Không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được

  • KINH TẾ
  • 11:21 26/05/2022

(SK&MT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo dấu hiệu lạm phát khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao, các yếu tố đầu vào tăng kéo theo nhiều khó khăn chung của nền kinh tế, đồng thời lưu ý "không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được".

Nhiều thành quả đáng được trân trọng

Trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội (KTXH), nguy cơ lạm phát và giải pháp kiểm soát là vấn đề được các đại biểu Quốc hội đề cập nhiều. Dù ghi nhận nhiều kết quả khả quan bước đầu, một số nguy cơ hiện hữu mà Việt Nam phải đối mặt cũng được các đại biểu bàn thảo.

Theo Chủ tịch Nước, ĐBQH Nguyễn Xuân Phúc (TP Hồ Chí Minh), trước tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp nhưng với sự lãnh đạo Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước, các chỉ số nền kinh tế 5 tháng của năm 2022 là rất đáng mừng về tăng trưởng, thu ngân sách, xuất nhập khẩu, nông nghiệp... Chiến lược tiêm vaccine của Việt Nam thuộc nhóm đầu của thế giới, thực hiện quyết liệt, được thế giới ghi nhận. Đặc biệt, thành công tại Sea Games 31 rất vang dội, được tổ chức tốt với thành tích cao, ứng xử văn hóa để lại ấn tượng trong lòng bạn bè... Những thành quả đạt được rất đáng trân trọng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nước nhấn mạnh, đây mới chỉ là kết quả bước đầu nên không được chủ quan, thỏa mãn. Khó khăn của người dân và doanh nghiệp là không thể bàn cãi do tác động của đại dịch trong thời gian dài; tiết kiệm của người dân, tích luỹ của doanh nghiệp cũng như các Quỹ của Nhà nước đều tiêu hao gần hết trong đợt dịch vừa qua.

Lưu ý những thách thức mà nền kinh tế phải đối mặt trong thời gian tới, Chủ tịch Nước nêu rõ, dấu hiệu lạm phát khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao; giá cả năng lượng toàn cầu chu kỳ này tiếp tục thâm nhập sâu vào nền kinh tế. Các yếu tố đầu vào sản xuất tăng, kéo theo nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn chung. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng thì thời gian gần đây "bốc hơi" hàng tỷ USD. Do đó, cần biện pháp, phương thức hỗ trợ thị trường chứng khoán tốt hơn nữa nhằm ổn định kênh này để dòng vốn đến với doanh nghiệp.

Không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được

Chủ tịch Nước, ĐBQH Nguyễn Xuân Phúc lưu ý "không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được"

Nhanh chóng kiểm soát ngay giá xăng dầu

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cảnh báo, với độ mở kinh tế lớn, Việt Nam gặp nhiều thách thức trong bối cảnh biến động như hiện nay, nhất là cuộc xung đột Nga-Ukraine khiến giá dầu tăng cao, chính sách "zero covid" của Trung Quốc dẫn đến khó khăn nguồn nguyên vật liệu...

Ông Ngân cũng nhắc lại nhiều đợt lạm phát mà nước ta từng đối mặt, buộc phải "dùng thuốc liều cao" là thắt chặt chính sách tài khoá, chặt chẽ chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Với bối cảnh hiện nay khi giá xăng dầu liên tục tăng, ông Trần Hoàng Ngân cho rằng Quốc hội, Chính phủ, cần có tiếng nói để nhanh chóng kiểm soát ngay giá xăng dầu.

"Ta chấp nhận theo cơ chế thị trường nhưng cần có công cụ kiểm soát, kìm hãm độ tăng giá xăng dầu. như tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu", ông Ngân nói và đặt vấn đề về việc không nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi xăng dầu là mặt hàng thiết yếu.

Ông Trần Hoàng Ngân cũng đề nghị Quốc hội nên dành một buổi để bàn nội dung này, bởi nếu không kiểm soát giá xăng dầu thì sẽ tạo "hiệu ứng domino" khiến các mặt hàng khác tăng giá.

Với thị trường tài chính, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị cần "uốn nắn" để minh bạch, công khai, pháp lý rõ ràng giúp nhà đầu tư yên tâm. Cùng với đó, cần có cơ quan giám sát và xử lý sai phạm đến nơi đến chốn để đảm bảo minh bạch.

Trong khi đó, đại biểu Phan Văn Mãi (Chủ tịch UBND TPHCM) góp ý cần siết tín dụng vào bất động sản cho đúng, tránh ảnh hưởng đến dự án cần triển khai bởi khi dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực đó sẽ tạo công ăn việc làm, tác động lớn đến KTXH.

Lưu ý tình hình tăng giá của thế giới, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng Việt Nam với yếu tố là nền kinh tế mở thì nhập khẩu lạm phát là nguy cơ hiện hữu rất lớn, cần lưu ý để có đối sách phù hợp.

Ngoài ra, trong nước cũng ghi nhận giá xăng vừa tăng lên hơn 30.000 đồng/lít. Dù Chính phủ, Quốc hội có nhiều nỗ lực kiềm chế giá xăng thông qua quỹ bình ổn giá hay điều chỉnh chính sách thuế cũng như đảm bảo nguồn cung, rất khó có thể kiểm soát hoàn toàn.

Thay vào đó, đại biểu Hùng đề nghị Chính phủ lưu ý kiểm soát giá nguyên vật liệu đầu vào khác, ví dụ như điện. "EVN cam kết 2022 không tăng giá điện, nhưng cam kết này thực hiện cũng rất khó khăn vì đầu vào của điện là than, khí hiện giá đã tăng cao. Các nước như Singapore, Malaysia đều đã tăng giá điện 6-9%, một số nước châu Âu cũng tăng giá điện", ông Hùng cho biết.

Từ những yếu tố đã nêu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhìn nhận mục tiêu kiểm soát CPI tối đa 4% trong năm nay là một thách thức lớn.

MẠNH HIỆP

Gửi bình luận của bạn