Hậu Giang: Hơn 100 ha mía chết do ngập nước

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 25/09/2018

SK&MT – Theo con số thống kê tại ấp Long Phụng (xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), hiện nay có hơn 100 ha mía chết do nước lũ ngập sâu. Gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề cho những người dân nơi đây.

Thông tin được biết, nước lũ đổ mạnh về vùng hạ nguồn kết hợp cùng triều cường đã gây thiệt hại nặng cho vùng mía nguyên liệu tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Tính đến ngày 25-9, đã có hơn 124ha mía ở xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp bị ngập lũ, nhiều nông dân có nguy cơ trắng tay.

Hậu Giang: Hơn 100 ha mía chết do ngập nước

Mía chết do nước lũ ngập sâu.

Ông Đặng Văn Hồng Minh (Trưởng ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp) cho biết: “Năm nay nước lũ về sớm hơn năm ngoái rất là nhiều. Diện tích mía chết do thương lái không mua. Nhiều diện tích mía của nông dân ở đây gần như thiệt hại hoàn toàn” .

Ông Ngô Thanh Mộng (ở ấp Long Phụng, xã Tân Long) bơ phờ bên ruộng mía mênh mông nước. Nhà có 4 công mía đã bị ngập nước hơn nửa tháng qua với độ sâu hơn 60cm. Hiện mía đã xuống đọt chết gần hết nhưng chẳng thấy thương lái tìm mua. Vụ mía này coi như anh mất trắng gần 40 triệu đồng. “Nước ngập có đưa máy vô bơm cũng không cứu được vì nước lũ tràn tứ phía. Mía bị khô đọt, tóp đọt, rồi chết khô. Thương lái mía lại nhìn rồi bỏ đi” - ông Ngô Thanh Mộng buồn bã nói.

Theo chính quyền địa phương, khu vực này mặc dù có đầu tư hệ thống đê bao nhưng chưa thể khép kín nên nước lũ kết hợp triều cường lên nhanh, người dân không kịp trở tay.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 3 nhà máy đường, nhưng chỉ có nhà máy đường ở Long Mỹ đi vào hoạt động. Người dân ở huyện Phụng Hiệp đang mong hai nhà máy đường ở Vị Thanh và Phụng Hiệp sớm đi vào hoạt động để nông dân kịp thu hoạch mía chạy lũ.       

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn