Quảng Ngãi: Nắng hạn kéo dài làm tỏi Lý Sơn chết hàng loạt

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/03/2019

SK&MT – Thời gian gần đây, tại khu vực huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) do thời tiết nắng nóng liên tục đã khiến hàng ngàn hộ dân trồng tỏi nơi đây bị chết hàng loạt.

Các hộ dân trồng tỏi ở Lý Sơn cho biết, vụ sản xuất Đông – Xuân năm nay thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài bắt đầu từ khoảng tháng 12 âm lịch đã khiến cho hàng trăm ha tỏi “khát” nước trầm trọng. Không chỉ có vậy, sương muối và sâu bệnh gây hại dài ngày đã khiến cho cây tỏi khô lá và tóp củ, năng suất và sản lượng giảm sút.

Trao đổi với chúng tôi, một người dân trong thôn Lý Sơn thẫn thờ cho biết: “Những ngày này tôi phải túc trực để cứu tỏi, một phần do thời tiết diễn biến thất thường, một phần do nắng nóng kéo dài, nguồn nước cạn kiệt khiến tỏi sắp vào vụ thu hoạch chết khô hàng loạt. Tôi cố vớt vát thu hoạch, được đồng nào hay đồng đó. Mọi năm bình quân thu 500 – 600kg tỏi/sào thì nay chỉ được 50kg”.

Quảng Ngãi: Nắng hạn kéo dài làm tỏi Lý Sơn chết hàng loạt

Nắng hạn kéo dài làm tỏi Lý Sơn chết hàng loạt

“Trong vụ Đông Xuân 2018 – 2019, gia đình tôi trồng 5 sào tỏi nhưng đến nay đã có 2 sào gần như mất trắng. Năm nay thời tiết nắng nóng quá, lại có sương mù nên tỏi hư hại nhiều. Vừa bị sâu bệnh, vừa bị thiếu nước tưới, vụ này xem như đói”- người dân này nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thúy (thôn Tây, xã An Hải) chia sẻ, chưa có năm nào mà người trồng tỏi tại Lý Sơn lại thấy khó khăn như thế. Từ đợt sau Tết tới giờ, các hộ liên tục tìm cách cấp nước cho tỏi vì sợ cây chết khô, ít thì tưới 7 lần, nhiều thì tưới 10 lần, thế nhưng tỏi vẫn không trụ nổi.

Được biết trong những ngày này gần 4.000 hộ dân trồng tỏi ở Lý Sơn đang gắng gượng túc trực đồng tỏi thường xuyên để canh nước. Một người dân cho biết, tại đây cứ bình quân 4 – 5 ngày lại tưới nước một lần, mỗi lần mất khoảng 1,5 giờ với chi phí khoảng 200.000 đồng/sào nhưng tình trạng tỏi khô lá, chết rễ vì nắng nóng vẫn không có mấy tác dụng.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, năm nay nắng hạn đến sớm trong khi thời gian xuống giống sản xuất vụ tỏi Đông Xuân trễ hơn mọi năm nên ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân.

PV

Gửi bình luận của bạn