Chuyện phương thuốc nơi rẻo cao - Kỳ 1

  • LƯƠNG Y
  • 00:43 11/10/2020

Kì 1: Bị thoái hóa cột sống, ông cựu binh lội ngược dòng ngoạn mục chỉ sau vài tháng

(SK&MT) - Bà Thông bị thoái hóa xương khớp từ năm 2005 nhưng chữa bệnh vắt vẻo mãi chẳng khỏi. Ông Nhạn trầm trọng hơn bởi ông là bộ đội bị bắt giam, tra tấn dã man ở nhà tù Phú Quốc, ngày trở về vẫn còn một mảnh đạn găm ở xương chậu và hàng loạt thương tích trên thân thể.     

Chuyện phương thuốc nơi rẻo cao - Kỳ 1    

Vợ chồng ông Nhạn, bà Thông cùng “chiến thắng” bệnh thoái hóa xương khớp.

15 năm miệt mài “trốn” đau nhức

Ở tuổi gần đất xa trời, lại thêm 15 năm “cõng” trên mình bệnh thoái hóa xương khớp nhưng bà Nguyễn Thị Thông (70 tuổi, ở xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) vẫn tảo tần chăm sóc con cháu và người chồng thương binh nặng.

Bà Thông chậm dãi kể, bà và ông Lê Hồng Nhạn (72 tuổi) kết hôn năm 1974. Năm người con lần lượt ra đời, may mắn thay ai cũng khỏe mạnh, nhanh nhẹn mà không chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Sở dĩ nói may mắn là vì ông Nhạn nhập ngũ năm 1966. Trong một trận đánh, ông trúng đạn và bị giặc bắt rồi đầy ải ở nhà tù Móng Cái. Ít lâu sau chúng đưa ông đến nhà tù Phú Quốc tra tấn suốt 3 năm 9 tháng. Ngày trở về, ông Nhạn vẫn còn một mảnh đạn găm ở xương chậu, chấn thương sọ não, giảm thị lực, sẹo ngang dọc trên cơ thể. Với thương tật 85%, ông Nhạn chẳng thể làm việc gì ngoài mấy việc lặt vặt trong nhà.

Bà kể: “Tôi bị thoái hóa 3 đốt sống cổ, 3 đốt sống lưng từ năm 2015. Ngày ấy tôi đau lắm, cổ vai gáy cứng đờ như bị đóng đinh vào cột. Tay tôi tê dại, không thể đặt cánh tay bên này sang vai kia được, quay cổ rất khó khăn. Đầu thì đau buốt lên tận đỉnh, hoa mắt chóng mặt, tôi mất ngủ triền miên. Giả dụ đang ngồi xuống mà muốn đứng lên, tôi phải bám víu vào ai đó hoặc chống gậy. Khi đã đứng lên được tôi chẳng thể thẳng lưng ngày mà phải lom khom bước 5-6 mét mới đi bình thường”.

Thời gian đầu bà kiếm lá lốt, cúc tần, cỏ xước… về nấu nước uống, bệnh có giảm nhưng khoảng 1-2 tháng sau thì tái phát. Nghe người làng giới thiệu, bà lặn lội vào tận Nghệ An mua thảo dược uống. Bà bảo số tiền thời ấy mua thuốc uống, bây giờ tính ra cũng được cả chỉ vàng. Sau 2 tháng điều trị, bệnh của bà giảm 40% nhưng ngặt nỗi vừa dừng thuốc thì các cơn đau nhức tái diễn như một vòng luẩn quẩn.

Chuyện phương thuốc nơi rẻo cao - Kỳ 1

Cây lồ-lào-vâm được xem là thảo dược chủ chốt trong bài thuốc xương khớp của người Dao.

Hai vợ chồng cùng hết thoái hóa

Năm 2018, chị gái của bà Thông bị thoát vị đĩa đệm, ngồi xuống đứng lên rất khó khăn, nhiều hôm chỉ nằm một chỗ mà chẳng thể nhúc nhích. Mặc dù được tiêm thuốc giảm đau nhiều lần nhưng bà vẫn không bớt bệnh. Sau đó, người nhà tìm hiểu thông tin trên báo chí thì biết đến bài thuốc thảo dược chữa xương khớp của lương y Triệu Thị Thành.

“Chị tôi dùng thảo dược được 2 tháng thì đỡ nhiều, đứng lên ngồi xuống dễ dàng, đi lại tốt hơn, các cơn đau nhức ít xuất hiện. Uống 3 tháng là hết đau nhức, xương khớp dẻo dai như chưa từng bị bệnh. Cuối năm 2018 tôi đặt thuốc của bà Thành về dùng. Uống được 1 tháng thì giảm đau nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, cánh tay bớt tê mỏi, sáng ngủ dậy lưng vẫn cứng nhưng vận động được. 3 tháng sau, tôi nghĩ mình đã ổn định tới 85%, đứng lên ngồi xuống thoăn thoắt, đi cấy mấy sào ruộng, lại còn về bế cháu, cơm nước, dọn dẹp. Điều trị 4 tháng thì tôi hết hẳn đau, xương khớp linh hoạt. Dừng thuốc đến nay đã quá 1 năm nhưng thỉnh thoảng trái gió trở trời chỉ nhức mỏi chút thôi”, bà Thông vui vẻ.

Quay trở lại vấn đề của ông Nhạn, như đã nói do bị địch tra tấn, sức khỏe của ông suy kiệt. Cách đây khoảng 5 năm, mắt ông Nhạn không còn khả năng thị lực, mọi sinh hoạt cá nhân đều do bà Thông phụ trách. Ông Nhạn bị chấn thương sọ não hay đau đầu, hoa mắt chóng mặt và nôn ói nên phải cấp cứu ở bệnh viện tỉnh suốt. Mảnh đạn ở xương chậu không được lấy ra nên ông bị thoái hóa, nhiều hôm đau nhức chẳng ngồi được, không thể nằm ngửa, chủ  yếu nghiêng người sang một bên. Toàn bộ cột sống của ông cũng thoái hóa nặng nề.

Bà Thông chép miệng: “Xương khớp của ông ấy chẳng khác gì chiếc xe đạp đã khô cạn dầu và long hết các con ốc. Nhiều hôm ông nằm không dậy được, vợ con phải nâng lên đặt xuống, vệ sinh cá nhân tận giường. Cuối năm 2019, tôi lấy thuốc của lương y Thành cho ông uống. Trộm vía sau 2 tháng, chồng tôi bớt đau, ngồi được mà không còn phải nằm nghiêng nữa. Ông có thể đứng thẳng lưng hơn chứ không lom khom. Đến giờ chồng tôi đang uống thảo dược tháng thứ 4 và chuyển biến rất tốt. Thật chẳng mong ước gì hơn, chỉ cần ông ấy khỏe là mẹ con tôi yên lòng”.

Lương y Triệu Thị Thành cho hay, trong bài thuốc chữa xương khớp có sự góp sức của cây Lồ-Lào-Vâm (tiếng Dao). Loại cây này thân gỗ cứng, chia thành các nhánh lớn, thường mọc trên núi cao, sinh trưởng và phát triển khá nhanh so với nhiều loại thảo dược khác. Lá cây hình bầu dục, có răng cưa, đầu nhọn, gân đối xứng.

Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc chữa xương khớp: thoái hóa, gai, vôi hóa, viêm đa khớp, gút, thoát vị đĩa đệm… có thể liên hệ với lương y Triệu Thị Thành (Dốc Cun, Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình) theo số điện thoại 0766 042 067 để được tư vấn miễn phí.

(Còn nữa)


 

Biên Thùy

 

Gửi bình luận của bạn