Sầm Sơn (Thanh Hóa): Bất chấp quy định, doanh nghiệp thành lập 13 ngày vẫn trúng thầu 600 tỷ

  • KINH TẾ
  • 15:59 12/08/2020

(SK&MT) - Mới đây, Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phát hành hồ sơ mời sơ tuyển dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn theo hình thức sơ tuyển quốc tế. Thời gian đóng thầu là ngày 20/5/2020, giá trị gói thầu khoảng 600 tỷ đồng. Đây là dự án có dấu hiệu sai phạm Luật Đấu thầu, trong đó một số doanh nghiệp đã được “bảo kê” để trúng thầu. Điều này gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp khác khi tham gia mua hồ sơ thầu.

>>> Bài cùng chủ đề: Sầm Sơn (Thanh Hóa): Nhiều chi tiết sai lệch trong hồ sơ mời thầu Dự án khu dân cư Đồng Xuân

Sầm Sơn (Thanh Hóa): Bất chấp quy định, doanh nghiệp thành lập 13 ngày vẫn  trúng thầu 600 tỷ

Khu đất thuộc dự án dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn do UBND thành phố Sầm Sơn làm chủ đầu tư.

Theo đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng và báo chí, dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn do UBND thành phố Sầm Sơn và Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) TP Sầm Sơn làm chủ đầu tư (hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư tại Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn phát hành tháng 4/2020) đã thể hiện nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, trong đó hé lộ đường dây “quây” thầu, “thông” thầu, vi phạm pháp luật nghiêm trọng về đấu thầu. Đơn vị trúng thầu là 3 nhóm liên danh:

Nhóm Liên danh 1: Công ty CP xây dựng và du lịch Như Vũ (MST 2801864439); Công ty CP xây dựng và du lịch Minh Thành (MST 2802613163); Công ty CP đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam (MST 2802843583)

Nhóm Liên danh 2: Công ty CP thương mại du lịch và xây dựng Long Châu (MST 2802436362); Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh (MST 2802843463).

Nhóm Liên danh 3:Công ty CP đầu tư 888 (MST 2802843223); Công ty TNHH Xây Dựng Thương Mại Vân Tùng (MST 2800806498); Công ty TNHH Đức Trang (MST 2800833773).

Sầm Sơn (Thanh Hóa): Bất chấp quy định, doanh nghiệp thành lập 13 ngày vẫn  trúng thầu 600 tỷ

Hồ sơ dự sơ tuyển của các nhà đầu tư. Trong đó có những hồ sơ của cả nhà thầu mới thành lập trông rất mỏng manh.

Cả 3 nhóm liên danh này thuộc 8 công ty của gia tộc bà Vũ Thị Tờ, bao gồm các công ty của chồng, con, em trai, con rể, cháu rể…. Nhóm này đã giả mạo Ban giải phóng mặt bằng (GPMT) thành phố Sầm Sơn để xuất phiếu nhận tiền đền bù của hợp tác xã, nhiều clip của người dân xác nhận đã nhận tiền bị hợp tác xã thu giữ sổ đỏ đất nông nghiệp. Theo phê duyệt kế hoạch GPMB của  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thì kinh phí lên đến 52 tỷ đồng, nhưng người dân khu vực chỉ nhận được khoảng 20 tỷ tiền đền bù. Như vậy rõ ràng người dân đã bị lừa.

Đơn tố cáo cho rằng, ông Lương Tất Thắng – Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn và ông Lê Huy Hưng, Giám đốc Ban QLDADTXD TP Sầm Sơn đã cấu kết với 3 nhóm liên danh trên, núp bóng HTX Đồng Xuân để lừa dân. Sự cấu kết này đã bật đèn xanh cho 8 công ty gia tộc của bà Tờ có hành vi “quây thầu”, “thông thầu”, bao gồm các công ty của chồng là Nguyễn Sinh Châu, con trai Nguyễn Vũ Long, con gái Nguyễn Thị Vân Anh,  em trai, con rể, cháu rể … các pháp nhân, cổ đông đều là quan hệ ruột thịt, sở hữu chồng chéo nhau.

Theo quy định, khi tham gia dự sơ tuyển nhà đầu tư dự án trên thì nhà đầu tư độc lập hoặc các nhà đầu tư trong Liên danh bắt buộc phải chứng minh giá trị tài sản ròng của mình bằng số liệu tài chính đã được kiểm toán tối thiểu 01 năm tài chính, trước thời điểm đóng thầu vào ngày 20/5/2020. Tuy nhiên, trong 8 công ty này có đến 5 công ty không đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu khi tuổi đời còn rất ngắn và có vốn điều lệ không quá 120 tỷ. Đặc biệt nghiêm trọng, có 03 công ty thành lập được mới 13 ngày, hoặc vài tháng có vốn điều lệ lần lượt 555 tỷ, 516 tỷ, 528 tỷ, khi phát hành hồ sơ mời thầu ngày 13/04/2020 thì những công ty này còn chưa ra đời. Đáng lưu ý hơn nữa, toàn bộ những công ty sơ sinh 13 ngày tuổi này lại là những công ty ma, không trụ sở, không biển hiệu.

Đó là Công ty CP đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam trong Liên danh Công ty CP Xây dựng và du lịch Như Vũ – Công ty CP xây dựng và du lịch Minh Thành – Công ty CP đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam, thành lập vào ngày 07/05/2020 (sau thời điểm phát hành HSMST và trước thời điểm đóng thầu 13 ngày).

Công ty CP đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh trong Liên danh Công ty CP thương mại du lịch và xây dựng Long Châu – Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh, thành lập vào ngày 07/05/2020 (sau thời điểm phát hành HSMST và trước thời điểm đóng thầu 13 ngày).

Công ty CP đầu tư 8888 trong Liên danh Công ty CP đầu tư 8888 – Công ty TNHH xây dựng thương mại Vân Tùng – Công ty TNHH Đức Trang, thành lập vào ngày 22/10/2019 (trước thời điểm đóng thầu 20/5/2020 khoảng 7 tháng).

Sầm Sơn (Thanh Hóa): Bất chấp quy định, doanh nghiệp thành lập 13 ngày vẫn  trúng thầu 600 tỷ

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các công ty.

Các công ty này không thể chứng minh tài sản ròng. Như vậy, theo hồ sơ mời thầu thì cũng sẽ không đáp ứng được điều kiện về tiêu chí năng lực tài chính trong hồ sơ mời thầu về chứng minh mức giá trị tài sản ròng tối thiểu. Về vốn chủ sở hữu có yêu cầu mức tối thiểu: “Vốn chủ sở hữu tối thiểu nhà đầu tư phải thu xếp để thực hiện dự án: 120 tỷ VND”.

Nhóm các công ty này đã khai báo gian dối trong báo cáo tài chính, khai man tài sản ròng, không có xác nhận tài sản ròng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Theo kết quả điều tra của phóng viên, các công ty có thời gian thành lập và hoạt động doanh nghiệp ngắn tính bằng ngày như trên, các cổ đông không có đủ thời gian và tiền để góp vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cũng như thực hiện Dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn. Nhóm 8 công ty này đang vay nợ cầm cố tài sản ở nhiều hệ thống ngân hàng trong nước, có nhiều hợp đồng cầm cố tài sản đã hết hạn khi gói thầu này còn đang xét, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính doanh nghiệp, và không đủ điều kiện là nhà đầu tư.

Như vậy, với tấy cả các yếu tố vi phạm trên, đáng lẽ nhóm 8 công ty này phải bị loại theo tiêu chuẩn đánh giá năng lực và kinh nghiệm cũng như quy định về nhà đầu tư, nhưng Ban QLDAĐTXD TP Sầm Sơn vẫn bất chấp vi phạm, ký trình cho 3 liên danh sai phạm đứng đầu TOP 3 vòng sơ tuyển gói thầu 600 tỷ.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo kinhdoanhvaphattrien.vn

Gửi bình luận của bạn