Vì sao đầu năm mới nhiều người hành hương lên Thiên Cấm Sơn?

  • KINH TẾ
  • 20:56 17/01/2023

(SK&MT) - Như thường lệ, tháng Giêng rất nhiều người lại hành hương về Thiên Cấm Sơn – ngọn núi cao nhất miền Tây, xưa kia hoang sơ, hiểm trở mà nhiều nhân vật ẩn tích kể cả chúa Nguyễn Phúc Ánh chọn làm nơi ẩn trú, nghiêm ngặt cấm người dân lên núi nên mang tên “núi Cấm”...

Vì sao đầu năm mới nhiều người hành hương lên Thiên Cấm Sơn?

Thiên Cấm Sơn ngày nay được quảng bá là miền Tiên cảnh”

 

Thật ra, đó chỉ là một trong nhiều chi tiết về vùng địa linh ngày nay đã trở thành yếu tố hấp dẫn nhiều người tìm đến Thiên Cấm Sơn - nhất việc xuất hành đầu năm mới đã là tập quán của người Việt.

Việc xuất hành đầu năm mới được các gia đình truyền thống xem là một động thái văn hóa có màu sắc tâm linh, vươn tới những ý nguyện tốt đẹp không chỉ về hình thức mà cả sự thanh thản về nội tâm và Thiên Cấm Sơn là điểm đến lý tưởng. Vì ngọn núi này tọa lạc ở thượng nguồn sông Cửu Long, với độ cao 710m so với mặt nước biển, chu vi gần 30.000m2, được mệnh danh là “nóc nhà miền Tây”, khí hậu bốn mùa khá rõ rệt, nhiều công trình kiến trúc đậm nét tâm linh, quang cảnh núi rừng hùng vĩ, thiên nhiên thơ mộng, nhiều danh lam, danh thắng...

Vì sao đầu năm mới nhiều người hành hương lên Thiên Cấm Sơn?

“Suối thác nước Thanh Long – hiếm có của đồng bằng sông Cửu Long”

Với cư dân ở đồng bằng sông nước mênh mang như miền Tây những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, với những thế núi rồng chầu, hổ phục, những dòng suối, thác nước và những công trình kiến trúc đậm nét tâm linh như ở Thiên Cấm Sơn là điểm đến được nhiều người lựa chọn cho một chuyến đi thư giãn, tâm nguyện những điều tốt đẹp đầu năm mới.

Đến Thiên Cấm Sơn những ngày tháng giêng, thường có nhiều nhóm du khách là những gia đình cả mấy thế hệ ông, bà, con, cháu,… hoan hỉ xum vầy cùng trải nghiệm. Họ tham quan Vồ Bồ Hong – một ngọn đồi cao nhất trên núi, cũng là nơi nổi tiếng với tượng Ngọc Hoàng linh thiêng. Chiêm ngưỡng phong cảnh non nước hữu tình tại Hồ Thủy Liêm in bóng Bảo tháp Xá lợi Phật. Hay ngắm tháp chuông chín tầng tại chùa Vạn Linh, lễ Phật Di Lặc khổng lồ ở Thiền viện chùa Phật Lớn…

Vì sao đầu năm mới nhiều người hành hương lên Thiên Cấm Sơn?

“Bảo tháp Xá lợi Phật long lanh soi bóng nước”.

Để ước nguyện đầu xuân ươm mầm, chắp cánh, phần lớn du khách đến chùa cúng phật thầm tỏ bày lòng thành, ý nguyện riêng tư với siêu nhiên chung quy hướng thiện, mong cầu hạnh phúc, thịnh vượng... và thân tâm thư thái, thắp lên niềm tin, hy vọng năm mới đầy sức sống trước quang cảnh sinh vật thiên nhiên trong tiết trời xuân ngập tràn hương sắc.

Và ngay trên đỉnh núi cao 710m này lâu nay tồn tại một ngôi chợ “độc nhất vô nhị” ở miền Tây, gọi là “Chợ mây núi Cấm” tọa lạc ngay bên đường cạnh bờ hồ Thủy Liêm, phía trước chùa Vạn Linh, bà con bày bán đủ các loại đặc sản của vùng Thất Sơn.

Vì sao đầu năm mới nhiều người hành hương lên Thiên Cấm Sơn?

“Du ngoạn trên cáp treo dài 3,5km thu cả vẻ đẹp Thiên Cấm Sơn vào tầm mắt”.

Có trải nghiệm mới biết: việc âm thầm bày tỏ tâm nguyện trước siêu nhiên; tâm trí được thu nhận khung cảnh hùng vĩ của núi, rừng, thân thể được hấp thụ hương sắc sinh vật thiên nhiên trong tiết trời xuân tại vùng địa linh… chính là những giá trị vô hình và hữu hình khiến ngày càng nhiều người hành hương về Thiên Cấm Sơn vào đầu năm mới.

Ngọc Minh

Gửi bình luận của bạn