Động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại vùng biên giới Cao Bằng

  • KINH TẾ
  • 18:19 19/10/2020

(SK&MT) - Ngày 17/10/2020, Tập đoàn TH phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ Động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao tại thị trấn biên giới Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng; đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng đại diện, lãnh đạo Tập đoàn TH.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại vùng biên giới Cao Bằng có tổng vốn đầu tư 2.544,5 tỷ đồng, xây dựng cụm trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô đàn bò sữa 10.000 con và nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm.

Động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại vùng biên giới Cao Bằng

Các đại biểu tham dự Lễ Động thổ.

Cùng với dự án sữa tại tỉnh liền kề là Hà Giang có tổng vốn và quy mô đàn bò sữa tương đương, Tập đoàn TH tiếp tục ghi dấu ấn là nhà đầu tư chiến lược khi xây dựng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nơi địa đầu tổ quốc, lần đầu tiên tại các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc có chuỗi chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi công nghệ cao, làm thay đổi một cách căn bản phương thức chăn nuôi trong khu vực. Trong đó, tất cả các khâu của quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ và được vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lại Xuân Môn cho biết: “Đây thực sự là dự án đặc biệt quan trọng đặc biệt đối với tỉnh Cao Bằng mà còn là một dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng trên một diện tích canh tác, tạo ra công ăn việc làm ổn định tại chỗ cho người nông dân không phải tha hương và làm giàu ngay chính trên mảnh đất của mình, và người nông dân và chủ thể trong sản xuất nông nghiệp; có thu nhập ổn định cho hàng chục ngàn lao động của cấp huyện thuộc miền Đông của tỉnh, mang lại lợi ích lớn cho người nông dân”.

Động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại vùng biên giới Cao Bằng

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng phát biểu tại buổi lễ.

Các dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại các tỉnh biên giới phía Bắc của tập đoàn TH như Hà Giang, Cao Bằng đã thể hiện tầm nhìn xa, rộng trong việc đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc – thị trường 1,5 tỷ dân. Tháng 10.2019 vừa qua, TH true MILK trở thành thương hiệu sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào thị trường này.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng, tỉnh có một số lợi thế tự nhiên cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng. Lợi thế nổi bật của tỉnh là kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp sạch, có tài nguyên khoáng sản và tiềm năng khai thác thuỷ điện, tài nguyên rừng. Cao Bằng đã và đang chuẩn bị các điều kiện phấn đấu trở thành trung tâm kết nối nội vùng, cùng với các địa phương trong cả nước, hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác xuyên biên giới với các cụm phát triển năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Cao Bằng là địa phương có rất nhiều thuận lợi cho phát triển ngành chăn nuôi loài đại gia súc ôn đới như bò sữa. Địa hình Cao Bằng chủ yếu là cao nguyên đá vôi xen với đất, độ cao trung bình tại các vùng sát biên giới Trung Quốc lên tới 600-1.300 m so với mực nước biển. Khí hậu ôn hòa dễ chịu gần giống ôn đới, nhiệt độ cao nhất trong năm không quá 28 độ C.

Giai đoạn 2020-2025, Cao Bằng tập trung thực hiện Đề án “Nông nghiệp thông minh” với nhiều mục tiêu dài hạn nhằm khai thác các lợi thế về khí hậu, địa hình trong chăn nuôi.

Động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại vùng biên giới Cao Bằng

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Cao Bằng chính là một phần quan trọng trong Đề án Nông nghiệp thông minh của tỉnh.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng dự án sẽ triển khai đúng và sớm hơn tiến độ đề ra, góp phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp nói chung và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Cao Bằng nói riêng.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Cao Bằng chính là một phần quan trọng trong Đề án Nông nghiệp thông minh của tỉnh. Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được tập đoàn TH sử dụng tại dự án sữa Cao Bằng với quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

Mô hình này đã được tập đoàn TH triển khai thành công ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Khởi dựng Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao” 1,2 tỷ USD từ năm 2009 tại xứ Nghệ, tới nay TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con; nhà máy chế biến sữa tươi sạch hiện đại nhất Đông Nam Á, công suất giai đoạn 1 hơn 200.000 tấn/năm. Sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam.

Áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 nhưng Dự án vẫn liên kết chặt chẽ với nông dân, tạo việc làm -đảm bảo an sinh xã hội ở vùng biên giới khi thực hiện liên kết với người dân trồng ngô, cỏ nguyên liệu. Với vai trò hạt nhân, trang trại sẽ cung cấp cho bà con giống và hướng dẫn kỹ thuật để phát triển vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa (ngô, cỏ…) đạt năng suất, chất lượng tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu khắt khe về hàm lượng dinh dưỡng phối chế khẩu phần cho đàn bò.

Động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại vùng biên giới Cao Bằng

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được tập đoàn TH sử dụng tại dự án sữa Cao Bằng.

Điều lý thú là các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Israel đã dày công nghiên cứu điều kiện tự nhiên tại địa bàn tỉnh Cao Bằng, lấy những mẫu đất về Israel để thẩm định, trồng thử các giống cây thức ăn nguyên liệu cho bò sữa nhập từ Mỹ, Úc. Kết quả cho thấy các loại cây thức ăn nguyên liệu trồng ở vùng đất này có chất lượng tương đương các loại thức ăn thô xanh nhập khẩu.

Dự án dự kiến tạo việc làm cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp thông qua việc liên kết trồng – thu mua cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa cũng như thúc đẩy phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ khác.

Với tôn chỉ “Trân quý Mẹ thiên nhiên”, Tập đoàn TH đặc biệt quan tâm đến công nghệ thu gom, xử lý chất thải và nước thải, nhằm bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn TH để thống nhất đưa các trang trại và dự án trên cả nước của TH theo hướng kinh tế xanh – kinh tế tuần hoàn. Mô hình kinh tế này đã được triển khai bài bản tại TH, thể hiện ở quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” của TH trong 10 năm qua.

HIỀN PHẠM

Gửi bình luận của bạn