Lào Cai: Quy trình cấp giấy thông hành nhập xuất cảnh “thần tốc”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/01/2019

SK&MT - Gần Tết Nguyên đán lượng người và hàng hóa qua lại tại các cửa khẩu biên giới ngày một tăng, đây là dịp để một số đối tượng lợi dụng trục lợi bất chính từ sự cả tin của khách du lịch.

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được rất nhiều phản ánh liên quan đến đường dây cấp giấy thông hành nhập xuất cảnh tại cửa khẩu Hà Khẩu, tỉnh Lào Cai nhanh đến mức “kì lạ”.

Trong vai khách du lịch có nhu cầu qua Trung Quốc mua sắm, nhóm phóng viên Sức khỏe & Môi trường điện tử  được 1 người phụ nữ ở cửa khẩu giới thiệu làm sổ thông hành rất nhanh, khoảng 30 – 40 phút là có thể đi sang đó dễ dàng. Sau khi trao đổi cụ thể, người phụ nữ này đưa chúng tôi đến gặp một người đàn ông khác tự xưng là “cò”. Tại đây, người đàn ông này bảo chỉ cần chụp ảnh tại chỗ và chụp ảnh CMT của chúng tôi, không phải điền vào tờ khai như quy định. “Bình thường làm sổ mất khoảng 1 tiếng với giá là 300.000vnđ, nhưng nếu muốn làm nhanh các em đưa anh thêm 150.000vnđ, tổng là 450.000vnđ thì chỉ 30 phút sau là lấy được. Sau khi chốt giá cả xong, người đàn ông này chụp ảnh và CMT của chúng tôi rồi gửi thông tin cá nhân qua zalo cho ai đó rồi bảo cứ đi ngồi cà phê đi, lúc nào anh gọi thì các em qua lấy” – người đàn ông trên trao đổi.

Lào Cai: Quy trình cấp giấy thông hành nhập xuất cảnh “ thần tốc”

Đối tượng cò môi giới.

Và chỉ 30 phút sau, người đàn ông nói trên đã gọi điện và bảo chúng tôi quay lại chỗ cũ lấy sổ. Quả thực rất nhanh và trong sổ này có đầy đủ dấu, chữ ký của Phó Trưởng phòng – Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Phạm Trung Chính chứng thực này có hiệu lực.

Để làm rõ thực hư sự việc trên, nhóm phóng viên đã liên hệ làm việc với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lào Cai. Tại buổi làm việc, ông Phạm Trung Chính – Phó Trưởng phòng cho biết: “Công dân trên cả nước muốn qua cửa khẩu phải đến cơ quan có thẩm quyền cấp, kèm theo 2 ảnh 4*6 phông nền trắng, chứng minh thư nhân dân và phải điền vào tờ khai theo quy định. Thời gian là 3 ngày/1 sổ, nhưng sau đó chúng tôi đã xin giảm xuống của 1 ngày/sổ và việc này đã thực hiện từ năm 2009. Chi phí làm sổ thông hành 50.000vnđ/sổ.”

Lào Cai: Quy trình cấp giấy thông hành nhập xuất cảnh “ thần tốc”

Ông Phạm Trung Chính – Phó Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Qua câu trả lời của ông Chính khiến cho dư luận đặt ra nhiều nghi vấn: Vậy vì sao không cần đến cơ quan có thẩm quyền mà nhóm phóng viên vẫn có thể làm sổ thông hành một cách nhanh chóng và đơn giản đến như thế? Số tiền làm sổ cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật, số tiền hơn 400.000vnđ đã “chảy” về túi ai? Và người đàn ông tự giới thiệu là “cò” kia là ai, có vai trò gì trong công tác làm sổ thông hành này?

Cần có những biện pháp để kiểm soát quá trình cấp giấy thông hành, tránh tình trạng việc kẻ xấu lợi dụng việc này để đưa người qua biên giới để lấy nội tạng cũng như hình thành các hoạt động mại dâm trái phép. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của người dân khu vực gần cửa khẩu, cũng như người dân trên cả nước

Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc trên.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục liên hệ làm việc với các đơn vị chức năng có liên quan để làm rõ vấn đề trên.

Nhóm PV

 

Gửi bình luận của bạn