Chuyện phương thuốc nơi rẻo cao -  Kỳ 2

  • LƯƠNG Y
  • 00:50 11/10/2020

Kì 2: Cuộc đào thoát khỏi bệnh gai cột sống nhiều năm đeo bám của người phụ nữ khốn khổ

Kì 1: Bị thoái hóa cột sống, ông cựu binh lội ngược dòng ngoạn mục chỉ sau vài tháng

(SK&MT) - Ở làng Diên Lâm, bà Toan được mệnh danh là con trâu đất bởi sự tham công tiếc việc. Bất kể trời mưa nắng, mùa đông giá rét hay ngày hè đổ lửa, người đàn bà ấy vẫn làm việc quần quật từ 5h sáng tới tối mịt. Ngoài phụ hồ, bà Toan một mình cáng đáng cả mẫu ruộng, nuôi hai con bò và đàn gà thịt trăm con. “Bán sức” nhiều nên khi bà bị gai cột sống “ghé thăm”, dân làng đều chép miệng: “Làm thế không bệnh mới lạ”.

Chuyện phương thuốc nơi rẻo cao -  Kỳ 2

Sức khỏe của bà Toan hiện rất tốt, có thể đi giày cao gót và làm thợ hồ vô tư.

“Bán sức khỏe đổi lấy tiền…

Rót trà mời khách, bà bà Vũ Thị Toan (50 tuổi, thôn Diên Lâm, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) tủm tỉm kể lại hành trình vượt qua bệnh tật của mình bằng chất giọng thật như đếm:

“Chồng công tác trên Hà Nội, hai cô con gái lớn đã lấy chồng, cậu con trai cũng làm ăn xa lâu lâu mới về nên ở nhà chỉ còn mình tôi. Ngoài chăn nuôi gà, bò, cáng đáng cả mẫu ruộng, tôi còn đi làm phụ hồ nên ngày nào cũng phải 8h30 - 9h tối tôi mới ăn cơm. Dọn dẹp xong xuôi thì 10h đêm mới được nghỉ ngơi.

Ngày mùa tôi dậy từ 4h sáng, soi đèn cấy hái rồi đi làm thợ hồ. Làm cả ngày xong lại quay về soi đèn cấy đến 9h tối y như câu hát “Ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng”. Nhiều đêm đang cấy giữa ruộng, thấy người làng đi qua, tôi vội vàng tắt đèn vì sợ họ của mắng. Ở Diên Lâm, người ta gọi tôi là con trâu đất của làng vì sức làm khỏe hơn 2-3 cô thanh niên cộng lại.

Cường độ làm việc kinh khủng như thế nên tôi đau nhức xương khớp cũng là điều dễ hiểu. Nhiều người biết chuyện còn mắng: “Bị thế cũng chẳng oan”. Ban đầu tôi chỉ biết uống vài ba viên giảm đau, nặng hơn thì gọi y sỹ đến nhà tiêm chích.

Cuối năm 2016, bệnh trở nặng, phần thắt lưng đau nhức kinh khủng, nhiều lúc cảm giác muốn gãy làm đôi. Dần dần khớp háng bên trái của tôi bị viêm, đi lại vô cùng khó chịu. Sau đó, khớp gối của tôi đau nhức, ở hai bên kheo chân xuất hiện 2 cục mềm to như quả chanh khiến việc co duỗi gặp nhiều cản trở. Tôi tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương khám, bác sỹ nói tôi bị thoái hóa, gai 4 đốt sống lưng, viêm khớp háng, gai khớp gối và tràn dịch. Phương án họ đưa ra là tiêm thuốc tiêu viêm kết hợp hút dịch khớp. Tuy nhiên tôi chỉ đồng ý dùng thuốc, không muốn hút dịch vì sợ khô khớp nhanh hơn.

Sau 2 mũi tiêm, tôi giảm đau và dễ chịu được 3 tháng, tuy nhiên hai kheo chân vẫn chưa hết u cục, đầu gối bóng loáng, ấn tay vào mềm nhũn. Tôi tiếp tục tiêm thuốc, cũng bớt được đôi tháng lại tái diễn.Bà còn chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh tình kéo dài không thuyên giảm. Cứ tái diễn như thế cho đến hết đêm, từ ngày này qua tháng nọ”.

Chuyện phương thuốc nơi rẻo cao -  Kỳ 2

Cây giào - bay được lương y Thành sử dụng rất nhiều trong điều trị xương khớp.

Rồi “bỏ tiền mua sức khỏe”

Bà Toan kể tiếp: “Tiếng là người tham công tiếc việc nhưng lúc ấy tôi chẳng thể làm được gì, đi bộ khoảng 100m đã thấy vất vả khổ sở nói gì đến vác xi, xách hồ. Có hôm tôi cắn răng ra đồng cắt cỏ cho bò, bước thấp bước cao thế nào mà ngã dúi dụi. Lúc này tôi mới thấm thía câu nói “Tuổi trẻ bán sức khỏe kiếm tiền rồi sau này bỏ tiền mua sức khỏe chẳng được”.

Nghe người làng mách, tôi đến huyện Sơn Dương (Phú Thọ) cắt thuốc. Thuốc của bà lang này rất khó uống, tôi luôn có cảm giác khe khé nơi cổ họng. Tôi uống 3 tháng trời, chẳng thấy bệnh suy chuyển chút nào nên thôi.

 Rồi bà bạn lại khuyên tôi lên huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) lấy thuốc Nam uống. Ngoài tôi còn có ông xã bị thoái hóa đốt sống cổ, hai chú em chồng và hai cô em dâu cùng dùng thuốc xương khớp của vị này. Uống 3 - 4 tháng nhưng không ai trong số chúng tôi thuyên giảm nên tất cả đều “tháo chạy”.

Tháng 7/2018, con gái tôi làm trên Hà Nội được bạn thân giới thiệu bài thuốc trị xương khớp của lương y Triệu Thị Thành. Uống hết tháng thuốc đầu, tôi thấy kheo chân có vẻ bớt sưng hơn, lưng và háng cũng giảm đau chút ít. Sang tháng thứ 2, tôi đi lại dễ dàng, đầu gối giảm sưng tới 70%, co duỗi chân dễ dàng, người không bị lệch sang một bên nữa. Nếu như trước đây tôi đi lại tấp tểnh bước thấp bước cao thì lúc bấy giờ có thể đi bộ xa cả cây số trên giày cao gót và bắt đầu gánh cỏ được rồi.

Như được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh, tôi uống thuốc bà Thành 5 tháng, lưng hết hẳn đau, khớp kháng không thấy có vấn đề gì, đặc biệt đầu gối chẳng còn sưng và dịch. Hiện tại tôi đi lại vô cùng tốt, đã quay trở về với quỹ đạo cũ, dậy từ 5h sáng làm việc quần quật tới 10h đêm mới ngủ. Nhưng làm gì thì làm, tôi vẫn thận trọng và chú ý giữ gìn sức khỏe chứ không dám trâu đất như xưa nữa”.

Thảo dược giúp nhiều người khỏi xương khớp

Bà Thành tỉ mỉ giới thiệu cho tôi nghe một loại cây cực kì đặc biệt có khả năng làm mềm, hồi phục các khớp xương khô cứng, thoái hóa… dành riêng cho các bệnh nhân bại, liệt tay chân, vận động khó khăn. Đó chính là Giào-Bay (tiếng Dao).

Đây là cây dây leo, thân gỗ chia đốt, mọc ở trong rừng sâu, sinh trưởng và phát triển khá mạnh mẽ. Giào-Bay lâu năm thường có thân to như đùi chân người lớn, mùi thơm nhẹ giống hệt cây sắn dây. Lá nổi gân, chia thùy hình chân vịt, mặt trên màu xanh, bên dưới ngả trắng và có lông. Vào mùa đông cây sẽ rụng lá. Giào-Bay chỉ sử dụng phần thân, vừa làm nước uống, vừa dùng nấu cao. Thảo dược này đặc biệt hơn các loài khác vì quá trình chế biến phải loại bỏ hết phần vỏ, thân cây khi cắt ngang có nhiều lỗ nhỏ li ti, phơi khô có màu vàng cánh gián. Giào-Bay nấu lên có màu đỏ nâu, mùi thơm dịu, vị ngọt nhẹ rất dễ uống.

 

Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc có thể liên hệ với lương y Triệu Thị Thành (Dốc Cun, Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình) theo số điện thoại 0766 042 067 để được tư vấn miễn phí.

(Còn nữa)

Biên Thùy

 

 

Gửi bình luận của bạn