Lương Y Trần Yên Nguyên: sự hoàn hảo của hiện đại và truyền thống

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 31/10/2013

 Lương y Trần Yên Nguyên sinh ra trong một gia đình nổi tiếng về y thuật. Ông cụ tổ bên ngoại của bà là quan ngự y trong triều đình từng được nhà Vua tiến cử sang Trung Quốc chữa bệnh cho Hoàng Gia Trung Hoa. Do có công trạng lớn, cụ đã được sắc phong làm “Trưởng Thái y viện Lưỡng quốc Quận công”. Sau hai năm làm trưởng thái y viện tại Trung Hoa – Nhà Vua đã cho người tạc 1 pho tượng cụ bằng đá hoa cương to đúng bằng người cụ và cho kiệu rước cụ cùng pho tượng về quê nhà tại thôn Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đến nay pho tượng cụ vẫn được con cháu và dân làng thờ phụng chu đáo trong khuôn viên chùa làng, thái ấp của cụ nay là nông trường Tam Thiên Mẫu thuộc tỉnh Hưng Yên. Ngoài thừa hưởng y đức nhà ngoại lương Y Trần Yên Nguyên còn được thừa hưởng thêm nghiệp văn chương - hội họa nhà nội. Cụ tổ đời thứ 5 bên nội của cô ngài Trần Quang Chung là quan thượng thư đại thần bộ lễ và là thầy dậy của vua Tự Đức cùng các ông hoàng bà chúa trong cung thời vua Thiệu Trị. Con trai cụ Chung là "Phân dõng tướng quân văn thần phò mã"  - Trần Quang Phổ - phu quân của ngài Đồng Phú công chúa - con gái vua Thiệu Trị. Sinh ra trong gia đình “danh gia vọng tộc” như vậy, cô Nguyên lại hội tụ đầy đủ cả y thuật, hội họa và văn chương. Thừa hưởng truyền thống của gia đình 2 bên nội, ngoại, thời trẻ Lương Y Trần Yên Nguyên theo học ngành Kiến trúc và bà là nữ kiến trúc sư đầu tiên của Việt Nam. Sau 30 năm công tác trong ngành Kiến trúc về hưu Lương Y Trần Yên Nguyên quyết định đi học để kế thừa nghiệp tổ gia đình.

 

Lương Y Trần Yên Nguyên(ngoài cùng) trong giờ thực hành tại Viện YHCT Trung Ương(ảnh tư liệu)

Y thuật đối với bà Nguyên không đơn thuần chỉ là kế thừa truyền thống gia đình mà còn là định mệnh. Khi còn là kiến trúc sư, nghiệp hành y cứu người theo bà theo khắp các công trình bà thiết kế như: Phòng khám bệnh – bệnh viện Việt Đức, Trụ sở viện dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm y tế Hưng Nguyên – Nghệ An, Trung tâm y tế Dakmil – Daklak, Phòng khám đa khoa – bệnh viên tỉnh Daklak, Bảo tàng Yersin – viện pasteur Nha Trang, Trung tâm y tế huyện điển hình quy mô 50 – 70 – 100 – 150 giường…Sau khi nghỉ hưu, với vốn kiến thức y học sẵn có, bà tiếp tục công việc mà người đời vẫn ca tụng là “cứu một mạng người bằng xây bảy tòa tháp”. Niềm đam mê với ngành y không chỉ dừng lại ở việc kế thừa truyền thống gia đình mà còn là đam mê được tìm tòi, khám phá những điều chưa biết nên dù đã ngoài sáu mươi nhưng bà tiếp tục theo học các lớp đào tạo y sỹ y học cổ truyền, dược sỹ y học cổ truyền để có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Những tưởng các vị lương y, y học cổ truyền chỉ có nét truyền thống, nhưng khi gặp bà mới thấy được có một sản phẩm kết hợp giữa hiện đại và truyền thống hoàn hảo đến như vậy.

 

Lương y Trần Yên Nguyên

Với những nỗ lực học hỏi không ngừng và đam mê, tâm huyết cứu chữa người đến cháy bỏng của lương y Trần Yên Nguyên và phòng khám và chuẩn trị Thuận Phong (62B, phố Khâm Thiên) trong hơn 10 năm đã chữa khỏi được trên 2000 bệnh nhân hen ở đủ mọi lứa tuổi: từ trẻ em sơ sinh cho đến các cụ già. Có những người bị hen thâm niên từ bé đến khi 55 tuổi mới chữa khỏi được hoàn toàn. Bà và gia đình hiện nay đang sở hữu nhiều bài thuốc quý mà cụ tổ để lại. Phòng khám và chuẩn trị Thuận Phong của gia đình bà, nguyên là cơ sở Hiệu thuốc Tân Phong (có từ 1955 – sau khi đại gia đình từ chiến khu Việt Bắc trở về) sau ngày bà ngoại cô là cụ lương y Tạ Thị Chắc qua đời - mẹ bà là lương y đa khoa Lê Bạch Tuyết (ngày 12/5/1986) đã thành lập hiệu thuốc Thuận Phong. Tính đến nay đã hơn 26 năm hoạt động, hiệu thuốc Thuận Phong được biết đến như một địa chỉ vàng cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh dị ứng cơ địa gồm: mẩn ngứa, nổi mề đay, viêm xoang mũi và đặc biệt là bệnh hen suyễn. Nhà thuốc Thuận Phong còn thành công trong việc cắt cơn hen cấp tính bằng phương pháp tác động cột sống đã giúp rất nhiều bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch chỉ trong 5 đến 10 phút. Nhờ sự kết hợp sáng tạo khoa học giữa phương thuốc gia truyền, phương pháp tác động cột sống và các bài thuốc cổ phương mà cơ sở Thuận Phong đã chữa khỏi được nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Không chỉ chữa triệt để các bệnh dị ứng cơ địa, cơ sở Thuận Phong còn đặc trị được nhiều căn bệnh khác như: Thần kinh tọa, Bại chi do tai biến, Hạn chế vận động tứ chi, Liệt do tai biến mạch máu não, Đau đầu, Mất ngủ, Đái tháo đường, Bệnh huyết áp thấp, Huyết áp cao, Bệnh đái dầm hay các bệnh sản phụ như tắc tia sữa, thiếu sữa, sữa xấu...

Để có được thương hiệu như đến ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của bà đã kế thừa và phát huy thành công những gì cha ông để lại để trị bệnh cứu người làm tròn nhiệm vụ của một người thầy thuốc. Với quan niệm sống của bà: “tôi luôn luôn tâm niệm đã là con người còn sống là phải làm việc, cống hiến”, chúng tôi tin tưởng rằng bè có thể sẽ già đi, nhưng tuổi xuân của bà sẽ còn mãi nhờ tấm lòng yêu thương người và niềm đam mê cứu người của bà.

Hà Hoài Thu

Gửi bình luận của bạn