Phú Xuyên - Hà Nội: Thành lập Cụm công nghiệp làng nghề đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước

  • KINH TẾ
  • 15:12 27/12/2021

(SK&MT) - Năm 2018, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2954/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Phú Túc, tại khu 17 mẫu thôn Lưu Thượng, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Minh làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy các làng nghề phát triển, góp phần bảo vệ môi trường.

Theo quyết định, cụm công nghiệp trên rộng 5,94ha. Ngành nghề hoạt động chủ yếu gồm: Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ cỏ tế, mây tre đan, dịch vụ phục vụ cụm công nghiệp... Tổng mức đầu tư cụm xây dựng khoảng 117,6 tỷ đồng, trong đó: Vốn tự có của nhà đầu tư hơn 23,5 tỷ đồng; Vốn vay từ các tổ chức tín dụng hơn 82,3 tỷ đồng; Vốn huy động từ nhà đầu tư thứ phát gần 11,76 tỷ đồng.

LanQ:  Hành trình 22 năm với những dấu ấn đáng nhớ

Lễ khởi công Cụm công nghiệp Phú Túc huyện Phú Xuyên

 

Ông Trần Văn Hiến, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Minh cho biết, theo kế hoạch tiến độ thực hiện dự án từ quý III/2018 đến quý III/2020 nhằm xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan Cụm công nghiệp làng nghề Phú Túc, đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và môi trường theo quy định. Phục vụ di dời, mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất hộ gia đình, cá nhân trong làng nghề Phú Túc nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư, phát triển nghề, làng nghề ở địa phương.

Trò chuyện với phóng viên, một người dân thôn Lưu Thượng, xã Phú Túc cho biết: “Khi biết có dự án này bà con chúng tôi mừng lắm, bây giờ cuối năm 2021 rồi. Tuy dự án bị chậm tiến độ do chính quyền chậm bàn giao đất nhưng mọi người cũng rất phấn khởi. Mong cho dự án nhanh xong để người dân chúng tôi có chỗ ổn định sản xuất ”.

Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, các sở ban ngành và UBND huyện Phú Xuyên. Ngày 23/11/2021 chủ đầu tư đã nhận được quyết định giao đất của UBND thành phố Hà Nội, ngày 3/12/2021 chủ đầu tư đã tổ chức lễ khởi công xây dựng  hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề Phú Túc, huyện Phú Xuyên.

Khác với các dự án cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Phú Xuyên, Cụm công nghiệp làng nghề Phú Túc do 100% bà con nhân dân trong Làng nghề đóng góp cổ phần bằng đất vào dự án, góp kinh phí để xây dựng hạ tầng, giải phóng mặt bằng. Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Minh chỉ đứng lên đại diện về mặt pháp lý, xin các thủ tục để xây dựng dự án. "Biết nguyện vọng của bà con là hoàn thành dự án Cụm công nghiệp làng nghề Phú Túc càng nhanh càng tốt, do cụm công nghiệp là phục vụ làng nghề truyền thống, 100% là các hộ trong làng nghề xin đăng ký vào cụm công nghiệp. Với vai trò là chủ đầu tư, chúng tôi đã đề suất xin một cơ chế đặc thù cho làng nghề Cỏ Tế xã Phú Túc cũng như các Làng nghề khác được mở rộng  phát triển" - Ông Hiến chia sẻ thêm.

Phú Xuyên - Hà Nội: Thành lập Cụm công nghiệp làng nghề đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước

Làng nghề Phú Túc nổi tiếng lâu đời, có từ thế kỷ 17 đến nay nên các sản phẩm được đánh giá rất cao

 

Bà Nguyễn Thị Lưu, một trong những hộ trong làng nghề xin đăng ký vào cụm công nghiệp cũng mong muốn thành phố, các sở, ban ngành hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, để sớm đưa cụm công nghiệp đi vào hoạt động, di rời các công ty, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh cá thể trong làng nghề ra cụm công nghiệp.

Ông Trần Văn Đạt, đại diện cho các hộ kinh doanh, buôn bán trong cụm công nghiệp chia sẻ: “Làng nghề Phú Túc nổi tiếng lâu đời, có từ thế kỷ 17 đến nay nên các sản phẩm của chúng tôi được đánh giá rất cao, đặc biệt là các đối tác nước ngoài. Vậy nên chúng tôi rất mong các cấp ban ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa cụm công nghiệp đi vào hoạt động càng nhanh càng tốt ổn định sản xuất, kinh doanh, mở rộng quy mô, đầu tư thiết bị máy móc”.

Theo danh sách, Cụm công nghiệp làng nghề Phú Túc có 31 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh. Bà con nhân dân trong 8 thôn của xã chủ yếu làm nghề thủ công mỹ nghệ, mây tre đan xuất khẩu. Tuy nhiên, các cơ sở tại làng nghề phân bố không tập trung, gây khó khăn cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, thu gom xử lý rác thải. Vì vậy, việc quy hoạch làng nghề sẽ giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm, tạo môi trường làm việc thông thoáng cho người lao động. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Khiêm, Chủ tịch xã Phú Túc cho biết, chúng tôi rất muốn dự án thi công xong để bà con nhân dân sớm vào trong Cụm công nghiệp làng nghề kinh doanh, buôn bán, đảm bảo cho bà con có môi trường sống trong lành, tạo công ăn việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời giảm nguy cơ rủi ro cháy nổ, mất an toàn lao động cũng như khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề.

Cụm công nghiệp làng nghề Phú Túc được thành lập là một trong những dự án có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phú Xuyên. Đồng thời, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống lâu đời.

PV

Gửi bình luận của bạn