Hợp tác giữa Việt Nam - Liên bang Nga về khảo sát địa lý, địa chất và hải dương học trên Biển Đông

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/11/2019

SK&MT - Tàu Viện sỹ Lavrentyev, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, có trọng tải 2.400 tấn được trang bị các thiết bị nghiên cứu khảo sát địa chất biển, địa vật lý biển và hải dương học. Chương trình nằm trong lộ trình thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu biển giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Phân viện Viễn Đông - Viện Hàn Lâm Khoa học Liên Bang Nga giai đoạn 2018 - 2025.

Hợp tác giữa Việt Nam - Liên bang Nga về khảo sát địa lý, địa chất và hải dương học trên Biển Đông

Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tặng hoa cho đoàn khảo sát

 

Ngày 7/11/2019, tại cảng Nha Trang (Khánh Hòa) tàu Viện sỹ Lavrentyev (Liên Bang Nga) đón các nhà khoa học Việt Nam đến từ Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng tham gia thực hiện khảo sát hỗn hợp nghiên cứu địa chất, địa vật lý và hải dương học trong vùng biển Việt Nam lần thứ nhất. Chuyến khảo sát lần này trên tàu có 25 nhà khoa học đến từ Viện Hải Dương học Thái Bình Dương Nga và 10 nhà khoa học Việt Nam đến từ các viện chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Chuyến khảo sát dự kiến kéo dài hết tháng 11/2019. Các thành viên của đoàn sẽ tiến hành khảo sát toàn bộ thềm lục địa Việt Nam từ Cà Mau đến Vịnh Bắc Bộ với số điểm khảo sát là 139 điểm. Tại đây, các nhà khoa học sẽ thực hiện đo đạc các trường địa vật lý từ trường, trọng lực, địa chấn nông phân giải cao, đo các tham số hải dương học trong môi trường nước biển. Đồng thời, thu thập nhiều mẫu địa chất đáy biển, mẫu nước để phục vụ cho các nghiên cứu về địa chất, địa vật lý, địa hóa khí, môi trường biển, và đánh giá tiềm năng dầu khí tại một số bể trầm tích trên thềm lục địa Việt Nam.

Được biết, sau chuyến khảo sát, các nhà khoa học hai bên sẽ cùng nhau thực hiện các nghiên cứu chuyên đề và công bố một số lĩnh vực như: Đặc điểm và dị thường các trường địa vật lý xác định một số đặc điểm cấu trúc địa chất thềm lục địa; địa tầng địa chất khu vực thềm lục địa; địa hóa khí trong trầm tích và nước biển; trầm tích thềm lục địa Việt Nam; địa mạo đáy biển và một số đặc điểm hải dương học trong lớp nước bề mặt (nhiệt độ, độ muối, màu sắc nước biển).

 Hoàng Bá


        

Gửi bình luận của bạn