Hội thảo phổ biến kiến thức “An toàn vệ sinh thực phẩm trong chuỗi sản xuất thịt lợn”

  • KINH TẾ
  • 16:52 04/08/2020

(SK&MT) - Sáng 4/8/2020, tại Hà Nội, Hội Chăn nuôi Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chưc Hội thảo phổ biến kiến thức “An toàn vệ sinh thực phẩm trong chuỗi sản xuất thịt lợn”.

Hội thảo phổ biến kiến thức “An toàn vệ sinh thực phẩm trong chuỗi sản xuất thịt lợn”

TS. Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi thú y Hà Nội trình bày tham luận

 

Nhiều nhà khoa học, cán bộ quản lý, các doanh nghiệp, đại diện Hội Chăn nuôi của 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình đã tham dự Hội thảo.

10 báo cáo trình bày tại Hội thảo tập trung vào các vấn đề như: Quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm các sản phẩm thịt lợn ở Việt Nam; Hiện trạng và những giải pháp phát triển chăn nuôi lợn bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Đổi mới quản lý chuỗi thịt lợn theo định hướng quốc tế/ truyền thông và tập huấn trong tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Việt Nam; Chuỗi liên kết giá trị, một số mô hình sản xuất thịt lợn an toàn, những khó khăn và thách thức; Đổi mới chuỗi thịt lợn Việt Nam theo định hướng quốc tế; Tăng cường giải pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống; Công nghệ chế biến bảo quản thịt lợn trên thế giới và trong nước, thực trạng công tác giết mổ, chế biến ở Việt Nam; Sản phẩm thịt lợn mát, xu hướng tiêu dùng hiện nay, công nghệ chế biến và tiêu chuẩn; An toàn thực phẩm trong chuỗi sản xuất thịt lợn; Kết quả xây dựng chuỗi thực phẩm sạch organic green…Nhìn chung các báo cáo đã nêu bật thực trạng và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống, cần thiết phải xây dựng chuỗi sản xuất thịt lợn bảo đảm chất lượng, phù hợp với thị hiếu người Việt Nam, tận dụng được lao động nhàn rỗi ở nông thôn, chi phí đầu tư thấp, truyền thống, dễ phổ cập và phù hợp với các vùng miền, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; hỗ trợ và tạo điều kiện về con giống, phòng chống dịch bệnh để nhanh chóng tái đàn; liên kết giữa các hộ gia đình với các doanh nghiệp; xây dựng cơ ở hạ tầng về giết mổ, chế biến thực phẩm; áp dụng công nghệ thông tin để truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Hội thảo phổ biến kiến thức “An toàn vệ sinh thực phẩm trong chuỗi sản xuất thịt lợn”

TS. Võ Trọng Thành, Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT

 

Đại biểu dự Hội thảo đã trao đổi nhiều ý kiến xung quanh việc xây dựng chuỗi sản xuất thịt lợn, trước mắt phải đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ, tư vấn, đào tạo, tập huấn và hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu… cho các cơ sở, doanh nghiệp để có nhiều chuỗi sản xuất thịt lợn trong nước, đáp ứng về chất lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hội thảo phổ biến kiến thức “An toàn vệ sinh thực phẩm trong chuỗi sản xuất thịt lợn”

Ông Nguyễn Văn Chữ, Chủ tịch chuỗi thực phẩm sạch Organic Green báo cáo tại Hội thảo

Lan Nhi

 

Gửi bình luận của bạn