Đưa hơn 210 máy gặt đập liên hợp hỗ trợ nông dân Bạc Liêu thu hoạch lúa Hè Thu

  • KINH TẾ
  • 18:24 07/09/2021

(SK&MT) - Chiều ngày 6/9, ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đã đưa hàng trăm máy gặt đập liên hợp sang hỗ trợ nông dân Bạc Liêu thu hoạch lúa Hè Thu.

Như vậy, với số máy gặt đập liên hợp được hỗ trợ từ 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng, cùng hơn 250 máy gặt đập liên hợp của nông dân trong tỉnh, đến thời điểm này toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 460 máy gặt đập liên hợp đang hoạt động. Bạc Liêu dự kiến thu hoạch dứt điểm gần 59.000 ha lúa Hè Thu vào ngày 20/9 tới. Hiện toàn tỉnh đã thu hoạch hơn 26.000ha. Với số lượng máy được 2 tỉnh bạn hỗ trợ, tỉnh Bạc Liêu sẽ có thể đảm bảo được công tác thu hoạch diện tích lúa Hè Thu trong khoảng 2 tuần nữa. Cụ thể có trên 210 máy gặt đập liên hợp đến từ 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đã vào tỉnh Bạc Liêu để giúp nông dân thu hoạch lúa.

Đưa trên 210 máy gặt đập liên hợp hỗ trợ nông dân Bạc Liêu thu hoạch lúa Hè Thu

Nông dân tỉnh Bạc Liêu thu hoạch lúa.

Trước đó, để giúp nông dân trên địa bàn tỉnh được thu hoạch vụ lúa Hè Thu kịp thời, giảm thất thoát, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có công văn đề nghị UBND 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu tạo điều kiện, cho phép người và phương tiện thu hoạch lúa được di chuyển vào tỉnh Bạc Liêu để phục vụ thu hoạch lúa.

Đưa trên 210 máy gặt đập liên hợp hỗ trợ nông dân Bạc Liêu thu hoạch lúa Hè Thu

UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và các địa phương tiếp nhận người và phương tiện thu hoạch lúa hoạt động trong “vùng xanh” để vừa phục vụ thu hoạch lúa, vừa đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất và kịp thời hỗ trợ bà con thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập Tổ điều phối, kết nối, cung ứng, tiêu thụ nông sản (cử cán bộ đầu mối tổng hợp, thu thập, cung cấp thông tin, số điện thoại đường dây nóng cấp huyện, xã) để kịp thời cung cấp và tiếp nhận thông tin từ người sản xuất, chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Đưa trên 210 máy gặt đập liên hợp hỗ trợ nông dân Bạc Liêu thu hoạch lúa Hè Thu

Đồng thời, chủ động huy động lực lượng tại chỗ (quân sự, dân quân tự vệ địa phương) để hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông, thủy sản (đặc biệt là lúa, tôm nuôi).

Đối với các xã, phường, thị trấn hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông, thủy sản trên địa bàn, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Các chốt kiểm soát trên địa bàn tạo điều kiện, hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển nông, thủy sản (khi có yêu cầu) không được để ách tắc gây ảnh hưởng đến sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông, thủy sản.

Thanh Nam

 

Gửi bình luận của bạn