Quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt số dư lớn nhất từ trước đến nay

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/05/2020

(SK&MT) - Trong Báo cáo của Bộ Tài chính về việc trích lập, sử dụng số dư quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng dầu đến hết quý I, năm 2020 cho thấy, số dư quỹ đến hết ngày 31/3/2020 là hơn 4.950 tỉ đồng. Nguyên nhân là do giá xăng dầu giảm mạnh nên quỹ gần như không phải can thiệp.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, do giá giảm liên tiếp, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt được số dư lớn nhất từ trước đến nay. Cụ thể, ngày 15/5, số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG xăng dầu) tính đến hết quý 1 năm 2020 đạt hơn 4.950 tỷ đồng. Còn số dư vào ngày 31/12/2019 số dư quỹ chỉ khoảng 2.779 tỷ đồng.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BCT-BTC của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thương nhân đầu mối hạch toán và theo dõi riêng bằng một tài khoản tiền gửi tại một ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, nơi thương nhân đầu mối có giao dịch. Thương nhân đầu mối là chủ tài khoản, thực hiện các thủ tục liên quan để mở tài khoản, trích lập, thực hiện các nghiệp vụ thu, chi từ tài khoản tiền gửi quỹ.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu đạt số dư lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan điều hành giá xăng đầu ổn định, không để tăng đột biến

Quỹ này được trích lập thường xuyên, liên tục bằng một khoản tiền cụ thể, cố định trong giá cơ sở là 300 đồng/lít ở nhiệt độ thực tế đối với các loại xăng, các loại dầu diesel, dầu hỏa và 300 đồng/kg đối với các loại dầu mazut thực tế tiêu thụ.

Trong trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng vượt trên 3% so với giá cơ sở liền kề trước đó, thương nhân đầu mối được quyền điều chỉnh giá bán tăng trong phạm vi đến 3% và được sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với phần tăng vượt 3%. Mức điều chỉnh căn cứ vào từng biên độ biến động cụ thể.

Theo Bộ Tài chính phân tích, thời gian vừa qua, do giá xăng dầu giảm mạnh nên quỹ gần như không phải can thiệp. Trong đợt điều chỉnh giá xăng gần nhất ngày 13/5 vừa qua, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã tăng 604 đồng/lít với giá xăng RON 95 và 578 đồng/lít với xăng E5 RON 92. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 11.520 đồng/lít và xăng RON 95 là 12.235 đồng/lít. Đây cũng là lần tăng giá đầu tiên sau 8 kỳ điều chỉnh giảm liên tiếp của giá xăng.

Cũng tại kỳ điều chỉnh này, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định giảm trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5 RON 92 từ mức 400 đồng/lít xuống 100 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 trích lập ở mức 800 đồng/lít; dầu diesel ở mức 1.400 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 1.600 đồng/lít; dầu mazut ở mức 500 đồng/lít.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I.2020. Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và bộ, ngành liên quan tiếp tục chủ động theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, đồng thời kết hợp công cụ quỹ bình ổn giá xăng dầu để điều hành giá ổn định hoặc không tăng giá đột biến, góp phần bình ổn giá cả thị trường trong nước, hỗ trợ đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhị Giang

 

Gửi bình luận của bạn