Hà Tĩnh: Ốc hương chết hàng loạt thiệt hại hàng tỷ đồng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 24/04/2019

SK&MT – Những ngày qua nhiều hộ dân nuôi ốc hương tại Hà Tĩnh, mới nuôi chưa được một tháng nhưng nhiều ao nuôi ốc hương chết hàng loạt, mất trắng hàng tỷ đồng.

Mấy năm nay tại xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được xem là thủ phủ của nghề nuôi ốc hương thương phẩm. Con ốc đã giúp nhiều hộ gia đình nơi đây thoát nghèo. Tuy nhiên năm nay loài sinh vật này lại khiến người dân lâm cảnh nợ nần, thiệt hại tiền tỷ. Bãi Cồn Vạn thuộc thôn 5 xã Cẩm Lĩnh là nơi có mật độ nuôi trồng lớn nhất với 51 ao nuôi của 24 hộ dân trong xã, tổng diện tích hơn 21 ha. Đây cũng là nơi có lượng ốc hương chết nhiều nhất.

Hà Tĩnh: Ốc hương chết hàng loạt thiệt hại hàng tỷ đồng

Ốc hương chết hàng loạt thiệt hại hàng tỷ đồng.

Từ đầu tháng 4 đến nay, khi con ốc hương của người dân thả nuôi được hơn 1 tháng thì bắt đầu chết rải rác rồi lan rộng ra hàng chục ao nuôi khác. Chỉ chưa đầy nửa tháng, 33 ao nuôi với hơn 84 triệu con ốc hương giống đã bị chết dày đặc dưới đầm, không rõ nguyên nhân.

Đang lặn ngụp vớt từng đám ốc chết dày đặc dưới ao, ông Trần Sông Hương (53 tuổi, xã Cẩm Lĩnh) cho biết: Vụ nuôi này gia đình ông thả hơn 8 triệu con giống ốc hương. Hơn 1 tháng chăm sóc, ốc bất ngờ chết rải rác rồi hàng loạt.

“Ốc nuôi 6 tháng là xuất bán được, nhưng nay chỉ nuôi hơn 1 tháng thì ốc bắt đầu chết lác đác với triệu chứng sưng vòi, đơ, không leo và không di chuyển, sau đó thì chết chìm cả. 3 ao nuôi thì 2 ao đã chết sạch, thiệt hại ngót nghét cũng gần 2 tỷ đồng”, ông Hương thở dài.

Do lượng ốc chết quá nhanh, hàng ngày người dân phải lặn vớt ốc chết hoặc xả nước để gom ốc lên bờ đem chôn lấp, xử lý tiêu độc khử trùng, đảm bảo môi trường cho vụ sau. Đồng thời, tăng cường thuốc cho những ao còn có ốc để mong ốc trụ được, còn vớt vát chút vốn liếng.

Cạnh đó, ông Lê Xuân Diệu (HTX Thiên Phú, xã Cẩm Lĩnh) cùng nhóm công nhân cũng đang loay hoay dọn số ốc chết dưới ao mang đi tiêu hủy. Theo ông Diệu, hợp tác xã có 6/8 ao hồ nuôi ốc hương giống bị chết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tỷ lệ ốc hương nuôi bị chết 70%-100%. “Mất hết. Có khoảng 15 triệu con giống nuôi khoảng 1,5 tháng đã chết, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng. HTX từng thực hiện nhiều biện pháp ngăn ngừa với hy vọng cứu sống được ốc nhưng đều thất bại”, ông Diệu ngậm ngùi.

Nhiều ao nuôi chết sạch nên người nuôi gỡ hết máy móc, cánh quạt, lướt nuôi lên bờ để chuẩn bị sục rửa lại ao, đảm bảo môi trường cho việc nuôi lứa mới.

Không chỉ thiệt hại nặng do ốc hương bị chết hàng loạt mà những hộ nuôi ở đây còn phải bỏ thêm kinh phí thuê công nhân về tiến hành thu gom xử lý tiêu hủy, tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường ao nuôi, vùng nuôi. Ốc hương nuôi trung bình 6-8 tháng sẽ cho thu hoạch. Loài ốc này cho giá trị kinh tế cao với giá bán từ 150.000-230.000 đồng/kg.

Để đảm bảo cho số lượng ốc còn lại có thể sinh sống và phát triển, các chủ ao nuôi phải sử dụng quạt khí để đảm bảo cung cấp đủ oxy hòa tan trong nước, đảm bảo môi trường ao nuôi.

M.Vy

Gửi bình luận của bạn