Đề xuất cấp 6.000 tấn gạo hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lũ

  • KINH TẾ
  • 15:46 17/10/2020

(SK&MT) - Bộ Tài chính vừa có các công văn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định xuất cấp hàng dự trữ Quốc gia hỗ trợ các địa phương để khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của mưa lũ.

Đề xuất cấp 6.000 tấn gạo hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lũ

Ngập lụt tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN.

Để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống cho nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ, UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và các Bộ, Ngành hỗ trợ hàng dự trữ quốc gia (DTQG). Theo đó, các địa phương đề nghị hỗ trợ từ nguồn DTQG là 6.000 tấn gạo (trong đó Quảng Bình 3.000 tấn gạo; Quảng Trị 1.000 tấn gạo; Thừa Thiên Huế 1.000 tấn gạo; Quảng Nam 1.000 tấn gạo) và các trang thiết bị như: máy phát điện, xuồng cao tốc, phao áo, phao tròn, phao bè, nhà bạt, hóa chất, vắc xin, xe lội nước GAZ 59307... 

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai cần cứu trợ khẩn cấp, trên cơ sở đề xuất của 4 địa phương, căn cứ các quy định pháp lý về xuất hàng DTQG, Bộ Tài chính đã có Công văn 12727/BTC-NSNN trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định xuất cấp khẩn cấp 6.000 tấn gạo từ nguồn DTQG để ủng hộ  các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, bằng với mức đề nghị của các địa phương. 

"Căn cứ vào mức xuất cấp gạo Thủ tướng Chính phủ quyết định, giao UBND chịu trách nhiệm hỗ trợ gạo cho địa phương đúng đối tượng, kịp thời theo quy định. Các địa phương báo cáo kết quả  thực hiện cứu trợ gạo cho người dân, gửi Bộ Tài chính để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh kịp thời, đúng quy định số lượng gạo cho từng địa phương", đại diện Bộ Tài chính nêu rõ.
Đồng thời, Bộ Tài chính cũng có Công văn 12720/BTC-TCDT trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp một số vật tư, trang thiết bị từ nguồn DTQG hỗ trợ các địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai. Theo đó, tổng giá trị hàng DTQG xuất cấp cho 4 tỉnh nêu trên khoảng 29,3 tỷ đồng.

Về các loại vắc xin, thuốc khử trùng, sát khuẩn, hóa chất, xe lội nước GAZ 59037 phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo theo đề nghị của các địa phương thuộc các mặt hàng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công an trực tiếp quản lý, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, chủ trì trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ các địa phương để khắc phục hậu quả do mưa lũ theo trình tự xuất cấp hàng DTQG quy định.

“Hiện nay, căn cứ đề nghị của UBND các tỉnh và các quy định, quy trình, trình tự thủ tục về xuất cấp hàng DTQG hiện hành, Tổng cục DTNN đang phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương trình Bộ Tài chính; đồng thời, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ cho các địa phương bảo đảm nguyên tắc hỗ trợ kịp thời, đúng quy định”, ông Phạm Vũ Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) nói.

Để đảm bảo hàng DTQG đến các địa phương và người dân vùng bị bão lũ, ngập lụt được sớm nhất sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền, Tổng cục DTNN đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan để trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xuất cấp hàng DTQG kịp thời ứng cứu, hỗ trợ nhân dân các địa phương trong thời gian sớm nhất, bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN chỉ đạo các Cục DTNN khu vực xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện vận chuyển, bốc xếp; kiểm tra chất lượng hàng hóa trong kho DTQG; bố trí cán bộ, công chức ứng trực để sẵn sàng triển khai các thủ tục liên quan để thực hiện việc xuất kho, vận chuyển, giao nhận hàng DTQG đảm bảo chất lượng, đủ số lượng, kịp thời theo kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh ngay sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn