Bí quyết y lý trăm năm giúp bệnh nhân khỏi trĩ và bệnh đường ruột (Bài cuối)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/12/2016

Có bệnh nhân vừa bị bệnh trĩ, lại vừa mắc bệnh dạ dày nhiều năm, nhưng khi chữa trị bằng bài thuốc này đã khỏi được cả hai cùng lúc. Có những người bị mắc bệnh trĩ do xuất phát từ những căn bệnh đường ruột như táo bón, viêm ruột, thói quen ăn uống... Khi được chữa trị bằng bài thuốc đã khỏi dứt điểm những căn bệnh đó. Đó là nhờ vào y lý ngàn đời của người Dao là “trị bệnh tận gốc” trong bài thuốc chữa trĩ của lương y Phùng Thị Lâm (SN 1962, trú tại bản Tiến Lâm, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình).

Kỳ diệu điều trị bệnh trĩ khỏi được cả dạ dàyLương y Phùng Thị Lâm trao đổi với PV

Đó là hành trình chữa bệnh của đại tá về hưu - ông Trần Văn Thành (62 tuổi, trú tại khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP.Hà Nội). Ông vừa bị bệnh trĩ, lại vừa bị mắc căn bệnh dạ dày từ rất lâu. Nhưng ông đã khỏi được cả hai căn bệnh từ lần điều trị bệnh trĩ bằng thuốc của lương y Lâm.

Đại tá Thành là một trường hợp tôi gặp để tìm hiểu cặn kẽ. Cách đây 3 năm, ông Thành bắt đầu mắc căn bệnh trĩ nội. Mới đầu chỉ là đau rát, đi ngoài ra máu và càng ngày càng khó chịu hơn. Thời gian đó căn bệnh dạ dày vốn âm ỉ bấy lâu lại bị nặng hơn. Ông đi khám và được thông báo kết quả bị trĩ cấp độ 2, búi trĩ bắt đầu có dấu hiệu sa xuống. Ông Thành được kê đơn thuốc uống làm co thắt chặt các mạch máu, hạn chế búi trĩ phát triển. Nhưng cũng chỉ đỡ được phần nào bệnh. Một phần cũng bởi vì cứ uống thuốc tây thì căn bệnh dạ dày lại nặng thêm. Mà bỏ thuốc thì bệnh trĩ lại đau rát, rất khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày.

Do thỉnh thoảng cũng lên vùng Cao Phong, Hòa Bình để thăm bạn bè nên ông Thành được một người bạn giới thiệu về bài thuốc của vị cán bộ Hội phụ nữ Phùng Thị Lâm, mà chính bạn ông đã từng dùng và khỏi bệnh. Nghe lời bạn nên ông Thành tìm tới lương y Lâm để nhờ cô cắt thuốc. Sau khi nghe ông nói bị cả bệnh dạ dày, lương y Lâm hẹn ông hôm sau tới lấy thuốc vì muốn điều trị khỏi được thì phải lấy thêm vị thuốc dạ dày kết hợp hai loại bệnh này vào một loại thuốc mới được.

Mấy hôm đầu, vợ ông Thành sắc thuốc cho ông uống nhưng ông thấy đau đớn hơn khi đi ngoài. Ông hỏi kỹ lại thì lương y Lâm nói là thuốc đang công dụng rất tốt để tiêu được búi trĩ, nên ông Thành an tâm dùng tiếp. Chỉ qua vài thang thuốc đầu, ông Thành đã thấy nhẹ nhõm hẳn. Đi ngoài không còn đau rát, ra máu nữa, uống bia rượu, ăn những đồ cay nóng cũng không thấy dạ dày bị đau. Ông tiếp tục dùng thuốc thêm một thời gian nữa. Đến khi đi khám lại tại bệnh viện quân y, kết quả thông báo búi trĩ đã hoàn toàn tiêu, dạ dày cũng không còn bị viêm loét nữa . Từ đó đến nay đã được hai năm, ông có thể ăn uống sinh hoạt bình thường.

“Giá biết bài thuốc sớm hơn chút thì chắc tôi không phải chịu cảnh khổ sở như vậy. May quá, chữa một bệnh mà khỏi cả hai, tuổi về hưu lại thấy vui hơn vì được nghỉ ngơi và thoát được bệnh tật. Tôi cũng qua đó chơi với cô ấy 2 lần những lúc lên và câu cá với mấy ông bạn trên đó”, lời đại tá Thành.

Nói về trường hợp của ông Thành, lương y Lâm cho biết: “Do tuổi già, với lại thói quen ngồi lâu, uống bia rượu nên ông Thành mắc bệnh trĩ. Đây là trường hợp rất phỏ biến mắc ở độ tuổi cao như vậy. Hơn nữa lại mắc thêm căn bệnh dạ dày nên việc điều trị cần kết hợp hai thứ thuốc lại với nhau mới khỏi được. 

Khỏi được đường ruột khi chữa trị bện trĩ

Lương y Lâm thấy ngoài các nguyên nhân gây bệnh trĩ như cơ địa, thói quen xấu, làm việc…thì căn bệnh táo bón là nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ nhiều nhất. Táo bón khiến phân bị khô cứng, việc lưu thông trong đường ruột gặp nhiều khó khăn. Khi đi đại tiện, người bị táo bón phải dùng sức để rặn đẩy phân ra ngoài. Việc rặn này sẽ gây ra áp lực xuống phía dưới. Sự cọ sát lâu ngày giữa phân và phần nối tiếp giữa trực tràng và hậu môn khiến phần này phình đại sau mỗi lần đi đại tiện. Lâu dần vùng này bị giãn và phình lớn tạo nên những búi trĩ gây đau đớn, khó chịu và chảy máu cho người bệnh, có khi khiến vùng hậu môn của người mắc táo bón bị tổn thương, viêm nhiễm nặng nề.

Nhiều người bệnh bị táo bón có xu hướng nhịn đi đại tiện vì sợ đau, chính vì vậy bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn. Phân bị dồn lại lâu ngày sẽ càng cứng và khô hơn, khi được đào thải ra ngoài sẽ gây ra nhiều đau đớn, thậm chí tổn thương vùng hậu môn gây chảy máu. Những tổn thương này càng nhiều thì áp lực lên vùng hậu môn trực tràng ngày càng lớn, khiến bệnh trĩ càng nhanh chóng mắc phải.Lương y Phùng Thị Lâm đang chế biến thuốc
 
Trong sổ của lương y Lâm có rất nhiều bệnh nhân như vậy, điển hình là trường hợp của chị Nguyễn Minh Thuỷ (SN 1987, trú tại xóm 3 Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Chị Thủy thường xuyên bị táo bón, sau 2 năm thì bệnh trĩ bắt đầu “tìm” tới chị. Sau một thời gian ngắn chị có triệu chứng đi ngoài ra máu thì búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài ở 2 múi. Căn bệnh khiến chị gặp nhiều phiền phức trong cả công việc và sinh hoạt hằng ngày. Ngại đi điều trị ở phòng khám nên chị tìm cách điều trị bằng những bài thuốc mách trên mạng. Nhưng không những không khỏi mà bệnh ngày càng tồi tệ hơn. Được người giới thiệu chị đã tìm đến lương y Lâm để cắt thuốc điều trị. Lương y Lâm đã phải kết hợp điều trị cả bệnh trĩ và táo bón thì căn bệnh của chị mới khỏi dứt điểm được.

Trường hợp khác thì mắc bệnh viêm đường ruột, đi ngoài nhiều. Khi điều trị trĩ thì trong những vị thuốc từ cây rừng này cũng cần phải có thuốc để điều trị bệnh viêm ruột. 

Y lý điều trị bệnh tận căn nguyên của người Dao

Tinh hoa trị bệnh của người Dao chứa đựng trong y lý ngàn đời là trị tận gốc căn bệnh.  Cũng theo lương y Lâm thì từ hàng trăm đời nay, việc chữa trị của người Dao bằng thuốc nam là chữa trị tận gốc căn nguyên của bệnh. Điều trị bệnh trĩ cũng vậy, cũng phải cần xem người bệnh đó mắc bệnh từ đâu, do cơ địa hay căn nguyên nào khác. Có người bị mắc bệnh do bị viêm ruột, đi ngoài nhiều và liên tục nên mắc bệnh. Cũng có người do bị táo bón lâu ngày nên dẫn tới bệnh trĩ. Như vậy, trong khi cắt thuốc, phải kết hợp để chữa trị cả những bệnh này thì căn bệnh trĩ mới khỏi dứt điểm được.

Tinh hoa này bắt nguồn từ tính “truyền thừa” nghề thuốc của người Dao. Nó còn thể hiện ở chỗ, trước hết họ làm thuốc là để chữa bệnh cho bản thân mình, dân tộc mình, sau đó mới là chữa cho mọi người. Lương y Lâm giải thích rằng, người Dao thường ở tít trên lưng chừng núi cao và dựa vào rừng để kiếm sống. Vì thế khi lâm bệnh, người Dao phải tìm cây rừng để tự chạy chữa. Với kinh nghiệm dân gian truyền từ đời này qua đời khác, người Dao biết bốc thuốc chữa những bệnh thường gặp của cuộc sống mà không cần đến phương pháp nào khác. Bước chân của lương y Lâm có mặt khắp núi rừng tìm thuốc
 
Đối với người Dao, làm nghề thuốc không đơn thuần chỉ là việc sử dụng dược liệu để bốc thuốc. Họ kiêm luôn cả công việc tìm kiếm cây thuốc, chế biến dược liệu và xem bệnh bốc thuốc. Như vậy, thầy thuốc người Dao vừa làm nhiệm vụ của người tìm kiếm và chế biến dược liệu, vừa là người xem bệnh để bốc thuốc. Để có được một khả năng như thế, rõ ràng chỉ có thể là nhờ sự kế thừa tri thức cổ truyền của dân tộc cũng như kế thừa kinh nghiệm gia truyền của mỗi một gia đình mà thôi. Thường thường, những vị thuốc quý hiếm vẫn ẩn mình trên núi cao đại ngàn. Vì thế, người Dao khi làm thuốc phải khổ công lặn lội trong rừng sâu núi thẳm mới tìm kiếm được chúng. Và đặc biệt phải tuân thủ y lý ngàn đời là trị tận gốc căn nguyên của bệnh.

Chia tay với vị nữ cán bộ người Dao, tôi không khỏi khâm phục người phụ nữ “đảm việc nước, giỏi việc thuốc” nơi đây. 


Do có nhiều độc giả quan tâm gọi điện tới sau mỗi lần đăng tải bài thuốc , để tiện cho độc giả có thể liên hệ chúng tôi xin cung cấp số điện thoại của lương y Lâm để tiện liên lạc: 01674568263 

 
Gửi bình luận của bạn