Sóc Trăng: Sau bão hành tím chết hàng loạt, người dân điêu đứng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/01/2019

SK&MT – Do ảnh hưởng của mưa bão, hàng trăm ha hành tím của những người dân tại xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) chết hàng loạt do ngập úng, khiến người dân thiệt hại nặng nề.

Những ngày qua nhiều hộ dân trồng hành tím vùng ven biển thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang nỗ lực khắc phục lại sản xuất sau bão. Tuy nhiên, việc hành tím bị ngập úng lâu ngày, khiến nhiều diện tích hành của địa phương này không thể khắc phục được, thiệt hại trắng, nhiều diện tích bị ảnh hưởng nặng đến năng suất, chất lượng củ hành.

Sóc Trăng: Sau bão hành tím chết hàng loạt, người dân điêu đứng

Hành tím chết hàng loạt do ngập úng.

Nhìn 1 công hành tím gần 20 ngày tuổi của gia đình phải bỏ trắng vì không thể khắc phục, anh Thái Văn Hận, ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải không khỏi xót xa, bởi công chăm sóc bấy lâu nay, cùng vốn liếng đầu tư từ đầu vụ coi như bị đổ bỏ. Giờ anh Hận chỉ biết chờ đất khô để trồng lắp vụ mới.

“Hàng mới vào giai đoạn phát triển được mười mấy ngày, gặp bão tới kèm mưa nước ngập. Đến khi nước rút hành bị vàng lá không phát triển được nữa, thiệt hại ước tính đến 90% diện tích”, anh Hận buồn rầu nói.

Ông Hoàng Văn Hướng (Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) cho biết, mưa bão thời gian vừa qua đã làm cây màu, đặc biệt là trên 1.000 ha hành tím tại địa phương bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng. Đối với những diện tích hành đã thu hoạch lại không có nắng để phơi làm mất phẩm chất củ hành. Trong khi những diện tích hành đang trồng bị ngập úng phát triển kém, ảnh hưởng về năng suất. Ước tính, diện tích hành bị thiệt hại trên địa bàn hoàn toàn vào khoảng 100 ha, chiếm khoảng 10% diện tích hành tím của toàn xã. 

“Bão gây ngập úng diện tích trồng hành khiến thiệt hại trắng của người dân trên dưới 10%. Những diện tích hành còn lại, bà con đang dậm lại, kịp thời phun thuốc, bỏ phân kích thích tăng trưởng giảm thiệt hại thấp nhất cho niên vụ này”, ông Hướng cho hay.

M.Vy

Gửi bình luận của bạn