Hóa chất độc hại được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm

  • LÀM ĐẸP
  • 14:10 23/01/2022

(SK&MT) - Sử dụng mỹ phẩm là nhu cầu làm đẹp tất yếu của phụ nữ. Mỗi người ai cũng ít nhất sử dụng một số loại mỹ phẩm phổ biến như dầu gội, kem dưỡng ẩm, son môi…Thế nhưng không ít chị em phụ nữ biết được các loại hóa chất độc hại trong mỹ phẩm có thể gây kích ứng, lão hóa da, ung thư và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Hóa chất độc hại được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm

Rất nhiều hóa chất chất độc hại trong đó có PFAS trong mỹ phẩm có thể gây kích ứng làm lão hóa da, và có thể gây ung thư.

 

Theo trang webmd thì nhiều loại hóa chất trong các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm khác nhau đang được chú ý vì những tác động không tốt đến làn da và ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng.

“Mọi người có thể hấp thụ và ăn phải các hóa chất độc hại tiềm ẩn từ các sản phẩm mỹ phẩm của họ”, đó là nhận định của một số nhà nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàm lượng flo cao trong hầu hết các loại mascara không thấm nước, son môi lỏng và các loại kem nền mà họ đã thử nghiệm, cho thấy sự hiện diện có thể xảy ra của những chất được gọi là PFAS – per, và polyfluoroalkyl. Nhiều loại hóa chất này không được ghi trên nhãn sản phẩm, khiến người tiêu dùng khó có ý thức tránh chúng.

Tiến sĩ, Elsie Sunderland - một nhà khoa học môi trường cho biết: “Nghiên cứu này rất hữu ích trong việc làm sáng tỏ hàm lượng PFAS của các loại mỹ phẩm khác nhau ở thị trường Mỹ và Canada.

Còn GS Sunderland, nhà khoa học ngành hóa học môi trường tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston (Mỹ), cho biết: Trước đây, tất cả dữ liệu đã được thu thập ở châu Âu và nghiên cứu này cho thấy chúng tôi đang giải quyết những vấn đề tương tự ở thị trường Bắc Mỹ rằng là: PFAS hóa chất được tạo thành từ một chuỗi liên kết các nguyên tử cacbon và flo, không bị phân hủy trong môi trường, là một loại hóa chất được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng, chẳng hạn như dụng cụ nấu ăn chống dính, thảm chống ố và quần áo chống thấm nước, theo CDC. Các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu cho biết chúng được thêm vào mỹ phẩm để làm cho sản phẩm bền hơn và dễ lan truyền hơn. Nó được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm như dụng cụ nấu nướng chống dính, áo choàng và màn phẫu thuật chống nhiễm trùng, điện thoại di động, chất bán dẫn, máy bay thương mại và các phương tiện có lượng khí thải thấp. Hay được sử dụng để làm thảm, quần áo, đồ nội thất và bao bì thực phẩm chống ố bẩn, nước và dầu mỡ. Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ - như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên - là những ứng cử viên hàng đầu cho giấy gói làm bằng PFAS.

Đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Tom Bruton, nhà khoa học cấp cao tại Viện Chính sách Khoa học Xanh ở Berkeley, CA cho biết: “PFAS được thêm vào để thay đổi tính chất của bề mặt, làm cho chúng không dính hoặc chống lại nước hoặc dầu. Điều đáng quan tâm về mỹ phẩm, đây là những sản phẩm mà bạn đang thoa lên da và mặt hàng ngày, vì vậy có đường hấp thụ của da là điều đáng quan tâm, nhưng việc vô tình uống phải mỹ phẩm cũng là một vấn đề đáng lo ngại.”

CDC cho biết một số ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn của việc tiếp xúc với PFAS bao gồm tăng mức cholesterol, tăng nguy cơ ung thư thận và tinh hoàn, thay đổi men gan, giảm phản ứng với vắc xin ở trẻ em và nguy cơ cao huyết áp hoặc tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

PFAS là một loại hóa chất lớn. Ở người, tiếp xúc với một số hóa chất này có liên quan đến suy giảm chức năng miễn dịch, một số bệnh ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và rối loạn nội tiết, Sunderland nói. "Chúng dường như có hại cho mọi hệ thống cơ quan chính trong cơ thể con người." Các chuyên gia cho biết, các hóa chất PFAS mới hơn được sản xuất với chuỗi 4 hoặc 6 cacbon nhưng dường như chúng lại có nhiều tác động nguy hiểm đến sức khỏe hơn so với các phiên bản cũ, khiến người tiêu dùng và môi trường vẫn gặp rủi ro.

Đối với nghiên cứu này, được công bố trực tuyến trong Environmental Science & Technology Letters , Bruton và các đồng nghiệp đã mua 231 sản phẩm mỹ phẩm tại Mỹ và Canada từ các nhà bán lẻ như Ulta, Sephora, Target, và Bed Bath & Beyond. Sau đó, họ sàng lọc chúng để tìm flo. 3/4 mẫu mascara không thấm nước chứa nồng độ flo cao, gần 2/3 kem nền và son môi dạng lỏng cũng vậy, và hơn một nửa số sản phẩm mắt và môi được thử nghiệm.

Các tác giả nhận thấy rằng các loại trang điểm khác nhau có xu hướng có nồng độ flo cao hơn hoặc thấp hơn. Bruton và các đồng nghiệp nói rằng: Hàm lượng flo cao được tìm thấy trong các sản phẩm thường được quảng cáo là chống mài mòn với nước và dầu, bao gồm kem nền, son môi dạng lỏng và mascara không thấm nước.

Khi họ phân tích thêm một tập hợp con gồm 29 sản phẩm để xác định loại hóa chất nào có mặt, họ phát hiện ra rằng mỗi sản phẩm mỹ phẩm chứa ít nhất bốn PFAS, trong đó một sản phẩm có chứa 13 chất PFAS được tìm thấy bao gồm một số phân hủy thành các hóa chất khác, được biết là có độc tính cao và có hại cho môi trường.

Bruton cho biết: “Có liên quan đến việc một số sản phẩm chúng tôi đã thử nghiệm cố tình sử dụng PFAS, nhưng lại không liệt kê những thành phần đó trên nhãn. Tôi nghĩ rằng việc người tiêu dùng đọc nhãn là hữu ích, nhưng ngoài ra, không có nhiều cách mà bản thân người tiêu dùng có thể giải quyết vấn đề này. Chúng tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp cần chủ động hơn trong việc loại bỏ nhóm hóa chất này ”.

Sunderland cho biết thông tin: Tại thời điểm này, có rất ít hoạt động quản lý liên quan đến PFAS trong mỹ phẩm. Điều tốt nhất xảy ra bây giờ là người tiêu dùng cho biết rằng họ thích các sản phẩm không có PFAS và yêu cầu sự minh bạch tốt hơn trong danh sách thành phần của sản phẩm.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện vào năm 2018 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đan Mạch cho thấy hàm lượng PFAS cao trong gần 1/3 sản phẩm mỹ phẩm mà cơ quan này đã thử nghiệm. Mọi người cũng có thể tiếp xúc với PFAS khi ăn hoặc uống thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm và qua bao bì thực phẩm. Sunderland cho biết một số thực phẩm hoang dã như hải sản được biết là tích tụ các hợp chất này trong môi trường.

Sunderland giải thích thêm: Có những ví dụ về chất rắn sinh học bị ô nhiễm dẫn đến tích tụ PFAS trong rau và sữa. Bao bì thực phẩm là một mối quan tâm lo ngại khác vì nó cũng có thể dẫn đến tích tụ PFAS trong thực phẩm chúng ta ăn.

XUÂN VINH (theo Webmd)

 

Gửi bình luận của bạn