Quảng Ngãi: Nông dân Lý Sơn lo lắng vì hành chết hàng loạt

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/07/2018

SK&MT – Những người dân trồng hành tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lo lắng vì nhiều diện tích trồng hành của các hộ dân chết hàng loạt, khiến người dân thiệt hại nặng nề.

Những ngày gần đây, bà Nguyễn Thị Thúy ở thôn Tây (xã An Hải, huyện Lý Sơn) như ngồi trên đống lửa. Một sào hành tím của gia đình bà bị héo rũ, chết dần không rõ nguyên nhân.

Quảng Ngãi: Nông dân Lý Sơn lo lắng vì hành chết hàng loạt

Nhiều diện tích hành trồng bị chết rũ khô héo.

Bà Thúy cho biết: “Từ khi xuống giống đến khoảng 15 - 20 ngày, cây hành bắt đầu vàng úa, khô lá, thân, củ, rễ bị thối, chết dần. Bà Thúy đã dùng mọi biện pháp nhưng vẫn không cứu vãn được số hành bị chết, đành phải nhổ bỏ”.

Hiện tượng cây hành chết héo rũ xảy ra trên nhiều cánh đồng ở các xã An Vĩnh, An Bình. Mấy năm trước, hành chết lác đác vài đám nhưng năm nay diện tích bị chết lan rộng.

Cùng hoàn cảnh với bà Thúy, bà Bùi Thị Mười ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: “Một sào hành, cả giống, công và phân bón tốn khoảng mười mấy triệu đồng. Tất cả đều mua nợ của đại lý, đến kỳ thu hoạch, bà con mới thanh toán. Bà Mười lo lắng, cây hành chết, người nông dân chồng chất khó khăn”.

“Hành mất mùa, làm không đạt, nguy cơ mất trắng, không có tiền trả nợ giống, phân bón. Người dân ở đây sống nhờ cây hành nhưng giờ như vậy không biết làm gì ăn”, bà Mười chia sẻ thêm.

Vụ hành xuân hè năm nay, bà con nông dân huyện Lý Sơn trồng gần 200 ha hành tím. Giống hành lấy chủ yếu từ Phan Rang, Phan Thiết, Ninh Hiển, tỉnh Ninh Thuận.

Ông Đặng Tấn Thành (Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng Nông thôn, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Ngoài yếu tố thời tiết và dịch bệnh, năm nay, cây hành chết nhiều do nguồn giống chất lượng kém”.

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn