Hậu Giang: Gần 30.000 ha đất lúa bị bỏ trống trong vụ Thu Đông

  • KINH TẾ
  • 16:13 05/09/2020

(SK&MT) – Tỉnh Hậu Giang hiện tại có tổng số gần 78.000 ha đất trồng lúa, sau khi trừ các diện tích đất đã được canh tác cây trồng, vật nuôi, tỉnh còn gần 30.000 ha đất lúa bị bỏ trống trong vụ Thu Đông này.

Hậu Giang: Gần 30.000 ha đất lúa bị bỏ trống trong vụ Thu Đông

Nông dân Hậu Giang bỏ trống gần 30.000ha đất lúa trong vụ Thu Đông.

Qua điều tra và tính toán sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh, khả năng vụ lúa Thu Đông năm nay, nông dân trên địa bàn tỉnh sẽ xuống giống đạt khoảng 41.660 ha (kế hoạch 38.500 ha). Ngoài ra, còn có diện tích đất lúa được nông dân chuyển sang nuôi cá ruộng với khoảng 6.171 ha; đồng thời chuyển khoảng 235 ha đất lúa sang trồng cây khác trong mùa lũ như: sen, súng, ấu, rau màu…

Diện tích đất bỏ trống thuộc các huyện: Long Mỹ (10.018 ha),  Phụng Hiệp (8.393 ha), thị xã Long Mỹ (5.992 ha), Vị Thủy (3.378 ha), thành phố Vị Thanh (815 ha), Châu Thành A (552 ha).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến diện tích đất trồng lúa của tỉnh không sản xuất trong vụ Thu Đông này. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh thì có các nguyên nhân căn bản như sau: Ở một số địa phương hàng năm chịu ảnh hưởng của hạn, mặn nên nông dân chỉ sản xuất 2 vụ/năm (Đông Xuân và Hè Thu) để tranh thủ xuống giống sớm vụ Đông Xuân nhằm tránh ảnh hưởng của hạn, mặn vào cuối vụ. Bên cạnh đó, thời tiết vụ Thu Đông gặp nhiều mưa bão, tỷ lệ đổ ngã cao, nông dân sợ ảnh hưởng năng suất, làm gia tăng chi phí giá thành sản xuất nên bà con e ngại xuống giống.

Mặt khác, một số khu vực do nhu cầu xuống giống của người dân trong hợp tác xã, tổ hợp tác đạt tỷ lệ thấp nên trạm bơm của một số tổ hợp tác bơm tưới không hoạt động. Đồng thời, các diện tích không xuống giống đa số thuộc những khu vực đất trũng, đất ruộng nhỏ lẻ, manh mún nằm cạnh vườn cây ăn trái, khó bơm tập trung, dễ bị chuột cắn phá làm giảm năng suất nên bà con cũng hạn chế xuống giống…

Từ việc bỏ trống đất trồng lúa như trên, cộng với ước năng suất lúa trong vụ Thu Đông là 5,5 tấn/ha thì Hậu Giang mất sản lượng lúa khoảng 165.000 tấn. Những diện tích đất lúa bỏ trống được nông dân bán lúa chét cho vịt ăn hoặc xới đất ngâm trong nước.

LÂM KHANH

Gửi bình luận của bạn