Dược liệu hiếm dứt ngay bệnh đau mỏi vai gáy và tê nhức chân tay cho hàng ngàn người (Bài 3)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/04/2017

Nhờ những bài thuốc quý, vị thuốc quý mà lương y Triệu Thị Thành (trú tại xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã được nhiều người biết đến. Mỗi chứng bệnh xương khớp thì cần một loại dược liệu chủ chốt khác nhau. Đây cũng là bí quyết trong bài thuốc của lương y nơi núi rừng mờ sương này. Chính nhờ vị thuốc này mà nhiều bệnh nhân đau mỏi vai gáy, tê nhức chân tay, vôi hóa… đã thoát được bệnh tật đau đớn.Lương y Thành bên vườn thuốc của mình

Dược liệu lạ kỳ
 
Quả thực, cùng đi theo chân lương y Triệu Thị Thành thì tôi mới càng nhận thấy kho thuốc của người Dao còn nhiều điều bí ẩn tiềm tàng, phong phú chưa được khám phá. Có những loại cây thật diệu kỳ, mà trong y học dân tộc còn chưa ghi chép đầy đủ chỉ được người Dao truyền miệng từ  đời này qua đời khác.
 
Trong chuyến cùng lương y Thành, tôi đã bắt gặp một loại cây được coi là “thần diệu” chủ chốt trong việc chữa đau mỏi vai gáy do thoái hóa và căn bệnh tê nhức chân tay. Đây là loại cây có tên “Lù -  Lào – Sít” đã được tôi nhắc đến trong kỳ trước. Loại cây này có lá nhỏ như hai đầu ngón tay, thân gỗ và rất cứng. Cây này có rất nhiều tác dụng, lá để dùng làm thuốc tắm, thân đùng dể chữa bệnh. Nó có tác dụng trong điều trị bệnh chống tê nhức chân tay, chữa viêm khớp cực kỳ hiệu quả, không thể thiếu trong bài thuốc. 
 
Cây “Lù – Lào –Sít” được ví như một “thần dược” để điều trị bệnh đau mỏi vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ hay lưng, hoặc tê nhức chân tay có nguyên nhân từ xương khớp. Loại cây có tán không rộng, khi chặt ra nếm vị có vị thơm và chát đầu lưỡi. Lương y Thành chia sẻ: “Chỉ cần uống loại cây này, thì bệnh tình cũng có thể đỡ. Nhưng do dược tính của nó khá cao, nên cần kết hợp với các vị thuốc khác sẽ hiệu quả hơn và chữa trị tận gốc căn nguyên của bệnh. Tuy nhiên, loại dược liệu này lạ ở chỗ nếu mang cây thuốc từ rừng về trồng thì cây không thể sống nổi dù làm cách nào, chăm bón tốt cũng không thể trồng được, có lần bà đã mang về cả đất rừng y nguyên cũng không thể sống được”.
 
Giúp nhiều người khỏi bệnh
 
Trong nhiều năm chữa bệnh cứu người có rất nhiều nguời đã được lương y Triệu Thị Thành chữa khỏi. Tôi đã gặp vợ chồng bà Nguyễn Bích Nga (58 tuổi, trú tại phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội), là trường hợp được lương y Thành chữa trị khỏi. 
 
Bà Nga cho biết, năm 2013 hai vợ chồng bà đều mắc chứng đau vai gáy, ông bà đi khám và kết quả là bị thoái hóa đốt sống cổ lên dẫn đến tình trạng vậy. Chồng bà Nga thì đau ít hơn, nhưng bà Nga bị đau cấp dẫn đến tình trạng lưng và cột sống cử động khó khăn, gáy cứng, chân tay tê dại. Mỗi khi bị cơn đau hành hạ bà thường xuyên dùng Acetaminiphen để giảm những cơn đau. Thế nhưng dùng được một thời gian thì bà bị xuất huyết dạ dày, gan cũng bị ảnh hưởng. Sau đó, bà quyết định chuyển sang châm cứu nhưng bệnh tình cũng không tiến triển, những cơn đau tiếp tục kéo dài và hành hạ bà khiến cuộc sống của bà gặp nhiều khó khăn.
 
Bà Nga được một người quen giới thiệu tới lương y Thành để chữa trị. Mới đầu bà cũng chưa tin lắm, vì khi dùng thuốc được 1 tuần bà cảm thấy đau hơn, chồng bà thì thấy dễ chịu ngay vì không bị công thuốc. Thế nên bà kiên trì uống, sau 3 tuần thì cảm thấy dễ chịu hẳn. Trong vòng hơn 1 tháng thì chồng bà Nga thấy không còn thấy đau nữa nên bỏ thuốc, còn bà dùng đến tháng thứ 3 thì khỏi hẳn. Từ đó đến nay vợ chồng bà không hề bị tái phát lại.


 
Lương y Thành đang chế biến thuốc tại nhà

Anh Nguyễn Minh Hân (49 tuổi, trú tại Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) cũng là một trường hợp bị thoái hóa xương khớp cổ rất nặng. Anh Hân còn không xoay được cả người, để cử động phải toàn bộ phần cơ thể trên mới có thể di chuyển được. Anh Hân, phải dùng thuốc tới tháng thứ 4 mới khỏi bệnh.
 
Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp bị bệnh nặng như Đại tá Trần Hữu Công (61 tuổi, đã về hưu, công tác tại Quân Đoàn 2, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đau vai gáy và gai cột sống, từng chữa trị tại Bệnh viện Quân Y nhưng lại tái phát. Cũng nhờ bài thuốc này mà đã khỏi bệnh.
 
Theo lương y Triệu Thị Thành, thì đau nhức vai gáy có nhiều nguyên nhân như: Xuất phát từ lao động cồng việc, cơ địa của từng người. Nhưng phổ biến nhất, vẫn là tình trạng đau mỏi vai gáy do thoái hóa xương khớp. Bệnh đau mỏi vai gáy, nếu để càng lâu thì bệnh càng nặng, khó điều trị và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần lưu ý phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây ra bệnh và điều trị dứt điểm bằng phương pháp phù hợp.
 
Cũng theo lương y Thành, thì điều trị đau mỏi vai gáy có nhiều cách như dùng Tây y, Đông y, châm cứu xoa bóp, hoặc dùng thuốc nam. Có người thì khỏi bằng Tây y, cũng có người thì khỏi bệnh nhờ các phương pháp khác. Chữa bằng thuốc Nam thì có ưu điểm là dứt điểm được nhưng có nhược điểm là rất lâu khỏi, người bệnh phải kiên trì mới khỏi được bệnh.
 
Gian nan tìm thuốc 
 
Cũng theo lương y Triệu Thị Thành, thì trong các công đoạn làm thuốc thì việc hái thuốc vất vả nhất chiếm phần lớn thời gian công sức làm thuốc. Nhiều khi đi rừng tới vài ngày, có những khi hàng tuần để tìm những dược liệu trong bài thuốc.
 
Lương y Thành tiết lộ là không phải ai cũng biết đầy đủ các cây thuốc như nhau, chỉ có những người có kinh nghiệm đi rừng mới biết đủ mặt thuốc. Nghề thuốc gia truyền của người Dao luôn có bí quyết riêng trong từng nhà một và từng vùng một.
 
“Trước kia công việc hái thuốc đơn giản lắm, vì những vị thuốc này trên rừng còn nhiều vô kể. Để lấy đủ vị thuốc trong bài thì chỉ cần đi vài cánh rừng, vài dãy núi gần nhà là cũng có thể kiếm đủ vị thuốc. Nhưng bây giờ người ta phá hết rừng, làm nương mía, nương ngô nên một số cây hiếm đi dần. Có khi đi cả mấy ngày mới được đủ gùi thuốc cần dùng. Tôi cũng phải tự mình đi lấy thảo dược, có nhiều vị chỉ mình tôi biết cách lấy và lấy ở chỗ nào. Người Dao có một quan niệm tâm linh khi lấy thuốc là có những vị thuốc phải được lấy theo ngày, theo giờ”. Lương y Thành chia sẻ.
 
Ngày xưa các vị thuốc chủ yếu dùng là thuốc tươi, còn thuốc khô là để người Dao mang đi các nơi chữa trị và bán cho người bệnh. Nhưng mấy thập kỷ gần đây, người Dao đã bào chế thêm ra cao thảo dược để kết hợp uống kèm các loại vị thuốc được đã được cắt, phơi, rồi cắt thành thang dùng để sắc uống để hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến xương khớp. Cao thảo dược được đưa vào chưng cất theo cách thủ công để lấy tinh chất. Những vị thuốc này được cho vào loại chảo gang rất dày để đun lên để lấy nước tinh túy từ cây, sau hàng tuần thì tiếp tục vớt bã ra để nấu thành cao. Công việc này rất công phu, phải mất ròng rã hàng tháng trời mới thành cao được.
 
Theo lương y Thành thì từ nhiều năm nay, nghề thuốc của người Dao chỉ được biết đến ít vì người Dao chỉ có thể chữa cho những người biết tới. Bây giờ, nghề thuốc phát triển được là do giao thông đi lại thuận tiện và nhiều người biết tới hơn nên nghề thuốc cũng được chú trọng hơn. Và cô cùng những thày lang đang mang đến sức sống mới cho những vùng cao nơi đây.
 
Tuy nhiên, để bảo tồn những cây thuốc luôn là niềm trăn trở, đau đáu của không ít những lương y. Bên cạnh đó, lương y Thành bảo tồn được những cây thuốc quý đang hiếm dần theo cách riêng của mình, để đóng góp vào y lý của người Dao ngày càng hoàn thiện hơn.

Kỳ 4: Ân nhân “tái sinh” người bệnh viêm đa khớp và công cuộc bảo tồn dược liệu

Do có nhiều độc giả quan tâm gọi điện tới sau khi đăng bài thuốc của lương y Thành, đường dây nóng không thể tr