Chuyện bài thuốc người Dao 'hồi sinh' bệnh nhân xương khớp bị liệt (Bài 1)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/04/2017

Giúp người nằm liệt vì thoái hóa cột sống đi lại như xưa

Ngàn đời nay, người Dao nổi tiếng là dân tộc có nhiều bài thuốc dân gian rất công hiệu được chế từ những loại dược liệu quý ở chính vùng đất này, trong đó phải kể đến những bài thuốc về xương khớp. 

 
Bài thuốc đã giúp hồi phục người phụ nữ mắc căn bệnh viêm thoái hoá cột sống khá nặng, thường phải nằm một chỗ hoặc đi lại có người đỡ hay dùng cáng. Đã chữa trị bằng nhiều phương pháp nhưng chỉ như muối bỏ bể. Điều kỳ diệu đến với bà khi đã thoát được căn bệnh đau xương khớp bằng bài thuốc bí truyền của lương y người dao.
 
Hồi phục được nhờ bài thuốc bí truyền
 
Trong chuyến công tác lên Kim Bôi, Hòa Bình nghiên cứu và viết về những điều kỳ diệu còn chưa được khám phá của nghề thuốc người Dao đã từng tồn tại hàng ngàn đời nay ở vùng rừng núi sương mờ này. Và tôi đã gặp khám phá ra bài thuốc chữa xương khớp kỳ tài của người Dao của lương y người Dao Triệu Thị Thành (SN 1957, trú tại dốc Cun, huyện Kim Bôi, Hòa Bình), Hội trưởng phục trách Hội đông y cơ sở xã Tú Sơn. Bà từng là cựu cán bộ của Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình.
 
Tôi biết bà qua bà Nguyễn Thị Ngọ (SN 1963, trú tại xóm Đồng Chùa, xã Thống Nhất, thành phố Hòa Bình), vốn là một bệnh nhân bị bệnh thoái hóa xương khớp khá nặng, dẫn đến bị liệt nhưng hồi sinh được nhờ bài thuốc của người lương y người Dao này. Theo như bà Ngọ kể thì bà bị mắc căn bệnh thoái hóa cột sống từ năm 2004. 
 
Mới đầu bà chỉ bị đau ở phần cột sống thắt lưng, nhưng không thường xuyên. Nghĩ là do nhà nông lao động nặng nhọc nên bị đau lưng như vậy. Nhưng những cơn đau ngày càng nhiều nên cúi không được, lúc ngồi không đứng lên ngay được. Bà bị đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau. Thường xuất hiện từng đợt kéo dài rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở lưng. Bệnh này còn gây ảnh hưởng tới chân tay khiến bà bị tê cứng, đầu vai cổ cũng đau nhức rất khổ sở.
 
Bà đi khám chụp chiếu thì được thông báo là bị mắc chứng thoái hóa cột sống. Bà xuống tận bệnh viện dưới Hà Nội để điều trị. Nhưng điều trị chẳng ăn thua, mà bao nhiêu tiền cũng hết. Cuối cùng bà Ngọ đành bỏ bệnh viện để về nhà chữa trị. Thời gian này bà nằm liệt vì đau không thể đi lại được. Mỗi lần đau quá lại đưa ra phòng khám chích thuốc giảm đau để có thể nhúc nhích được. Thế nhưng chỉ được mấy ngày thì bệnh tình bà Ngọ lại đâu vào đấy. Con gái bà làm ở trạm y tế xã Thống Nhất cũng tìm cách chữa trị cho mẹ bằng cách cho đi châm cứu. Nhưng kết quả cũng chỉ như muối bỏ biển, bệnh tình chẳng hề thuyên giảm.
 
Trong một lần nghe được một người bệnh ở xóm trên cũng bị bệnh giống như mình đã khỏi mách là có thể nhờ lương y Triệu Thị Thành chữa trị giúp. Có bệnh thì “vái tứ phương” nên bà Ngọ đã bảo chồng lên đó nhờ lương y Triệu Thị Thành chữa trị giúp. Nghe qua bệnh tình, lương y Thành đã cắt cho  một bó thuốc, chỉ dạy cách uống thuốc.

Chuyện bài thuốc người Dao 'hồi sinh' bệnh nhân xương khớp bị liệt (Bài 1)
 
Bà Nguyễn Thị Ngọ khỏi bệnh chỉ sau vài thang thuốc vui mừng chia sẻ với PV
 
Mới đầu về sắc uống, bà Ngọ cảm thấy người nóng lên, bệnh có vẻ đau hơn mà không hề thấy đỡ. Chồng bà cất công lên tận nơi hỏi kỹ vì lúc đó chưa có điện thoại liên lạc. Lương y Thành cho biết: "Đau như vậy thì thuốc đang công rất tốt chứ không hề lo. Cứ uống kiên trì sẽ khỏi, nếu bỏ dở thuốc thì bệnh tình mãi như vậy thôi.Bà còn nói thêm “nếu không khỏi tôi bán nhà đi chữa cho vợ anh khỏi mới thôi”.
 
Chồng bà tiếp tục sắc cho bà uống, đúng 1 tháng sau thì bà Ngọ nhúc nhắc đi lại được và đau đớn đã giảm. Tiếp tục dùng thuốc nữa thì bệnh tình của bà tiến triển rất tốt. Vài tháng sau thì bà đã có thể vác cuốc ra đồng, mang dao nên lương lao động được một bình thường như trước. Quá vui mừng, bà Ngọ cùng chồng mang cả xôi, gà và chai rượu lên để cảm ơn lương y Thành.

Gặp gỡ người giữ bài thuốc kỳ tài.
 
Tò mò về người nắm giữ bài thuốc chữa xương khớp kỳ tài này. Tôi đã đến tận nhà của bà để tìm hiểu thêm. Đến nơi thì con gái bà Bà thông báo bà đã đi rừng lấy thuốc, phải chờ đợi nửa ngày thì mới gặp được.
 
Bỏ gùi thuốc xuống góc sân bà Thành niềm nở chào khách. Qua cuộc trò chuyện về nghề thuốc lương y Triệu Thị Thành cho biết: “Nghề thuốc của người Dao nói chung và gia đình cô từ ngàn đời nay vẫn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cô học được và làm theo những gì được truyền dạy lại. Ngoài ra, bài thuốc cũng chỉ để phụ nữ làm vì “đàn bà ở đây quán xuyến mọi việc trong gia đình nên để đàn bà nắm giữ những bài thuốc thì quản lý mới dễ; còn để đàn ông nắm giữ, nếu có vợ bé thì sẽ truyền lung tung… và mất bài thuốc”, lương y Thành cho biết. Vì thế, nhiều đời trong gia đình bà Thành chỉ có phụ nữ là người làm thuốc chữa bệnh. Mẹ chồng của bà trước cũng là một thầy lang giỏi, được nhiều người biết đến.
 
Về bài thuốc chữa xương khớp lương y Thành cho biết bài thuốc này được cô dùng để chữa trị cho người bệnh từ năm vè làm dâu nhà chồng. Cô đã thay mẹ chồng đi hái thuốc và chế biến thuốc từ những năm đó vì lúc đó mẹ già (mẹ chồng – cách gọi của người dân tộc) cũng đã cao tuổi.
 
Theo tiết lộ của lương y Thành thì bài thuốc chữa thoái hóa xương khớp được làm từ gần 10 loại cây rừng. Các cây này gọi theo tiếng Dao, vì dịch ra tiếng phổ thông chưa có, trong y lý phổ thông cũng chưa từng được biết đến mà chỉ có người Dao mới biết. Ví dụ như cây “Dèng – miềng – khịa”,”là loại cây thân dây, lá to như bàn tay người, chỉ mọc và leo ở những vùng rừng rậm. Đây là cây giống như một loại thuốc có tác dụng chống thoái hóa trong điều trị bệnh xương khớp cực kỳ tốt”, lời lương y Thành.
 
Hoặc như loại cây “Lù -  Lào – Sít”, có lá nhỏ như hai đầu ngón tay, thân gỗ và rất cứng. Cây này có rất nhiều tác dụng, lá để tăm, thân đùng dể chữa bệnh. Nó có tác dụng trong điều trị bệnh chống tê nhức chân tay cực kỳ hiệu quả, không thể thiếu trong bài thuốc.

Chuyện bài thuốc người Dao 'hồi sinh' bệnh nhân xương khớp bị liệt (Bài 1)
 
Lương y Thành bên cạnh vị thuốc chữa xương khớp “Dèng – miềng – khịa” trên rừng

Trong mấy chục năm chữa trị, lương y Thành đã chữa cho hàng ngàn người khỏi bệnh. Những người trong cộng đồng người Dao ở đây có bệnh xương khớp được bà chữa trị rất nhiều. Những người ở xa biết tiếng lương y Thành cũng tìm đến. Có người thi cô lưu tên, có người không nhưng đã kín hàng chồng vở của các cháu học. Lương y Thành cũng không nhớ được hết tên mặt, chỉ đến dịp lễ tết người bệnh tìm đến cám ơn thì cô mới nhớ ra mà thôi.
 
Theo lương y Thành thì việc chữa trị bằng thuốc nam không thể có tác  dụng ngay được: “Vì bệnh thoái hóa xương khớp và các bệnh liên quan là căn bệnh mãn tính, cần điều trị lâu dài. Bệnh này có thể xuất hiện do tình trạng lão hóa củ tuổi tác như viêm khớp, vôi hóa, đau vai gáy… hoặc cũng có do nghề nghiệp, chấn thương như thoát vị đĩa đệm”, lời lương y Thành.
 
Có người bệnh hợp cơ địa, bệnh nhẹ thì chỉ mấy hôm uống thuốc là đã có tác dụng. Có người bệnh nặng thì phải đến hàng tháng mới có tác dụng. Bài thuốc xương khớp này chữa trị những chứng bệnh như vôi hóa, viêm khớp, gai đôi, thoái hóa đốt sống….cực kỳ công hiệu. Chưa trường trường hợp nào mà không khỏi. Có nhiều người đã nằm liệt và mắc bệnh hàng chục năm…
 
Kỳ 2: Khám phá bài thuốc giúp bệnh nhân viêm khớp gối từ bỏ được đôi nạng gỗ
 
Do có nhiều độc giả quan tâm gọi điện tới sau mỗi lần đăng tải bài thuốc, để tiện cho độc giả có thể liên hệ chúng tôi cung cấp số điện thoại của lương y Thành: 0126 604 2067
 
Nguyễn Huệ
Gửi bình luận của bạn