Thanh Hóa: Tôm sú chết hàng loạt do nắng nóng gay gắt

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/07/2018

SK&MT – Những ngày qua, hàng loạt các hộ nuôi tôm tại xã Hoàng Châu (Hoàng Hóa, Thanh Hóa) chết hàng loạt. Theo kết luận của sở NN&PTNT Thanh Hóa hiện tượng tôm chết do nắng nóng làm bùng phát bệnh đốm trắng.

Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết:  “Kết quả xét nghiệm mẫu tôm, mẫu nước được lấy từ xã Hoằng Châu của Cơ quan Thú y vùng 3, Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT cho thấy: 4 mẫu nước có hàm lượng khí độc NO2 cao hơn tiêu chuẩn cho phép 15-45 lần (giới hạn NO2 cho phép ≤ 0.02 mg/l); các mẫu nước có tổng số vi khuẩn vibrio cao hơn giới hạn cho phép”.

Thanh Hóa: Tôm sú chết hàng loạt do nắng nóng gay gắt

Tôm chết khiến các hộ dân thiệt hại nặng nề.

Thống kê của đơn vị này cũng cho biết, tổng diện tích tôm sú nuôi ở xã Hoằng Châu bị thiệt hại là 90/435 hecta, tỷ lệ tôm chết khoảng 60%. Hiện nay, Phòng NN&PTNT huyện Hoằng Hóa đang cùng bà con nông dân nuôi tôm nhanh chóng dập dịch bệnh trên tôm, tiêu độc khử trùng khu vực ao hồ nuôi tôm bị bệnh.

Thông tin ban đầu những ngày qua, hàng tấn tôm trong các ao nuôi của người dân xã Hoằng Châu đang đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt trong nỗi xót xa của các chủ ao.

Theo ông Lê Ngọc Đức (Chủ tịch Hiệp hội nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu): “100% số ao nuôi phía ngoài đê của các hộ dân xã Hoằng Châu có hiện tượng tôm chết, bình quân chung mỗi ha nuôi tôm cho thu hoạch khoảng 4 tạ tôm, giá bán bình quân 200 nghìn đồng/kg”.

Hiện tượng tôm chết hàng loạt gây thất thu cho người dân khoảng 80 triệu đồng trên một hecta nuôi tôm. Nhiều chủ ao tôm bỗng lâm cảnh nợ nần chồng chất khi đầu tư số tiền lớn để cải tạo ao nuôi, mua con giống…

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn