Hưng Yên: Hàng chục hộ dân bức xúc vì chính quyền địa phương “nhập nhèm” giữa thu hồi và chuyển nhượng đất

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 02/11/2018

Bài 2: Cán bộ huyện Yên Mỹ “đánh tráo” khái niệm?

SK&MT - Trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Hải Thuận - Trưởng phòng TNMT huyện Yên Mỹ đã khẳng định 2 vấn đề rõ ràng: Đây là dự án nhận chuyển nhượng và giá đưa ra theo Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND là mang tính chất tham khảo.

Như Sức khỏe và Môi trường điện tử đã thông tin trước đó, khiếu nại của người dân thôn Liêu Trung, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ về việc đền bù đất tại dự án của Công ty TNHH sản xuất TM & ĐT An Phúc Hưng Yên (Công ty An Phúc – PV) vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết. Sau nhiều ngày tích cực liên hệ với UBND huyện Yên Mỹ với lý do lãnh đạo bận họp nhiều tháng liên tục, PV cũng được ông Nguyễn Hải Thuận – Trưởng phòng TNMT của huyện này trả lời.

Trong buổi làm việc, ông Thuận khẳng định theo quy định của pháp luật thì đây là dự án “nhận chuyển nhượng”. Tuy nhiên khi PV hỏi, tại sao dự án nhận chuyển nhượng, lại áp dụng Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND tỉnh Hưng Yên ra ngày 27/10/2014, để áp giá đền bù cho người dân?

Trước câu hỏi này, ông Thuận nêu ra một loạt về các vấn đề khuyến khích doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn… Kết lại, ông Thuận giải thích do Luật chưa quy định rõ cụ thể giá chuyển nhượng như thế nào, nên đã lấy Quyết định số 14 của tỉnh Hưng Yên để đưa ra mức giá với mục đích là để “tham khảo” mặt bằng chung ở tỉnh Hưng Yên.

Hưng Yên: Hàng chục hộ dân bức xúc vì chính quyền địa phương “nhập nhèm” giữa thu hồi và chuyển nhượng đất

Vị trí khu đất mà người dân đang đòi hỏi quyền lợi.

Như PV đã thông tin, nội dung của Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND ra ngày 27/10/2014, là ban hành quy định một số trường hợp cụ thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Trong Quyết định này, không liên quan đến việc quy định chuyển nhượng đất. Đồng thời cũng không có bất kỳ một điều, khoản nào quy định đến giá đất chuyển nhượng.

Tuy nhiên, dự án này lại căn cứ vào Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên để xác định giá “chuyển nhượng”, như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không?

Lý do ông Thuận – Trưởng phòng TNMT huyện Yên Mỹ đưa ra là để tham khảo, nhưng trên thực tế, mức giá này đã áp dụng để tri trả tiền cho người dân. Như PV đã từng ghi nhận, người dân có lợi ích liên quan đến dự án này, đều cho biết cán bộ xã và huyện giải thích đây là dự án “thu hồi của nhà nước”, nên họ mới bắt buộc phải giao đất.

Trước việc ông Thuận cho rằng không hề có việc cán bộ TNMT huyện Yên Mỹ giải thích trước dân đây là dự án thu hồi. Trong buổi làm việc, PV có gửi ông Thuận Biên bản hội nghị ngày 1/11/2017, có ghi rõ ràng là “Thu hồi đất ở xứ đồng Đàm thôn Liêu Trung – Liêu Xá”.

Sau khi xem xét, ông Thuận cho rằng Biên bản này không rõ ràng, vì cán bộ huyện đi dự là ông Vũ Minh Tráng – Phó phòng TNMT huyện không ký vào biên bản. Ông Thuận đoán rằng “ông Tráng không biết biên bản này”. Khi PV, yêu cầu ông Thuận cho xem biên bản mà huyện lưu giữ để nhằm mục đích đối chiếu, thì ông Thuận cho biết sẽ hỏi chỗ ông Tráng rồi gửi lại sau. Hiện tại ông Tráng đã chuyển công tác.

Nhằm xác minh lại Biên bản hội nghị ngày 1/11/2017, tại sao không có chữ ký của ông Vũ Minh Tráng – Phó phòng TNMT huyện Yên Mỹ, mặc dù trong biên bản này có ý kiến của ông Tráng phát biểu trước dân là dự án “thu hồi theo quy định của nhà nước”. Trước vấn đề này, ông Lưu Đức Thuận – Chủ tịch xã Liêu Xá giải thích có phần miễn cưỡng: “Lãnh đạo xuống họp, ai lại bắt lãnh đạo ký”. Đồng thời, ông Lưu Đức Thuận khẳng định ông Tráng có dự họp, có phát biểu, và người thư ký buổi họp ghi đúng nội dung những gì trong buổi họp thể hiện.

Đồng thời ông Thuận cũng cho biết, buổi họp ngày 1/11/2017, được lập 2 biên bản. Khi PV yêu cầu cung cấp Biên bản còn lại thì ông Thuận trao đổi rằng cán bộ lưu giữ vừa nghỉ hưu, mang hồ sơ về nhà, chưa bàn giao lại. Khi nào có người nhận bàn giao sẽ tìm và cung cấp lại sau.

Tóm lại, Trưởng phòng TNMT huyện Yên Mỹ đã khẳng định 2 vấn đề rõ ràng, đây là dự án nhận chuyển nhượng và giá đưa ra theo Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND là mang tính chất tham khảo. Đây không phải là mức giá đưa ra áp dụng bắt buộc để doanh nghiệp chi trả cho người dân.

Trao đổi với PV, nhiều người dân cho rằng, chính quyền huyện Yên Mỹ, đã cố tình nhập nhèm đánh tráo khái niệm giữa thu hồi và chuyển nhượng. Dẫn đến tình trạng lợi ích của người dân bị thiệt thòi.

Trước vấn đề này, PV cũng đã tiến hành liên hệ đến Sở TNMT tỉnh Hưng Yên và trao đổi nội dung với ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc sở TNMT Hưng Yên. Sau khi tiếp nhận, ông Phú đã giao cho Chi cục quản lý Đất đai để làm rõ nội dung. PV cũng đề nghị Sở TNMT tỉnh Hưng Yên tiến hành thanh tra, kiểm tra lại dự án này, từ đó trả lời cho người dân được biết, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, gây mất ANTT tại địa phương.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn