Sông Công (Thái Nguyên): Điểm đến hấp dẫn giới đầu tư bất động sản

  • KINH TẾ
  • 14:13 18/03/2020

Thái Nguyên là cửa ngõ giao lưu kinh tế - xã hội giữa vùng trung du miền núi phía Bắc với vùng Đồng bằng Bắc bộ. Giao thông thuận lợi với đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, gần sân bay Nội Bài, Đại lộ Đông Tây, đường vành đai 5… Vị trí thuận lợi, nhiều dự án giao thông kết nối các khu vực kinh tế lớn đã giúp Thái Nguyên nói chung, TP Sông Công nói riêng, luôn là điểm đến hấp dẫn giới đầu tư bất động sản.

* Nhu cầu chỗ ở còn thiếu

Ngoài lợi thế về vị trí, những năm qua, Thái Nguyên luôn là 1 trong những tỉnh, thành phố nằm trong top 10 – 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu PCI trong cả nước. Các chỉ số được đánh giá cao của Thái Nguyên luôn là bộ ba chỉ số được các nhà đầu tư dài hạn quan tâm nhất: Sự an toàn từ các thiết chế pháp lý, vai trò tiên phong của lãnh đạo chính quyền và công tác đào tạo nguồn lao động. Điều này lý giải tại sao các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế đã chọn Thái Nguyên là nơi đầu tư nhiều dự án quy mô lớn. Từ năm 2013, Samsung đã chọn Thái Nguyên để triển khai dự án đầu tư Tổ hợp công nghệ cao Samsung chuyên sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm điện tử công nghệ cao tại Khu công nghiệp Yên Bình (thị xã Phổ Yên). Đi vào sản xuất năm 2014, hiện quy mô nhân lực của SEVT đạt tới 70.000 người.

Hiện nay, Thái Nguyên có hàng loạt các khu công nghiệp lớn như: Khu công nghiệp Sông Công I (195 ha), khu công nghiệp Sông Công II (250 ha), khu công nghiệp Nam Phổ Yên (120 ha), khu công nghiệp Yên Bình (400 ha), khu công nghiệp Điềm Thụy (350 ha), khu công nghiệp Quyết Thắng (105 ha)… Riêng 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Yên Bình và Điềm Thụy đã thu hút hàng ngàn chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước, cùng hơn 100 ngàn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở.

Thống kê mới nhất của Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên cho thấy, tính đến hết nửa đầu 2019, toàn tỉnh có khoảng 133 doanh nghiệp đã hoạt động trong các khu công nghiệp với trên 105.000 lao động. Tuy nhiên, chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hiện chỉ đáp ứng được khoảng 27% nhu cầu.

Công Công (Thái Nguyên): Điểm đến hấp dẫn giới đầu tư bất động sản

Khu công nghiệp Sông Công II thu hút các nhà đầu tư lớn

* Sông Công – Khu vực trọng yếu và chiến lược

Với vị trí chiến lược kèm hệ thống giao thông thuận lợi, địa hình tương đối bằng phẳng, tài nguyên đất đai màu mỡ, thổ nhưỡng phong phú, khí hậu ôn hòa và nguồn nhân lực dồi dào… TP Sông Công trở thành khu vực trọng yếu và chiến lược của tỉnh Thái Nguyên trong việc phát triển kinh tế và thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Chính vì những thuận lợi trên mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã liên tục đăng ký vốn đầu tư vào TP Sông Công. Tính đến nay, Sông Công đã thu hút được hơn 400 doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 52,9%. Cơ cấu kinh tế đạt: Công nghiệp xây dựng 79,7%; thương mại dịch vụ 17,1%; nông lâm - thủy sản 3,2%; GDP bình quân đầu người đạt trên 163 triệu đồng… Điều này đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn tỉnh.

* Cơ sở hạ tầng - “bệ phóng” cho sự phát triển Sông Công

Ngoài việc thu hút các vốn đầu tư phát triển kinh tế, chính quyền TP Sông Công còn đặc biệt chú trọng đến việc khuyến khích các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy sự thay đổi bộ mặt của Sông Công theo hướng năng động, hiện đại.

Công Công (Thái Nguyên): Điểm đến hấp dẫn giới đầu tư bất động sản

Phối cảnh Khu dân cư Thiên Lộc

Theo đó, rất nhiều “ông trùm” bất động sản từ Hà Nội và các tỉnh phụ cận đã đổ về Sông Công đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị, khu dân cư theo hướng đẩy mạnh không gian xanh và các yếu tố tiện ích dịch vụ công cộng. Nổi trội là các dự án Khu đô thị Mia Forest của Công ty cổ phần MiA, dự án Phổ Yên Residence của Vinaconex 3, Khu đô thị mới Diamond City Thái Nguyên của Công ty Tuấn Nghĩa, Dự án Kosy - Sông Công của Kosy Group, TBCO Riverside Của Tập đoàn Tiến Bộ, dự án Crown Villas do Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư, Dự án Khu đô thị TMS Bắc Sơn do Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS làm chủ đầu tư... Đặc biệt, mới đây Công ty Cp Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc khẳng định vị thế của một nhà đầu tư uy tín với dự án Dự án khu đô thị Thiên Lộc, Thành phố Sông Công. Đây là những dự án được giới đầu tư đang săn đón bởi cơ sở pháp lý đầy đủ cũng như khả năng sinh lời đảm bảo. Ngoài việc sở hữu nhiều ưu thế như gần trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thể thao sân vận động, hồ điều hòa…, các dự án này còn có một hệ thống tiện ích đầy đủ với mật độ công viên cây xanh thích hợp, xen kẽ là nhà hàng, siêu thị, nhà trẻ... kiến tạo nên một không gian sống tiện nghi và chất lượng. Hiện nay chủ đầu tư đang tiến hành cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài cho khách hàng và đã hoàn thiện tới 90% cơ sở hạ tầng.

Qua những phân tích về sự chuyển mình trên mọi lĩnh vực của tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP Sông Công nói riêng thì có thể thấy, thị trường BĐS Thái Nguyên hứa hẹn sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư không thể nào bỏ qua “miếng bánh” ngon lành này.

Hoàng Nhung

Gửi bình luận của bạn