Bỏ ra chưa đến 15 phút tập thể dục mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 17/09/2019

SK&MT – Mới đây, các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng việc bỏ ra chưa đến 15 phút tập thể dục mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm.

Các phát hiện cho thấy rằng, bạn không cần phải dành hàng giờ trong phòng gym để thấy được lợi ích cho sức khỏe.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, từ lâu nhiều người đã bỏ cuộc với các hoạt động thể chất vì sợ nâng tạ hoặc sợ phải đầu tư hàng giờ vào môn thể thao thi đấu. Nhưng theo nghiên cứu mới đây, qua thu thập dữ liệu từ hàng ngàn người trên khắp thế giới cho thấy chỉ một phần tư giờ hoạt động mỗi ngày đã có thể mang lại phần thưởng.

Bỏ ra chưa đến 15 phút tập thể dục mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm

Ảnh minh họa.

Theo công ty y tế Vitality, dựa trên mô hình kinh doanh của mình để đưa ra những chương trình giảm giá cho những người sống lành mạnh hơn. Công ty phát hiện ra rằng, những người ít vận động hoặc vận động ít hơn 30 phút mỗi tuần đã thấy tuổi thọ của họ tăng thêm 3 năm nếu họ tập thể dục 90 phút mỗi tuần trong thời gian 12 tháng.

Con số này là ít hơn 13 phút mỗi ngày, tương đương với một cuộc chạy bộ hoặc đạp xe ngắn, hoặc chỉ là đẩy máy cắt cỏ xung quanh bãi cỏ. Còn đối với những người ít vận động đã tăng mức độ tập thể dục lên 3 giờ một tuần hoặc 25 phút mỗi ngày thì tuổi thọ của họ tăng thêm 4 năm.

Sebastian Coe, chủ tịch Hiệp hội Liên đoàn điền kinh quốc tế cho biết: “Nhiều người không nhận ra tác động của việc tập thể dục đến sức khỏe - không chỉ là cải thiện tuổi thọ, mà còn về sức khỏe tinh thần và thậm chí là năng suất lao động. Dành 30 phút tập thể dục mỗi tuần có thể dễ dàng chia nhỏ thành vài phút mỗi ngày”.

Con số trên được các nhà nghiên cứu đưa ra sau khi đánh giá tuổi thọ của các đối tượng bằng cách kiểm tra sức khỏe tổng thể, theo dõi việc tập thể dục trong một năm và tính toán lại tuổi thọ của họ.

Vào tháng Ba năm nay, một nghiên cứu lớn được công bố trên British Medical Journal cho thấy, ước tính việc không vận động đang giết chết 70.000 người Anh mỗi năm. Các chuyên gia này cảnh báo nước Anh đang chạy theo một nền kinh tế “dựa trên việc ngồi”, trong đó đại đa số người trưởng thành đang làm việc dành cả ngày để “đút chân gầm bàn”.

Khoảng 30% ngồi ít nhất sáu giờ mỗi ngày trong tuần. Nhưng vào ngày nghỉ cuối tuần, con số này lại tăng lên 37%, cho thấy chúng ta thậm chí còn lười hơn trong thời gian rảnh rỗi.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) khuyến nghị người dân nên có ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải bao gồm: làm vườn, bơi hoặc đạp xe hoặc 75 phút hoạt động mạnh như chạy hoặc chơi thể thao mỗi tuần.

Các nghiên cứu cho thấy, bạn không phải chạy marathon để nhận thấy những lợi ích mà chỉ cần đi bộ 30 phút đã có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với tuổi thọ.

Bạn cần tập thể dục bao nhiêu?

Để giữ sức khỏe, người lớn từ 19 đến 64 tuổi nên cố gắng vận động hàng ngày và nên thực hiện 1 trong 3 bài tập dưới đây:

Bài tập 1:

+ Ít nhất 150 phút hoạt động aerobic vừa phải như đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh mỗi tuần và

+ Các bài tập có sức mạnh vào 2 ngày trở lên trong một tuần, vận động tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay)

Bài tập 2:

+ 75 phút hoạt động aerobic mạnh như chạy hoặc chơi tennis đơn mỗi tuần và

+ Các bài tập có sức mạnh vào 2 ngày trở lên trong tuần, vận động tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay)

Bài tập 3:

+ Kết hợp hoạt động aerobic vừa phải và mạnh mỗi tuần

+ Các bài tập sức mạnh vào 2 ngày trở lên trong một tuần, vận động tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay)

Một nguyên tắc tốt là 1 phút hoạt động mạnh mang lại lợi ích sức khỏe tương đương với 2 phút hoạt động vừa phải. Một cách để thực hiện 150 phút hoạt động thể chất khuyến nghị hàng tuần là thực hiện 30 phút 5 ngày mỗi tuần.

PV /Theo DM

Gửi bình luận của bạn