Ưu việt của khu công nghiệp xanh nhìn từ Nam Cầu Kiền

  • KINH TẾ
  • 10:21 03/07/2020

(SK&MT) - Trong khi lĩnh vực bất động sản cũng như nhiều ngành kinh tế khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, thì ở khu vực bất động sản công nghiệp, đặc biệt các khu công nghiệp xanh, lại được dự báo là có cơ hội lớn để thu hút đầu tư và phát triển thời hậu Covid-19.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hồng Điệp – Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng), một khu công nghiệp xanh tiên phong tại Việt Nam.

Ưu việt của khu công nghiệp xanh nhìn từ Nam Cầu Kiền

Ông Phạm Hồng Điệp – Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền (Thủy Nguyên, Hải Phòng).

* Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2020 phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là trục chính, dẫn dắt các phân khúc bất động sản khác, trong đó có thị trường Hải Phòng, ông đánh giá thế nào về vai trò dẫn dắt này?

* Đối với bất động sản công nghiệp năm 2020 khi dịch Covid-19 lên tới đỉnh cao và cách nhìn của một số quốc gia có thị trường tiêu thụ lớn muốn xây dựng lại chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào bất cứ một quốc gia nào là công xưởng quốc tế và làm cho thế giới phụ thuộc vào năng suất lao động và khả năng đáp ứng hàng hoá cho thị trường, chính vì vậy chính phủ các nước kêu gọi rút đầu tư hoặc chuyển dịch đầu tư sang các nước khác có tính ổn định hơn và thuận lợi cho việc xây dựng lại chuỗi cung ứng sau dịch Covid-19. Chính điều này làm dấy lên một chiến dịch truyền thông dự báo việc dịch chuyển đầu tư lớn, đó là lý do các chuyên gia nhận định bất động sản công nghiệp sẽ là xu hướng của tương lai gần. Nhưng với diễn biến của dịch bệnh, cũng như chính sách của các nước khác nhau, xu hướng này chưa hẳn đã chính xác.

Đối với bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, hiện có 374 khu công nghiệp (KCN) được hình thành trên cả nước và tỷ lệ lấp đầy trên 70%. Như vậy nếu Việt Nam không nhanh chóng chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng sẽ bỏ lỡ cơ hội đón làn sóng đầu tư. Do chính sách chặt chẽ về Luật đất đai và nhiều rào cản pháp lý, việc hình thành một KCN trung bình mất khoảng 2 năm chuẩn bị mới có thể khai trương và khai thác. Hơn nữa, khi dịch chuyển sản xuất các nhà đầu tư sẽ lựa chọn phân khúc thuê nhà xưởng có sẵn để bắt tay ngay vào sản xuất nhằm tiết kiệm thời gian và có hàng hóa cung ứng ngay cho thị trường, tránh được gián đoạn do dịch bệnh. Việc này khiến thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung. Như vậy các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản công nghiệp phải phân tích, đón nhận được nhu cầu của thị trường, từ đó đầu tư cho đúng hướng để thu hút được dòng vốn từ cho thuê nhà xưởng. Đó là tư duy dẫn dắt thị trường cung ứng đúng nhu cầu của thị trường sau dịch Covid-19.

Còn dẫn dắt thị trường bất động sản, đó là khái niệm chưa sát với thực tế khách quan, bởi cho đến nay các nước vẫn chưa mở cửa, hạn chế đi lại và hạn chế giao thương do dịch bệnh kéo dài và khó kiểm soát ở các nước lớn, đông dân do đó sẽ làm chậm luồng đầu tư, chậm xây dựng lại được chuỗi cung ứng mới. Trong năm 2020 mới chỉ là chuẩn bị dọn ổ để đón luồng đầu tư, chứ chưa thực sự đạt được vai trò dẫn dắt thị trường.

* Bất động sản công nghiệp Hải Phòng giai đoạn này được ví như cô gái đẹp có rất nhiều sự lựa chọn?

* Hải Phòng là thành phố có điều kiện địa lý thuận lợi, là cửa ngõ ra biển, có hạ tầng kỹ thuật giao thông tốt, kết nối thuận tiện với các vùng miền, các loại hình vận tải hàng không, biển, đường thuỷ, đường bộ và đường sắt đều được nâng cấp và đảm bảo vận tải thông suốt, đó là một lợi thế rất lớn để thu hút đầu tư. Một vấn đề quan trọng nữa là chính sách cởi mở thu hút các nhà đầu tư lớn đóng vai trò dẫn dắt xu hướng đầu tư và hình thành các dịch vụ mới đầy đủ hơn để đảm bảo được điều kiện cần và đủ cho nhà đầu tư vào Hải Phòng. Mặt khác Hải Phòng có lợi thế được Chính phủ quy hoạch một khu kinh tế có quỹ đất dồi dào, có nhiều ưu đãi đó là điều kiện tốt để mọi người ví như cô gái đẹp đang chào đón.

Đối với các KCN đã được quy hoạch và đều đầu tư nhanh, hạ tầng đồng bộ tiêu chuẩn phù hợp với rất nhiều loại hình sản xuất vì vậy hấp dẫn cho sự lựa chọn của nhà đầu tư và ngay chính Hải Phòng cũng lựa chọn nhà đầu tư có hàm lượng chất xám cao, công nghệ tiến tiến không ảnh hưởng đến môi trường, câu ví như cô gái đẹp có rất nhiều sự lựa chọn là đúng.

Ưu việt của khu công nghiệp xanh nhìn từ Nam Cầu Kiền

* KCN sinh thái Nam Cầu Kiền là mô hình tiên phong của Việt Nam, những ưu việt của mô hình này như thế nào, thưa ông ?

* KCN Nam Cầu Kiền là mô hình tiên phong của Việt Nam là hoàn toàn đúng, bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối họp với tổ chức Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) đang triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại 3 miền của đất nước nhưng còn phải thời gian dài mới có thể đánh giá được tiêu chí và mô hình có thành công hay không… Nhưng đối với KCN Nam Cầu Kiền, ngay từ thành lập đã đi theo hướng KCN xanh. Khi có Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/5/2018 đã có hướng chuyển đổi ngay sang KCN sinh thái, bám sát tiêu chí KCN sinh thái của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện với tiêu chí: Xây dựng KCN sinh thái đầu tiên tại Việt Nam do người Việt Nam đầu tư (người Hải Phòng đầu tư). Đây là một quyết tâm rất cao của chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền, xây dựng mô hình đầu tiên theo tiêu chí phát phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp cộng sinh trong môi trường kinh tế tuần hoàn.

Tính ưu việt của mô hình doanh nghiệp cộng sinh trong KCN là vòng tuần hoàn khép kín trong chu trình sản xuất. Theo đó sẽ không có chất thải ra khỏi KCN, đầu vào của doanh nghiệp này là chất thải của doanh nghiệp khác, tất cả đều được sản xuất bằng nguyên vật liệu có thể tái tạo. Đó là hệ sinh thái không có chất thải, để phát triển kinh tế tuần hoàn, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, tiết kiệm được chi phí vận tải, và rất nhiều chi phí lưu thông để đem lại lợi nhuận tối đa cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất.

Với việc bảo vệ môi trường được kiểm soát chặt chẽ theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ: Kiểm soát khí thải bằng quan trắc tự động online 24/24 với tiêu chí minh bạch, công khai tới cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng xã hội, kiểm soát nước thải bằng đầu vào, đầu ra trên hệ thống quan trắc tự động đảm bảo kiểm soát 100% phát thải của các nhà máy và xả thải sau xử lý ra môi trường. Đối với bụi thải do phương tiện vận chuyển hoặc bụi thải do sản xuất được sử dụng nước tuần hoàn để phun rửa, dập bụi không làm ô nhiễm môi trường, cảnh quan KCN cũng được đảm bảo tỷ lệ cây xanh cao, cảnh quan đẹp đó là tính ưu việt của mô hình sinh thái để phát triển bền vững, tiến tới trở thành công viên công nghiệp, tất cả các nhà đầu tư đều được hưởng môi trường trong lành chung và một môi trường xã hội thân thiện cho tầng lớp công nhân lao động sống và làm việc tại KCN.

Nói chung KCN sinh thái sẽ đem lại tiện ích tốt nhất cho các nhà đầu tư và một hệ sinh thái tuần hoàn sinh lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư và đời sống cao cho công nhân lao động

* Theo ông, những lý do chính đem đến sự thành công của loại hình bất động sản công nghiệp là gì?

* Một là, chủ đầu tư phải am hiểu chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực đầu tư loại hình bất động sản công nghiệp này và phải xây dựng được mối quan hệ hài hoà với xã hội, với cộng đồng dân cư xung quanh KCN, tạo được nhiều công ăn việc làm và giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư; bảo vệ được họ trước một số biến cố xã hội và xây dựng được cộng đồng các nhà đầu tư trong KCN có ý thức, có tính đoàn kết, đảm bảo được hạ tầng tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Hai là, xây dựng được chuỗi cung ứng dịch vụ tốt để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh, điều này sẽ đem đến cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp sự thành công.

MAI PHƯƠNG (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn