được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định chủ trương đầu tư. Không chỉ vậy, khi thực hiện, doanh nghiệp đã được các Sở, Ban ngành chấp thuận và ủng hộ bằng các văn bản pháp quy. Thế nhưng, sau một thời gian, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đã đề nghị thu hồi và hủy Quyết định chủ trương đầu tư của Chủ tịch tỉnh.

Giả thiết, UBND tỉnh “nghe” Sở Xây dựng và “biến” điều đó thành sự thật, sẽ xảy ra việc DN từ chỗ được “trải thảm đỏ”, dốc vốn đầu tư đúng Luật, nhưng lại phải đối mặt hệ quả ngấp nghé trên bờ vực phá sản. Đây là câu chuyện “tiền hậu bất nhất” hy hữu đang xảy ra tại Hải Dương, gây bức xúc trong dư luận.

Câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó, khi DN gửi công văn tới Bí thư Thành ủy, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị xử lý dứt điểm vụ việc thì chỉ nhận được sự im lặng trong suốt 2 tháng, khiến DN phải một lần nữa gửi công văn khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương thành lập đoàn liên ngành xuống thực địa, kiểm tra hiện trạng thực tế.

Chuyện doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Hải Dương:  Những “cái bẫy” phía sau “thảm đỏ”

Trước khi được đầu tư, KCN Đại Sơn chỉ là vùng đất hoang hóa.

Ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch Công ty CP&PT Đại Sơn, cho biết, ngày 5/6/2020, Cty Đại Sơn đã có công văn số 60/CV-DDC.2020 về việc khiếu nại nội dung công văn số 751/SXD-QLN ngày 18/5/2020 của Sở Xây dựng Hải Dương do ông Nguyễn Trọng Hải ký gửi báo cáo UBND tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, gần 2 tháng trôi qua, phía DN cũng đã trực tiếp làm việc, trao đổi, cung cấp tài liệu cho các sở, ngành theo thông báo số 147/TB-VP ngày 19/6/2020 với nội dung là ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Vương Đức Sáng: "về việc xác định tổng chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật để đối trừ khi thu tiền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị Đại Sơn", nhưng tới nay phía Công ty Đại Sơn vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào trả lời công văn 60/CV-DDC.2020 của Công ty Đại Sơn.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của DN, ngày 31/7/2020 Công ty Đại Sơn tiếp tục gửi công văn tới lãnh đạo tỉnh Hải Dương khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương thành lập đoàn liên ngành xuống thực địa, kiểm tra hiện trạng thực tế dự án Khu đô thị Đại Sơn để xác định minh bạch, chính xác khối lượng dự án công việc nhà đầu tư đã thực hiện theo Quyết định Chủ trương đầu tư dự án số 3112/QĐ-UBND ngày 02/12/2015 do Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký.

Công văn này cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương triệu tập các sở, ban, ngành liên quan để đối thoại với DN, đặc biệt là DN muốn làm rõ cơ sở pháp lý để Sở XD tỉnh Hải Dương có văn bản số 751/SXD-QLN ngày 18/5/2020 về việc xác định tổng chi phí đầu tư Hạ tầng kỹ thuật để đối trừ khi thu tiền sử dụng đất tại Dự án Khu đô thị Đại Sơn.

Các sở đã họp nhưng chưa ngã ngũ

Trong rất nhiều vướng mắc của DN vẫn chưa được giải quyết thì chuyện ranh giới tại dự án Khu đô thị Đại Sơn là một vấn đề cần được làm rõ.

Được biết, ngày 3/8/2020, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp với Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Tài chính, Cục Thuế sau khi Sở TN&MT gửi Công văn Số 1553/STNMT-GĐ ngày 30/7/2020 đến Sở Xây dựng và báo cáo UBND tỉnh Hải Dương.

Nhưng tại cuộc họp này vẫn chưa đi đến kết quả theo quan điểm đã đưa ra tại Văn bản số 751/SXD-QLN của Sở Xây dựng trình UBND tỉnh ngày 18/5/2020. Với nội dung kiến nghị: "Để đảm bảo tính thống nhất trong các văn bản pháp lý trong các văn bản đã ban hành của UBND tỉnh đối với dự án, đề nghị UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT điều chỉnh lại điểm 3 của Quyết định chủ trương đầu tư số 3112 do ông Nguyễn Dương Thái ký theo hướng xác định rõ ranh giới Khu đô thị Đại Sơn đối với các dự án thuê đất trước đây".

Trong khi tại Công văn Số 1553/STNMT-GĐ có nêu, đối với hạng mục Trường trung cấp nghề Việt-Mỹ (nay là Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada) và khu ký túc xá của trường, đây là một hạng mục đầu tư của dự án ban đầu (Dự án “Khu công viên thương mại và Trung tâm giáo dục thẩm mỹ”), được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cùng với toàn bộ diện tích đất thuê của dự án.

Khi UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch xây dựng (Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 5/3/2013) và phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Đại Sơn (Quyết định số 3112/QĐ-UBND ngày 2/12/2015), thì chỉ tách riêng diện tích xây nhà xưởng của Công ty IQLINKS khỏi ranh giới đầu tư dự án mới.

Còn toàn bộ hạ tầng xung quanh Công ty IQLINKS và toàn bộ diện tích cùng hạ tầng xung quanh Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường mặc dù đã đầu tư xong nhưng đều nằm trong ranh giới Dự án Khu đô thị Đại Sơn.

Vị trí, ranh giới xác định theo tờ bản đồ Trích đo địa chính khu đất số 13-2018, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất lập, Sở TN&MT kiểm tra, nghiệm thu ngày 5/7/2018.

“Như vậy, không có thủ tục thu hồi đất của Công ty cổ phần phát triển và đầu tư Đại Sơn đối với diện tích đất đã cho cổ phần phát triển và đầu tư Đại Sơn để đầu tư xây dựng Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường”, Công văn Số 1553/STNMT-GĐ nêu rõ.

Mặc dù, ngày 15/10/2008, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 04121000143 riêng cho Dự án Trường trung cấp nghề Việt-Mỹ (nay là Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada). Nhưng đến ngày 5/3/2013, UBND tỉnh lại ban hành Quyết định số 522/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khu đô thị Đại Sơn, thì ranh giới dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá vẫn nằm trong ranh giới thực hiện Dự án khu đô thị Đại Sơn.

Tuy nhiên, do chưa có đủ tài liệu để khẳng định Dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường là dự án độc lập không thuộc Dự án Khu đô thị Đại Sơn hay là hạng mục đầu tư của Dự án khu đô thị Đại Sơn, nên Sở TN&MT đề nghị Sở Xây dựng xin ý kiến Sở KH&ĐT xác định rõ Dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường là dự án đầu tư độc lập, không thuộc Dự án Khu đô thị Đại Sơn hay là hạng mục đầu tư của Dự án khu đô thị Đại Sơn.

Chuyện doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Hải Dương:  Những “cái bẫy” phía sau “thảm đỏ”

Sau khi được triển khai đầu tư cải tạo, nơi đây đã trở nên khang trang, hiện đại hơn.

Trường hợp Sở KH&ĐT khẳng định Dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường là dự án độc lập, không thuộc Dự án Khu đô thị Đại Sơn thì đề nghị Sở Xây dựng tính trừ chi phí hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ các lô đất Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường và hạ tầng xung quanh (các tuyến đường nhánh số 21, 22, 23, 24, 25, 27, 28, 29, tuyến đường giữa lô đất giao cho Công ty cổ phần IQLINKS và lô cây xanh theo đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt) ra khỏi chi phí hạ tầng kỹ thuật của Dự án khu đô thị Đại Sơn.

Nếu Sở KH&ĐT khẳng định Dự án Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường là hạng mục đầu tư thuộc Dự án Khu đô thị Đại Sơn thì đề nghị Sở Xây dựng không tính trừ chi phí hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ các lô đất Trường trung cấp nghề Việt Nam-Canada và khu ký túc xá của trường và hạ tầng xung quanh (các tuyến đường nhánh số 21, 22, 23, 24, 25, 27, 28, 29, tuyến đường giữa lô đất giao cho Công ty cổ phần IQLINKS và lô cây xanh theo đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt) ra khỏi chi phí hạ tầng kỹ thuật của Dự án khu đô thị Đại Sơn.

Như vậy có thể thấy, nội dung Công văn của Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh Hải Dương đã nêu rõ về các quyết định của UBND tỉnh Hải Dương với Công ty Đại Sơn.

Cụ thể, cấp sổ đỏ từ năm 2008; các đường thuộc Dự án của Công ty Đại Sơn đầu tư theo phê duyệt; nếu theo cách đánh giá lại của Sở Xây dựng thì tỉnh Hải Dương sẽ phải bồi thường cho Công ty Đại Sơn. Và nếu quy trách nhiệm thì ông Nguyễn Trọng Hải - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho việc tham mưu những chủ trương đi ngược lại quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh đã ký trước đây.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Gửi bình luận của bạn
 
Ý kiến bạn đọc.
Richard Nguyen (12/08/2020, 11:15:09 PM)
Richardnguyen2229@gmail.com

Phóng sự hay, chi tiết và rõ ràng cơ sở pháp lý của doanh nghiệp. Hướng xử lý cho chính quyền địa phương đã rõ, chỉ còn chờ quyết định cuối cùng. Mong các cơ quan truyền thông liên tục thông tin.

Bích Hà (12/08/2020, 04:29:30 PM)
ttbichha.pbc@gmail.com

Vụ việc này báo chí, truyền hình, mạng xã hội cũng đã đề cập nhiều thời gian gần đây, mà xem ra chính quyền tỉnh Hải Dương vẫn không có hành động gì, để DN mất nhiều thời gian quá. Đầu tư thế này thì mệt mỏi thật.

Hồng Phong (12/08/2020, 04:08:46 PM)
phongnps@gmail.com

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo giải quyết công khai, minh bạch, dứt điểm vụ việc trên để tạo niềm tin và động lực cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Việc vận hành hệ thống quản lý nhà nước kiểu "tiền hậu bất nhất" làm mất niềm tin của nhân dân và doanh nghiệp, không thu hút và huy động được nguồn vốn đầu tư, không thể tạo ra cơ hội "bứt phá" trong phát triển kinh tế xã hội của Hải Dương nói riêng và của Việt Nam nói chung giai đoạn cơ hội vàng 2020-2025.