Người khỏi bệnh trĩ vĩnh viễn nhờ bài thuốc của cán bộ “đảm việc nước” (Bài 3)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/12/2016

Trong hàng ngàn người bệnh đã thoát được cảnh dao kéo nhờ vào bài thuốc của lương y Phùng Thị Lâm, có rất nhiều người khỏi bệnh nhờ điều trị theo bài thuốc của bà, mặc dù đã có chỉ định phẫu thuật trĩ trước đó.

Người phụ nữ sau sinh tránh được dao kéo nhờ thuốc quý

Trong đó có cả những người là cán bộ trong xã, như chị Mai Huyền Trang (SN 1980, trú tại khu 1, thị trấn Cao Phong , huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình).
 
Không giấu giếm, chị Huyền Trang kể về kỷ niệm thoát được bệnh tật nhờ vào bài thuốc của lương y Lâm. Chị bị mắc bệnh trĩ nội chục năm trước, bắt đầu từ khi chị sinh đẻ. Căn bệnh mới đầu chỉ âm ỉ, đi vệ sinh đau rát khiến chị rất khó chịu. Sau bệnh nặng, đi ngoài ra máu, điều trị bằng cách uống thuốc tây nhưng chỉ đỡ mà không khỏi. Đến khi búi trĩ phát triển mạnh, lòi búi trĩ ra ngoài: “Lúc đó bệnh nặng rồi, khổ sở lắm khi mắc căn bệnh này. Từ việc vệ sinh cá nhân đến việc sinh hoạt vợ chồng tôi đều cảm thấy bất tiện và ngại. Khi bệnh nặng, tôi xuống bệnh viện dưới Hà Nội khám và điều trị thì đã bị cấp độ 4, bác sĩ bảo cần phẫu thuật để cắt búi trĩ mới điều trị được”.


 
Chị Mai Huyền Trang, người khỏi bệnh được nhờ bài thuốc của Lương y Lâm

Mang kết quả về nhà, thì mẹ chồng chị bảo: “Vào xin thuốc mế Lâm mà uống, hoặc để mế vào xin cho”. Nghe lời mẹ chồng với lại biết lương y Lâm vì cùng công tác ở Hội phụ nữ của huyện Cao Phong nên chị đã không phẫu thuật mà dùng thuốc. Sắc thuốc uống trong tuần đầu chị cảm thấy dễ chịu hẳn, bớt đau buốt khi đi đại tiện, kiểm tra cũng chỉ còn ít máu. Chị tiếp tục sắc uống, qua vài tuần thì thấy búi trĩ đã co lại gần như cũ, sau búi trĩ co hoàn toàn lên lúc nào chị cũng chẳng để ý. Từ đó đến nay, dù đã sinh thêm 2 đứa con nữa nhưng chị hoàn toàn từ biệt được căn bệnh “khó nói” ấy.
 
Chia sẻ với chúng tôi, chị Huyền Trang cười tươi nói: “Mế Lâm ở đây có tiếng lắm, vừa là người “đảm việc nước lại giỏi việc nhà”, còn kiêm thầy thuốc nữa. Tôi cũng muốn theo học mế Lâm nghề thuốc này mà chưa học được”.
 
Trường hợp của anh Nguyễn Văn Thái 31 tuổi, trú tại phố Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội bị cả trĩ nội và trĩ ngoại. Công việc đặc thù ngồi văn phòng khiến cho anh gặp rất nhiều phiền phức. Đã từng mổ với phương pháp hiện đại là mổ longo. Nhưng chỉ được một thời gian thì bệnh lại tái phát. Anh đã tìm tới bài thuốc Đông y của lương y Lâm để điều trị, chỉ sau một thời gian đã có kết quả và khỏi hẳn từ đó đến nay.
 
Lương y Lâm cho biết trong việc đặc trị trĩ nội thì cần nhiều vị Sùng - Lậu - Lộ hơn cả. Vị thuốc này có tác dụng kéo búi trĩ nội rất nhanh và hiệu nghiệm. Những người bị trĩ nội chảy máu và viêm nhiễm khi dùng bài thuốc này vừa kéo được búi trĩ, lại trị được cả viêm nếu kết hợp với các vị thuốc khác.
 
Theo lương y Lâm, căn bệnh trĩ nội giai đoạn đầu thường có cảm giác đi ngoài hơi nóng rát. Tiếp đến, người bệnh thường có các triệu chứng như: Đau và chảy máu khi đại tiện, ngứa rát hậu môn, tiết dịch gây viêm da và ướt viêm quanh vùng hậu môn… Và khi bị nặng búi trĩ sưng to sẽ sa cả ra bên ngoài.
 
Hiện nay, do kiêm nhiệm nhiều công tác nên lương y Lâm khá bận rộn, cô chia sẻ: “Công việc trong Hội đông y chiếm nhiều thời gian nên cô phải nghỉ làm Đại biểu Hội đồng nhân dân của xã, chỉ còn tham gia ở Hội phụ nữ thôi. Vì cũng muốn giúp nhiều người bệnh nên cô tập trung thời gian vào đó. Vừa để gìn giữ nghề thuốc cha ông không bị mất đi, cũng vừa để giúp được nhiều người bệnh hơn”.
 
Săn thảo mộc Càng - Pẹ nơi núi cao
 
Để làm nên bài thuốc có một vị thuốc đặc biệt quý hiếm, nó khó tìm chẳng khác gì nhân sâm. Theo lương y Lâm thì nó chính là vị Càng – Pẹ (tiếng Dao). Một loại dây mọc ở trên núi đá, gốc của chúng thường mọc ở các khe đá mà chui lên. Chỉ cần với vị thuốc này thì người bị bệnh trĩ có thể tiêu sưng, co búi trĩ rất nhanh chóng. Khi kết hợp cùng các vị thuốc khác giúp cho người bệnh dứt điểm bệnh trĩ mà không bao giờ tái phát. Nó là vị chủ chốt của bài thuốc chữa trĩ mà chẳng cần đến dao kéo của vị nữ cán bộ vùng cao.
 
Nếu muốn lấy được thảo dược này thì phải leo vào bên trong dãy núi đá lởm chởm, có những dốc đá dựng đứng thì mới mong tìm được. 
 
Theo chân lương y Lâm nửa ngày đường rừng, chúng tôi mới tới khu vực có loại cây này. Đường leo lên trơn trượt, toàn dốc dựng đứng, muỗi lại nhiều vô kể vì vừa sau trận mưa rừng. Chúng tôi đã định bỏ cuộc vì không theo được chân vị thầy thuốc kiêm cán bộ Lâm. Nhưng bất ngờ lương y Lâm nói: “Tìm thấy rồi, một dây rất to, dài đến cả mấy mét”, câu nói làm chúng tôi tỉnh hẳn người mà quên cả mệt mỏi. Loại dây này chỉ to như ngón tay cái người lớn. Mảnh khảnh nhưng rất cứng, lá của nó lại to và hầu như không bao giờ rụng lá cả. “Vì hàng chục năm mới lớn thêm được một ít, lá cũng hàng năm mới mọc được nên hầu như chẳng bao giờ vàng và rụng đi. Loại cây này trước kia được ông và bố của cô dùng để ngâm rượu uống vì tác dụng như nhân sâm. Uống loại rượu này bệnh đường ruột cũng không bao giờ mắc phải”. Nói rồi lương y Lâm chặt tới gốc dây này: “Cái gốc còn lại của nó có thể lên được mầm khác. Nhưng cũng mất thời gian lâu lắm mới mọc lại được. Nhưng cũng có dây vì nghèo chất dinh dưỡng mà chết đi khó mọc lại được.


Lương y Lâm đang hái loại thuốc quý giá Càng - Pẹ chữa bệnh trĩ

Do vậy lúc thu hoạch thì cần làm sao cho gốc không bị bật ra để cây thuốc có thể sống được”, lời lương y Lâm. Cũng may là vị thuốc này hầu như không có ai biết đến nên còn có thể kiếm được. Tuy nhiên có một điều là chỉ lấy được vào mùa thu. Theo lương y Lâm giải thích thì đây là lúc dây có nhiều dưỡng chất nhất vì nó không mọc lá, cũng không ra hoa, nhựa dây mùa này đặc quánh, tinh chất tập trung rất nhiều, như vậy mới có tác dụng tốt để làm thuốc. Còn mùa đông thì dây cằn cỗi, và đến mùa xuân thì nó mọc lá nên dưỡng chất kém đi. Do vậy từ thời xưa, người lấy cây này cũng chỉ chọn vào mùa thu mà thôi.
 
Kiếm cả ngày trời, cuối cùng lương y Lâm cũng thu hoạch được một bó thuốc Càng – Pẹ này. Khi xuống núi thì trời cũng bắt đầu nhá nhem tối. Lương y Lâm cho biết: “Lần này đi rừng vẫn may là kiếm được dây này đấy cháu ạ, có những lần cô đi phải tay không mà về hoặc ở lại tìm vì thiếu nó không thể thành bài thuốc được”.
 
Mấy chục năm làm thuốc chữa bệnh, lương y Lâm trở thành ân nhân của nhiều người bệnh. Cô còn nắm bí quyết về cách chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Vào ngày tết của người Dao, nhiều người xa gần đến đông như đi hội để cảm ơn vị nữ cán bộ kiêm thầy thuốc của vùng cao này. 

Kỳ tiếpBí quyết của y lý hàng trăm năm trong bài thuốc giúp bệnh nhân khỏi trĩ và bệnh đường ruột

Do có nhiều độc giả quan tâm gọi điện tới sau mỗi lần đăng tải bài thuốc, để tiện cho độc giả có thể liên hệ chúng tôi xin cung cấp số điện thoại của lương y Lâm để tiện liên lạc: 01674568263

Linh Chi
Gửi bình luận của bạn