Lương y Trần Văn Phương người thầy thuốc có trái tim nhân ái.

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/05/2015

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Cả cuộc đời gắn bó với ngành y, tận hiến cả trí tuệ và sức lực cho việc chữa bệnh cứu người. Trái tim nồng ấm của ông luôn thổn thức khi có người nghèo khó cần giúp đỡ, các con đường ngõ xóm nhờ ông mà được khang trang, đi lại thuận lợi hơn, các tổ chức xã hội luôn được ông tiếp sức và ủng hộ,  ông là Lương y - Trần Văn Phương ở Xã Đặng Lễ, Huyện Ân Thi, Tỉnh Hưng Yên

Người lính bén duyên thành nghề thầy thuốc

Cũng như bao chàng trai thời đó, chàng thanh niên Trần Văn Phương lên đường nhập ngũ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong chiến trường bom đạn ác liệt, ông trực tiếp chiến đấu bằng một lòng quả cảm : “Nhất thì xanh cỏ, nhì thì đỏ ngực”.

       

Lương y Trần Văn Phương đang chỉ cho chúng tôi xem trên phim về trường họp u não

Thời gian đó trong quân ngũ ông đã chứng kiến rất nhiều các dịch bệnh nạn đói rét hoành hành ác liệt, nhiều đồng đội của ông đã chết vì bệnh tật. Tấm chân tình dành cho các anh em, ông nguyện đi qua nhiều bản làng trong vùng để tìm thuốc chữa dịch bệnh và sốt rét. May mắn được biết có nhiều bài thuốc dân tộc chữa rất tốt. Một lòng quyết tâm với nghề thuốc ông theo học các ông lang bà mế  để chữa trị cho đồng đội. Với sự ham học hỏi và mày mò sáng tạo được sự yêu thương của ông lang bà mế tận tình chỉ bảo hướng dẫn cắt thuốc cho đồng đội mình.

Thấm thoắt thời gian trong quân đội ông đã cứu cho rất nhiều đồng đội của mình khỏi bệnh, cộng thêm sự say mê yêu nghề, ông đã tích lũy cho mình một kho kiến thức về y học cổ truyền và các bài thuốc quý của người dân tộc.Lương y Trần Văn Phương nhận danh hiệu thầy thuốc tiêu biểu do GS.TS – thiếu tướng Lê Trung Hải – Phó Cục trưởng Cục Quân y - Bộ Quốc Phòng trao tặng


Năm 1982 ông được giáo sư Hoàng Bảo Châu mời về công tác tại Cục quân y. Đến năm 1983 Bệnh viện 108 mời về phối hợp điều trị cho bệnh nhân. Nhưng ông nhất quyết không về vì muốn ở quê phục vụ chữa trị cho bà con trong vùng.

Đã 20 năm gắn bó trong nghề bốc thuốc cứu người, lương y Phương được biết đến với các bài thuốc như : xương khớp , thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống lưng cổ, bấm huyệt, các bệnh lý về gan, sỏi mật (sỏi bùn, sỏi san hô một trong những loại bệnh khi mổ tỉ lệ tái phát rất cao khó điều tri tận gốc bằng tây y). Ngoài ra ông còn có bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả và chữa khỏi nếu ở giai đoạn đầu, nhỏ, mới phát hiện (dạng ung bướu)

Những thành quả cống hiến của ông đã được bệnh nhân ghi nhận các cấp chính biểu dương, hàng năm ông được nhận rất nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh Hưng Yên, TƯ Hội Đông y Việt Nam hội Đông y Ân Thi.

    

Đặc biệt ngày 7-2-2015 vừa qua nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955- 27/02/2015) ông vinh dự đại diện cho lương y trong tỉnh nhận danh hiệu lương y tiêu biểu làm theo lời Bác và vào báo công với Bác trước quảng trường Ba Đình lịnh sử đồng thời ông cùng đoàn về dâng hương tưởng niệm đền thờ đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh.

Con đường 180 khối bê tông mang tên ông lang Phương

Không chỉ khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại phòng khám, ông còn thường xuyên tập trung những lương y có tâm nghiên cứu, thảo luận những bài thuốc hay, những bệnh hiểm nghèo để tìm phương pháp chữa trị. Tăng cường công tác từ thiện cho những người già neo đơn và một số người có hoàn cảnh khó khăn tại Cẩm Giàng, Hải Dương... Ngoài ra, lương y Phương còn thường xuyên chăm lo cho công tác thiện nguyện tại địa phương tham gia tích cực công tác đền ơn đáp nghĩ, gây quỹ khuyến học cho trường.


Con đường ông Lang Phương làm tặng bà con nhân dân


Những việc làm của ông cao cả như vậy nhưng ông không bao giờ muốn cho mọi người biết. Ông quan niệm đã giúp người là không được kể công. Chỉ tới khi chúng tôi phỏng vấn người dân địa phương “Có một con đường mang tên ông lang Phương thì được dân trong làng kể do ông Phương đã bỏ tiền làm con đường tặng bà con trị giá 180 khối bê tông”. Không dừng lại như vậy, hàng năm ông còn đóng góp hỗ trợ xây chùa, nhà thờ đến vài trăm triệu đồng và nhiều lắm việc làm thiện nguyện giúp địa phương. Chữa bệnh cho người già trẻ em không lấy tiền, người nghèo khó được ông giúp miễn phí tiền thuốc men.

Lương y Trần Văn Phương luôn đấu tranh tư tưởng để lựa chọn “lối đi” riêng, có cả nỗi vất vả, sự nhọc nhằn của niềm đam mê nghiên cứu và có cả những thành công ngọt ngào từ sự quyết đoán và khổ luyện của người lính bộ đội Cụ Hồ. Với Lương y - thầy thuốc Trần Văn Phương, niềm đam mê tìm tòi và nghiên cứu ra những bài thuốc quý, lòng yêu nghề và sự vượt khó  và với phương châm còn sức là còn làm việc, còn phục vụ cho cộng đồng xã hội.

Phương Thúy – Ngọc Lan

 

 

Gửi bình luận của bạn