Hậu Giang quyết tâm, nỗ lực không để “lỡ nhịp” đón đầu các làn sóng đầu tư

  • KINH TẾ
  • 16:52 21/07/2022

(SK&MT) - Ngày 19/7/2022, tỉnh Hậu Giang tổ chức tổng kết chuỗi sự kiện chung quanh Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng các kiến nghị của chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư… đã được ghi nhận, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào 4 trụ cột phát triển tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới.

Hậu Giang quyết tâm, nỗ lực không để “lỡ nhịp” đón đầu các làn sóng đầu tư

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các sản phẩm 4 trụ cột phát triển của tỉnh Hậu Giang trưng bày tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022.

 

Quán triệt tinh thần phát huy nội lực, biến tiềm lực thành nguồn lực vật chất để phát triển…

Tinh thần ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hậu Giang năm 2022 đã được ghi nhận và đang được tỉnh tổ chức quán triệt, là:

Thứ nhất, phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, để không bị “lỡ nhịp”, đón đầu các làn sóng đầu tư, tạo bứt phá, động lực mới cho phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đặc biệt là phải biến tiềm lực thành nguồn lực vật chất để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Thứ hai, biến khát vọng thành hoạt động thiết thực, hiệu quả và có tư tưởng “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể”, phát huy tự lực, tự cường, chủ động trong mọi trường hợp, không trông chờ, không ỷ lại, dựa vào nội lực là chính, tập trung hoàn thiện đồng bộ hạ tầng có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ ba, với lịch sử truyền thống văn hóa hào hùng, Tỉnh phải tri ân tốt nhất cho những người đã hy sinh, đền ơn đáp nghĩa tốt nhất cho những người đã hy sinh xương máu của mình cho cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước.

Hậu Giang quyết tâm, nỗ lực không để “lỡ nhịp” đón đầu các làn sóng đầu tư

Đã có 12 nhà đầu tư tiếp nhận chù trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư 12 dự án trị giá gần 19.000 tỷ đồng vào địa bàn tỉnh Hậu Giang tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh hậu Giang năm 2022.

 

Nhận diện những thuận lợi cơ bản thu hút đầu tư…

Qua hội nghị xúc tiến đầu tư, tỉnh Hậu Giang đã đón tiếp lãnh đạo các Bộ ngành trung ương, hơn 650 đại biểu đại diện các Tổng Lãnh sự quán, các Hiệp hội, các Tổ chức, các Doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến từ các quốc gia: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Hà Lan và Đài Loan (Trung Quốc). Đã ghi nhận 7 ý kiến phát biểu, tham luận từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Phòng Thương mại; Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham); Tập đoàn Masan; DIGI-TEXX Việt Nam; Công ty Cổ phần Thuỷ sản Minh Phú Hậu Giang. Từ đó, nhận diện rõ hơn những thuận lợi trong thu hút đầu tư vào địa bàn.

Cụ thể, theo Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công: “Tuy Hậu Giang có diện tích tự nhiên nhỏ thứ ba của vùng, dân số thấp nhất vùng ĐBSCL nhưng 3 năm trở lại đây đã đạt tăng trưởng cao nhất. 5 năm liên tục năng lực cạnh tranh tỉnh Hậu Giang tăng điểm, trong đó chỉ số tiếp cận đất đai đứng thứ 5 cả nước dẫn đầu ĐBSCL. Môi trường đầu tư tại tỉnh Hậu Giang được doanh nghiệp đáng giá cao thông qua kết quả sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Hậu Giang luôn có sự tăng trưởng”.

Các Bộ, ngành Trung ương đánh giá cao công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh trong thời gian qua. Tỉnh đang có sự chuẩn bị tốt nhất về quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Hậu Giang cũng được hưởng lợi từ các tuyến đường cao tốc, gần sân bay, cảng biển… Đồng thời là một trong những địa phương được hưởng cơ chế ưu đãi cao nhất. Vì thế, Hậu Giang sẽ là điểm đến an toàn hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp cũng cho biết khi đến đầu tư tại Hậu Giang đã được cấp chính quyền tỉnh tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi tối đa. Bên cạnh đó, Hậu Giang có nguồn nông sản phong phú, giá đất thấp, nguồn lao động dồi dào, môi trường đầu tư kinh doanh tốt… Đây cũng chính là những yếu tố khiến họ mong muốn được tiếp tục đẩy mạnh đầu tư tại tỉnh trong thời gian tới.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, nhấn mạnh: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết đồng hành cùng địa phương về tăng trưởng xanh, hỗ trợ tỉnh tiếp cận vốn ODA tập trung đầu tư các dự án hạ tầng quan trọng; hỗ trợ trong giải ngân vốn đầu tư công, kết nối quảng bá, xúc tiến đầu tư với một số địa phương, một số quốc gia; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư những lĩnh vực thuộc thẩm quyền khi đầu tư tại địa phương”.

Hậu Giang quyết tâm, nỗ lực không để “lỡ nhịp” đón đầu các làn sóng đầu tư

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, có 8 nhà đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư 8 dự án vào địa bản tỉnh trị giá 220.000 tỷ đồng trong thời gian tới.

 

Tiếp thu những vấn đề cần tiếp tục cải thiện để thu hút đầu tư vào 4 trụ cột phát triển

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tiến tới Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Tuần lễ Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế Vùng ĐBSCL, với nhiều chuỗi hoạt động, hội thảo thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, xúc tiến, hợp tác đầu tư, sớm đưa chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh  tế - xã hội. Tổ chức quảng bá sản phẩm Công nghiệp, Nông nghiệp, Đô thị, Du lịch - là 4 trụ cột để phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Đồng thời tổ chức 5 cuộc Hội thảo quy tụ gần 600 đại biểu là cán bộ, chuyên gia công tác ở các Bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, các diễn giả, các doanh nghiệp tham dự luận bàn, hiến kế cho tỉnh thúc đẩy đầu tư phát triển “Công nghiệp hiện đại, Nông nghiệp sinh thái, Đô thị thông minh, Du lịch chất lượng”, và kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin. Qua đó, đã đánh giá, phân tích sâu sắc thực trạng, tiềm năng lợi thế trên 4 trụ cột của tỉnh, cũng như lĩnh vực chuyển đổi số đồng thời đưa ra các định hướng và nhiều giải pháp thiết thực mà Tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo để thúc đẩy phát triển trong thời gian tới.

Cụ thể, như: về phát triển công nghiệp cần quan tâm hơn nữa trong phát triển nguồn nhân lực, vì phần lớn nguồn lực đã đến TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… Hiện tại hệ sinh thái, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị của Hậu Giang chưa tốt. Thời gian qua nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Hậu Giang đầu tư nhưng không gắn bó lâu dài tại Tỉnh. Hậu Giang cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ các cơ hội từ vị trị địa lý, hạ tầng giao thông, đặc biệt là 2 tuyến cao tốc qua địa bàn tỉnh. Phát triển công nghiệp Hậu Giang phải dựa trên cơ sở các mô hình liên kết và chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị.

Về định hướng phát triển nông nghiệp: Tỉnh cần triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo 3 trục sản phẩm: Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia; nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh; nhóm sản phẩm đặc sản địa phương theo mô hình “mỗi xã phường một sản phẩm”. Thu hút đầu tư để huy động nguồn lực đầu tư vào lĩnh sản xuất và công nghệ chế biến, ưu tiên chế biến sâu. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dự báo thị trường; chuyển đổi số, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Tập trung đào tạo các ngành sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, tiến tới nông nghiệp thông minh, nông nghiệp gắn với du lịch. Nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu, phải chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, áp dụng phương thức trồng trọt theo các tiêu chuẩn như VietGAP, Global GAP, Organic,...

Về định hướng phát triển đô thị: Muốn thu hút và triển khai dự án lớn phải lựa chọn Tư vấn có năng lực cao để đáp ứng về yêu cầu không gian kiến trúc, nhu cầu về cuộc sống với người dân. Các vị trí quy hoạch dân cư, đô thị thị cần có hạ tầng giao thông tốt và ít dân cư, giảm chi phí và không làm ảnh hưởng đến người dân. Cần hỗ trợ nhanh công tác GPMB để dự án sớm được triển khai.

Về định hướng phát triển du lịch: Hậu Giang có nhiều cơ hội phát triển du lịch, khi tỉnh đang tập trung khai thác thế mạnh sinh thái, văn hóa. Tài nguyên du lịch chưa được khai thác, còn hoang sơ là lợi thế thu hút nhà đầu tư. Hậu Giang đang có cơ hội và lợi thế dù là người mới bắt đầu, đi sau... Chính sách hỗ trợ, đầu tư của tỉnh cần cụ thể thành chương trình hành động, từ quy hoạch đến xúc tiến, quảng bá mang tính khả thi, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Chú trọng đến việc xây dựng sản phẩm du lịch kết hợp với quảng bá bằng hình thức mới, như thông qua một công ty truyền thông để quảng bá có trọng tâm, trọng điểm. Đào tạo nhân lực phục vụ du lịch một cách chuyên nghiệp.

Về sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, thực tiễn phát triển các lĩnh vực đang có nhu cầu chuyển đổi số như là một giải pháp có tính đột phá. Tỉnh cần tập trung nguồn lực để chuyển đổi số một số ngành, lĩnh vực quan trọng: nông nghiệp, y tế giáo dục, du lịch, môi trường, đô thị…. Đồng thời, có chính sách đặc biệt để thu hút đầu tư các doanh nghiệp CNTT vào tỉnh.

Hậu Giang quyết tâm, nỗ lực không để “lỡ nhịp” đón đầu các làn sóng đầu tư

 Qua Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã tiếp nhận từ các nhà tài trợ 28 tỷ đồng hỗ trợ quỹ an sinh xã hội tại địa phương.

 

Chỉ đạo những việc làm cụ thể hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án…

Phát biểu tổng kết chuỗi sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - Đồng Văn Thanh, yêu cầu các sở, ban ngành tỉnh và các đơn vị có liên quan cần tập trung nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, khuyến nghị của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư tại các hội  thảo và Hội nghị xúc tiến đầu tư, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trên từng lĩnh vực cụ thể, tìm giải pháp phù hợp thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trên cơ sở đó, tích cực tạo điều kiện để các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp, cơ quan quản lý thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, đặc biệt là mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hậu Giang với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cùng với việc chỉ đạo tiếp thu ý kiến để hoạch định kế hoạch, nhiệm vụ công tác, tập trung tổ chức thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh, cho biết sẽ giao nhiệm vụ cụ thể từng đơn vị thường xuyên làm việc với 12 nhà đầu tư đã tiếp chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư 12 dự án (với tổng mức đầu tư 18.997 tỷ đồng) từ Hộii nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 vừa qua để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đôn đốc tiến độ để các dự án đi vào hoạt động trong thời gian nhanh nhất. UBND tỉnh cũng sẽ giao đơn vị đầu mối hướng dẫn cụ thể cho 8 nhà đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 về việc đầu tư 8 dự án, tổng giá trị khoảng 220.000 tỷ đồng, sớm hoàn thiện quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các điều kiện pháp lý cần thiết khác theo quy định để đủ điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư trong thời gian tới.

Trước đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã ký kết hợp tác đầu tư với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) về gói hỗ trợ vay vốn với hạn mức 10.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng xuyên suốt quá trình đầu tư tại Hậu Giang. Đồng thời, ký kết với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ - VCCI Cần Thơ, tổ chức chuyên môn trong kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình đầu tư tại tỉnh Hậu Giang.

MINH TUẤN

 

Gửi bình luận của bạn